Ngoại trừ một số ít trường hợp rãnh mũi - má và “râu rồng silicon” xuất hiện sớm, có khi từ tuổi thanh niên do cơ địa, còn lại, đại phần nhiều do nguyên do lão hoá đã gây nên ba diễn biến: Giảm mô xương gò má, giãn cơ và dây chằng, sự “rơi” xuống dưới của các mô ở khu vực gò má.

Diễn biến này của quá trình lão hoá khiến gò má chảy xuống dưới, mất dần đường cong tròn đầy, dần dần chỉ còn lớp da nằm sát với xương gò má.

Da và các các mô mềm chảy xuống tạo thành một dải chéo nằm đồng thời với rãnh mũi - má, khiến cho rãnh này có cảm giác sâu hơn và gây hình ảnh nặng nề ở nửa dưới khuôn mặt.
Các phương pháp can thiệp phổ biến:

1- Thẩm mỹ ngoại khoa (giải phẫu) vòng đeo dương vật râu rồng
Bác sĩ sẽ rạch da theo đường mổ sao cho vết sẹo được “ẩn” đi kín đáo nhất và sẹo “đẹp” nhất có thể. Tuỳ theo chừng độ chảy sệ mà đường mổ dài hay ngắn. Da thừa sẽ được cắt bỏ, đồng thời lớp cân cơ nông bên dưới da sẽ được khâu cuộn để làm căng trở lại.

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao, duy trì được lâu dài. Nhược điểm là để lại đường sẹo dài, song song gánh những rủi ro trong phẫu thuật.

2- Thẩm mỹ nội khoa:

Sự phát triển của nhánh thẩm mỹ nội khoa những năm gần đây đã mang lại nhiều quả ngọt cho ngành thẩm mỹ, trong đó có những kết quả xuất sắc.

Tuy nhiên, những hạn chế của nó vẫn còn nhiều, nhất là khi đề nghị của khách hàng ngày càng cao, do đó, chúng ta còn phải chờ sự phát triển của y học trong niềm tin tưởng.# rằng sẽ có một phương pháp “hoàn hảo” nào đó mang lại sự trẻ trung mà chị em hằng trông chờ.

- Các loại máy móc mà các cơ sở thẩm mỹ thường gọi là máy “công nghệ cao”: Nguyên lý chung của các loại máy trẻ hoá da để can thiệp làm giảm rãnh mũi má và vòng đeo râu rồng là phát ra và truyền một trong các loại sóng siêu thanh, sóng vô tuyến điện và sóng ánh sáng vào da và/ hoặc vào lớp cơ.

Các loại sóng này khi đi vào mô sẽ sinh nhiệt (gọi là nhiệt nội khối). Nhiệt độ tăng cao vừa phải sẽ kích thích tăng sinh collagen, elastin, tăng đổi mới tế bào, từ đó da và các lớp dưới da được trẻ hoá và săn chắc hơn, giảm chảy sệ.

Tại Việt Nam, hiện thời có các loại máy phổ thông: Phát sóng siêu thanh (máy Hifu, máy UltraTherapy); Phát sóng vô tuyến điện (máy RF, máy Thermage. Riêng máy Thermage, đầu phát sóng còn được trang bị thêm hàng chục đầu kim nhỏ có chức năng gây thương tổn trực tiếp lớp thượng bì để tăng cường thêm sự trẻ hoá); Phát sóng ánh sáng (các loại máy laser thẩm mỹ).

Về hiệu quả cải thiện rãnh mũi má và nâng cơ mặt: Hiệu quả đạt được từ mức thấp đến khá (tuỳ vào tuổi, cơ địa…). Một số nhược điểm khác là cần can thiệp (bắn) lặp lại nhiều lần để thấy hiệu quả, quá trình trị liệu gây đau đớn (nhất là các máy phát sóng siêu âm cường độ cao), thời kì duy trì hiệu quả khá ngắn.

Để vững chắc về chất lượng máy, khách hàng nên đề nghị cơ sở thẩm mỹ cung cấp thông báo xuất xứ. Máy của Mỹ hay Châu Âu được tín nhiệm, trong khi máy Trung Quốc giá rẻ hơn nhiều thì cho hiệu quả kém.

- Dùng chất làm đầy: y khoa gọi những chất hoặc nguyên liệu được dùng để làm đầy thân thể là filler. Chất phổ quát để làm đẹp trong nhóm này là hyaluronic acid (HA) - một chất có khối lượng phân tử rất lớn và được thân thể sản xuất ra hàng ngày, nó có mặt ở tất cả các mô, nhiều nhất là ở mô da.

Một phân tử HA có khả năng lưu giữ tối đa lên tới hàng lít nước, do đó có vai trò quan yếu số 1 trong việc duy trì thể tích và độ ẩm cho các mô. HA là thành phần chẳng thể thiếu trong mỹ phẩm dưỡng ẩm cho da, nó cũng được các thầy thuốc dùng một cách rất phổ biến để tiêm làm đầy rãnh mũi má nhằm “trẻ hoá” khuôn mặt.