trong những ngày 17-18/2, tại thôn Thanh Sơn, xã Nam Xuân (Krông Nô), đồng bào những dân tộc Tày, Nùng đã tổ chức tiệc tùng Lồng Tồng (còn có tên gọi là Hội xuống đồng).

vào ngày khai mạc, ngay từ lúc sáng sớm, hàng trăm dân số giữa những bộ trang phục truyền thống gam màu sặc sỡ đã nô nức đến điểm tổ chức liên hoan tiệc tùng là một trong những bãi ruộng bằng phẳng, rộng rãi nằm ở vị trí chính giữa thôn. tại đây, một mâm cỗ đc sẵn sàng vừa đủ gồm những sản vật từ ruộng nương như: rượu, xôi, gà, bánh trái… Buổi lễ ban đầu bằng việc người chủ lễ đứng ra thay mặt bà con cầu cho mưa thuận gió hòa, cây xanh xuất sắc tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

Tham khảo : dich vu nha nghi luu tru Dak Nong Nhà May Mắn
Tiếp sau đó là phần hội, với nhiều hoạt động diễn ra xuyên suốt cả hai ngày như: múa sư tử, múa võ, nhảy sạp, kéo co, đẩy gậy, hát then, hát si, tung còn…Ðể chuẩn bị cho hội tung còn, một cây cột cao khoảng 20 m được dựng giữa đám ruộng lớn. Trên đỉnh cột có gắn một vòng tròn đường kính 50 – 60 cm dán giấy hai bên, ghi chữ Nhật - Nguyệt tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Tham gia trò chơi, nam nữ thanh niên thi tung còn cho nhau qua vòng tròn này.
Ông Vi Văn Thi không giấu được niềm vui: “Đây là năm thứ 2 thôn tổ chức lễ hội, là dịp để những người dân trên địa bàn quây quần bên nhau, giao lưu văn nghệ và cầu mong một năm làm ăn nhiều may mắn. Qua những lần tổ chức, những người xa quê càng thêm ấm lòng, tự hào về dân tộc mình, giúp thế hệ trẻ tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc mình”. Bà Vi Thị Hương cho biết: “Tôi đã chuẩn bị trang phục truyền thống cho các con, các cháu để cùng nhau đi chơi lễ hội. Xa quê nhiều năm, nhưng mỗi khi có lễ hội, đám cưới, nghi lễ, người Tày vẫn mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình. Được nghe hát, xem các nghi thức, cùng nhau chơi các trò chơi dân tộc, chúng tôi cảm thấy rất tự hào, vì bản sắc văn hóa truyền thống vẫn được duy trì, tiếp nối…”.

Xem thêm : bánh ngọt Nhà May Mắn
Theo bà Hà Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Xuân thì mặc dù vào lập nghiệp đã lâu, nhưng đồng bào các dân tộc phía Bắc vẫn còn lưu giữ được những bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Vì vậy, trong những năm qua, xã luôn vận động cũng như hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện để bà con thực hiện các hoạt động lễ hội theo đúng phong tục truyền thống; góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xóa bỏ hủ tục, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Trung Tâm Chắp Cánh - Maison Chance

Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: nhamayman@maison-chance.org

Hotline : 090 906 2528

Web site nhà nghỉ Gò Xoài Bình Tân Maison Chance : maison-chance.org/shop