Đại diện tiếp theo của gia đình điện thoại siêu bền Sonim tiếp tục về Việt Nam bao gồm hai phiên bản màu đen và vàng. Chú dế hiện đang được bán với mức giá hơn 13 triệu đồng.
Lính mới của gia đình điện thoại siêu bền Sonim – Sonim XP1300 Core vừa chính thức xuất hiện tại Việt Nam. Mẫu máy có thiết kế tương tự dòng sản phẩm Sonim XP2, Sonim XP3, Sonim S1 nhưng công nghệ sản xuất đã được cải tiến đáng kể, nâng chỉ số độ bền lên mức IP68, cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài tiêu chuẩn về độ bền IP, đại diện xuất sắc của hãng điện thoại Anh Quốc cũng vượt qua chứng chỉ khá cao của quân đội Hoa Kỳ trong thử nghiệm về sức chịu đựng (MIL-810G). Trước đó, các mẫu điện thoại “nồi đồng cối đá trên thị trường” chủ yếu được chứng nhận một trong hai tiêu chuẩn, và chỉ số IP đạt được mới dừng lại ở con số IP67.

Không lâu sau khi ra mắt, hai phiên bản (trắng và vàng) của Sonim XP1300 đã chính thức về Việt Nam với mức giá hơn 13 triệu đồng, được phân phối bởi cửa hàng Cellphone UK (117 Thái Hà, Hà Nội). Như vậy, máy chỉ ngang giá Sonim XP2 và nhỉnh hơn gần 1 triệu đồng so với Sonim XP3 hoặc Sonim Landrover S1.

Thiết kế của Sonim XP1300 vẫn đi theo xu hướng hầm hố quen thuộc, thân máy to, dày, lớp vỏ bọc cao su được gia cố vào các vị trí góc cạnh để giảm chấn động, ngăn bụi bẩn trong các trường hợp không may. Thiết kế đạt được hiệu quả về độ bền nhưng cũng sẽ gây không ít phiền hà vì kích thước có phần quá khổ.


Theo tiêu chuẩn độ bền của nhà sản xuất, Sonim XP1300 sẽ vượt trội hơn các đàn anh ở khả năng chịu nước trong thời gian 30 phút dưới độ sâu tối đa 2m (các mẫu điện thoại trước tối đa chỉ 1m).

Máy hoạt động ngon lành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thay đổi từ âm 20 độ C đến 55 độ C (theo tiêu chuẩn MIL-810G). Miễn nhiễm với bụi bẩn, bùn đất và nhiều hợp chất thông dụng. Ngoài ra, Sonim XP1300 được trang bị kính chịu lực Gorilla, cơ cấu giảm chấn, giúp chịu đựng va đập, thử nghiệm thả rơi từ độ cao trên dưới 2m.

Chưa có điều kiện thử độ bền chi tiết của phiên bản điện thoại Sonim mới, nhưng khi thực tế sản phẩm trên tay, bạn sẽ bị ấn tượng ít nhất bởi hai điểm: Loa ngoài và khả năng đàm thoại. Âm lượng loa ngoài của Sonim XP1300 rất lớn và trong, không có hiện tượng vỡ tiếng. Nhờ công nghệ định hướng nguồn âm, micro của máy thể hiện hiệu quả lọc tạp âm tốt hơn khi đàm thoại (sử dụng SIM Viettel – gọi Viettel, Mobifone gọi Viettel).

Dưới đây là một vài hình ảnh thực tế sản phẩm tại Việt Nam:

Mặt sau máy, với lắp lưng được giữ chặt bằng hai vít.
Các cổng kế nối được bảo vệ ở cạnh trái.
Các nút bấm phía cạnh phải.
Bàn phím không có nhiều thay đổi.
Máy không có camera, thay ở vị trí đó là đèn pin.
Màn hình tương đối sáng rõ (cả khi xem ngoài và trong nhà).​
Pin dung lượng cao 1750mAh.
Vị trí lắp SIM và thẻ nhớ.
So sánh với các đàn anh Sonim trước về độ dày.
So sánh về dạng bàn phím, khác biệt nhất là Sonim XP2.

Mặt sau các mẫu Sonim.

Cận cảnh gia đình Sonim tại Việt Nam.
(Theo GenK)