Giới công nghệ đã đặt ra rất nhiều câu hỏi xung quanh công nghệ PureView mà Nokia sử dụng trên model 808, khiến cảm biến của máy đạt độ phân giải 41MP.

Đến nay, sau một tuần kể từ ngày MWC 2012 kết thúc, Nokia bắt đầu trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề trên. Rất nhiều người đã thắc mắc tại sao Nokia lại quyết định chọn chiếc 808, mẫu điện thoại sử dụng hệ điều hành Symbian già cỗi của hãng, nền tảng sẽ chết vào năm 2016. Theo Ilari Nurmi, phó chủ tịch mảng quảng cáo sản phẩm của Nokia, hãng muốn đem trải nghiệm PureView nhanh nhất có thể, và cách nhanh nhất chính là đi kèm với nền tảng Symbian.

Module camera sử dụng trên Nokia 808 PureView. Ảnh: Jacqueline Seng.
Symbian sẽ giống như bước đệm để Nokia giới thiệu thành quả của 5 năm nghiên cứu, chứ không phải là nơi chôn chặt công nghệ cao cấp như vậy. Các quan chức hàng đầu của Nokia khẳng định PureView sẽ sớm có mặt trên Windows Phone, hệ điều hành mà Nokia đang hướng các smartphone cao cấp vào. Tuy nhiên, chi tiết hơn về quyết định này không được hãng cho đăng tải hay tiết lộ, ngoài lời khẳng định các dòng điện thoại về sau sẽ được trang bị công nghệ này. Nhưng có thể khẳng định Windows Phone sẽ không có PureView, chừng nào chưa có bản cập nhật Apollo.
Với kích cỡ chỉ 1/1,2 inch, cảm biến máy ảnh của 808 lớn hơn nhiều so với cảm biến trên các smartphone khác, kể cả mẫu "đàn anh" Nokia N8 với camera 12MP. Điều này giải thích cho độ dày của máy (18mm ở điểm mỏng nhất) và lý do phần chứa camera của máy lồi hẳn trên nắp lưng. Cửa trập cơ, cơ chế tự động lấy nét và hệ thống lọc ND và 3 phần chuyển động trong module của camera, giúp máy ảnh thêm mạnh mẽ.
Nokia 808 chỉ được trang bị bộ xử lý đơn nhân 1,3GHz nhưng vẫn đủ sức xử lý trên một tỷ điểm ảnh mỗi giây ở chế độ quay video. Để xử lý được như vậy, module camera được trang bị thêm bộ xử lý đặc biệt, có khả năng đảm đương nhiệm vụ tải điểm ảnh trước khi gửi đến bộ xử lý đồ họa.
Nokia 808 không có chế độ chụp HDR như iPhone 4S, nhưng thay vào đó là kiểu chụp bracketing (chụp một loạt ảnh quan trắc để chọn ảnh tốt nhất), đặc điểm thường thấy trên các dòng máy ảnh DSLR. Camera của máy có khả năng chụp tối đa 5 bức ảnh bù trừ 2 bước sáng. Những tấm hình này có thể được sử lý qua dưới chế độ HDR nhờ các phần mềm chỉnh sửa như Adobe PhotoShop.

vnexpress.net