- Năm 2012 được xem là năm thành công nhất của thị trường máy tính bảng từ trước đến nay. Nhưng năm 2013, thị trường này có nhiều khả năng sẽ còn sôi động hơn nữa.
Màn hình với độ nét cao chiếm ưu thế
Màn hình với độ phân giải cao hơn đồng nghĩa với trải nghiệm xem phim, lướt web với chất lượng tốt hơn. Có lẽ tất cả các nhà sản xuất lớn đều có quan điểm như vậy nên năm 2012 đã chứng kiến sự gia tăng chóng mặt về kích thước màn hình với độ nét cao.
iPad 4 và Nexus 10 là những tablet có màn hình đẹp nhất hiện nay
Nexus 10, iPad, và Nook HD đều được khen ngợi ở độ phân giải màn hình và mật độ điểm ảnh. Dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục. Trừ phi thiết bị có giá chưa đến 100 USD, còn lại các tablet 7 inch sẽ có độ phân giải không dưới 1.280x800 pixel và dòng máy tính bảng kích cỡ đầy đủ sẽ có độ phân giải 1.920x1.200 pixel (hoặc hơn).
Chip xử lí mạnh mẽ hơn
2011 là năm của chip lõi kép, 2012 là năm của chip lõi tứ. Bộ vi xử lý nhanh nhất dùng trong các máy tính bảng Android là Samsung Exynos 5250, và đang được sử dụng trên Nexus 10. Tuy nhiên dù mạn như Exynos thì nó cũng khó mà cạnh tranh với hiệu suất thực của Apple A6X trong iPad thế hệ 4.
Do đó, nhiều chuyên gia dự báo năm 2013 sẽ chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt các sản phẩm mới sử dụng một bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn. Và các game thủ sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất từ sức mạnh của bộ vi xử lí mới này. Ngoài ra, phần mềm xử lý hình ảnh, video, như Photoshop Touch cho máy tính bảng, cũng được “tăng tốc” bởi “cỗ máy” mới.
Camera nhiều “chấm” hơn
Giống như smartphone, hầu hết các nhà sản xuất lớn như Apple, Asus, Samsung, Sony…đều tung ra các siêu phẩm đình đám của mình với máy ảnh 8MP. Tuy vậy, các mẫu sản phẩm này vẫn có khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và quay phim với độ phân giải HD.
Asus Transformer TF700T với camera 8MP
Tuy nhiên với xu hướng tích hợp nhiều hơn nữa các tính năng giải trí đa phương tiện, rất có thể trong năm 2013 các dòng tablet sẽ được tăng cường khả năng chụp ảnh với ống kính “nhiều chấm” hơn, đèn flash sẽ sử dụng chuẩn LED…
Tăng thời lượng pin
Dù tablet sẽ có những cải tiến đáng kể về tốc độ xử lý, chất lượng màn hình, tốc độ truyền tải dữ liệu, nhưng chính những cải tiến này đã “ngốn” rất nhiều pin và làm giảm thời gian sử dụng máy tính bảng.
Việc phát triển pin với khả năng giúp người dùng sử dụng thiết bị liên tục trong 1 ngày có lẽ vẫn đang nằm trong...phòng thí nghiệm, do đó, trong tương lai gần, chúng ta chỉ có thể hy vọng pin sẽ tốt hơn nhờ được tối ưu hóa trong thiết kế chip hoặc những cải tiến khác.
Tablet có thể thay thế laptop và máy tính để bàn
Trong năm 2013 sẽ có những máy tính bảng có khả năng biến hình, nghĩa là nó có thể là một máy tính bảng, lúc lại biến thành một laptop. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây không chỉ có thế, mà là ranh giới giữa máy tính và tablet sẽ ngày càng lu mờ dần.
Ranh giới giữa máy tính bảng và PC sẽ biến mất nhờ khả năng "biến hình"
Bàn phím sẽ trở thành đế đỡ tablet, đồng thời biến tablet thành laptop. Tablet không phải là món đồ chơi đắt đỏ nữa, và các nhà sản xuất đang rất thấm nhuần điều này, thậm chí rất có thể chúng ta sẽ có một sản phẩm lai iPad-MacBook của Apple.

(VnMedia)