Dù đã có nhiều cải tiến nhưng màn hình cảm ứng trên các smartphone hiện nay vẫn gặp phải nhược điểm chung đó là màn hình khá nhỏ nên người sử dụng nếu muốn vào menu phụ với các mục nhỏ cảm thấy rất bất tiện. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Carnegie Mellon đã phát triển thành công TapSense, công nghệ cảm ứng có thể phân biệt các phần và chất liệu khác nhau chạm trên màn hình để từ đó thực hiện nhiệm vụ tương ứng.

TapSense phân biệt các vật khác nhau bằng cách phân tích âm thanh chúng tạo ra khi chạm vào màn hình nhờ những chiếc microphone. Nó có thể phân biệt vật chạm vào màn hình là ngón tay, móng tay, đốt ngón tay hay đầu ngón tay với độ chính xác 95% và nhận biết một số chất liệu như gỗ, acrylic, polystyrene foam… với độ chính xác lên đến 99%. Nhờ đó, người sử dụng có thể chủ động dùng các phần ngón tay và các loại bút stylus khác nhau để thực hiện nhiều chức năng. Chẳng hạn, người dùng chỉ cần gõ bằng khớp ngón tay vào một tiêu đề email là có thể mở một list các lựa chọn, thay vì phải đi mở từng email; đánh chữ trên bàn phím ảo trên màn hình bằng đầu ngón tay và nhấn backspace bằng móng tay mà không cần nhấn nút; vẽ các màu sắc khác nhau với các bút stylus làm từ chất liệu khác nhau nếu mặc định màu trước… Ngoài ra, nhờ khả năng nhận biết bút stylus làm từ các chất liệu khác nhau nên nhiều người có thể cùng lúc sử dụng màn hình mà thiết bị vẫn có thể nhận biết được bút nào của ai.

TapSense hứa hẹn sẽ là giải pháp tiết kiệm khoảng trống đáng kể cho giao diện ở các thiết bị có màn hình cảm ứng nhỏ nhưng vẫn đảm bảo tính tương tác cao giữa con người và thiết bị.

[YOUTUBE]-oN96cucBr4&feature[/YOUTUBE]


Vẽ bằng nhiều màu sắc khác nhau với các loại bút stylus


Đánh chữ bằng đầu ngón tay và xóa chữ bằng móng tay thay vì nhấp nút backspace


Mở tiêu lệnh mà không cần vào từng email

Nguồn: Gizmag