Nếu như smartphone tại CES 2013 là gợi ý về xu hướng năm nay, một chiếc smartphone cao cấp của năm 2013 sẽ nên có màn hình 5 inch Full HD, camera 13 megapixel…


Mặc dù smartphone ở CES 2013 có nhiều điểm giống nhau, các nhà sản xuất đang tìm cách tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình. Ví dụ, Ascend D2 của Huawei có pin 3000 mAh; Xperia Z của Sony hỗ trợ chụp ảnh và quay video HDR; Grand S của ZTE chỉ mỏng 6,9mm. Dưới đây là 5 xu hướng smartphone chính tại CES 2013:


Màn hình Full-HD 5-inch

Theo sau HTC Droid DNA, Xperia Z của Sony, Ascend D2 của Huawei và Grand S của ZTE đều có màn hình 5 inch với độ phân giải 1920 x 1080 pixel. Ngoài ra, Alcatel One Touch và Vizio cũng trình diễn smartphone Full-HD 5 inch tại CES.


<div style="text-align: center">
​</div>

Màn hình lớn hơn và độ phân giải cao hơn là những tính năng chính được các nhà sản xuất nhấn mạnh để thuyết phục khách hàng lựa chọn một sản phẩm mới, và sự thành công của gia đình Galaxy Note của Samsung đã chứng tỏ smartphone cỡ lớn được nhiều người yêu thích. Galaxy Note phiên bản đầu có màn hình 5,3 inch và phiên bản sau, Note II, có màn hình 5,5 inch. Tại CES, Huawei cũng tung ra Ascend Mate với màn hình 6,1 inch, nhưng với độ phân giải chỉ 1280 x 720 pixel.


Điều đáng ngại về màn hình lớn độ phân giải cao là thường dẫn tới thời gian sử dụng pin ngắn. Nhằm giải quyết điều này, Xperia Z và Ascend D2 đều có pin khủng hơn so với smartphone của HTC (tương ứng là 2330 mAh và 3000 mAh so với pin 2020 mAh của DNA).
Vi xử lý lõi tứ


Trong năm nay, tất cả các nhà sản xuất dường như đều chuyển sang vi xử lý lõi tứ. Xperia Z và Grand S đều chạy vi xử lý lõi tứ Snapdragon S4 Pro của Qualcomm, trong khi Huawei lựa chọn vi xử lý lõi tứ tự phát triển Ascend D2.


Các nhà sản xuất vi xử lý cũng rất bận rộn tại CES: Qualcomm, Nvidia và ST-Ericsson đều trình làng vi xử lý lõi tứ. Loạt vi xử lý Snapdragon 800 mới của Qualcomm sẽ có hiệu suất tốt hơn 75% so với Snapdragon S4 Pro. Các vi xử lý của Qualcomm cũng tích hợp LTE và 802.11ac. Loạt smartphone đầu tiên dùng vi xử lý Snapdragon 800 sẽ bắt đầu xuất xưởng vào nửa cuối năm 2012. Vi xử lý của Qualcomm sẽ cạnh tranh với Tegra 4 của Nvidia, vi xử lý lõi tứ sử dụng thiết kế Cortex-A15 của ARM.


Các giải pháp tiết kiệm pin

Sự kết hợp giữa màn hình lớn độ phân giải cao và vi xử lý lõi tứ có nguy cơ gây ngốn pin kinh khủng. Chính vì thế, ngoài việc trang bị cho smartphone pin khủng, Sony và Huawei đều áp dụng các tính năng tiết kiệm pin.


Chế độ Battery Stamina của Sony cải thiện thời gian standby bằng các ứng dụng tự động tắt các ứng dụng ngốn pin mỗi khi màn hình tắt và khởi động chúng lại ngay sau khi màn hình bật. Theo Sony, người dùng càng cài đặt nhiều ứng dụng trên điện thoại, tính năng này càng thể hiện tác dụng. Huawei giảm lượng tiêu thụ pin bằng cách tự động tắt mạch truyền dữ liệu khi không sử dụng tới dữ liệu.


Bảo vệ smartphone khỏi nước và bụi


Sony và Huawei cũng hi vọng thuyết phục khách hàng bằng cách cung cấp sản phẩm có khả năng chống nước và bụi. Điện thoại Xperia Z của Sony được bảo vệ để chống lại “các luồng nước áp lực thấp từ mọi hướng, và có thể chịu được việc bị dìm dưới 1m nước trong vòng 30 phút”. Ascend D2 có khả năng chống nước kém hơn, nhưng vẫn chịu được các tia nước hướng vào điện thoại.


Camera độ phân giải cao


Điện thoại mới của Sony, Huawei và ZTE đều có độ phân giải camera, tất cả đều có camera mặt sau với độ phân giải 13 megapixel. Xperia Z và Grand S cũng có camera 2 megapixel phía trước, cho phép người dùng quay video 1080p.


Điện thoại hàng đầu của Sony có thể quay video và cả chụp ảnh HDR (kết hợp nhiều ảnh cùng chụp một cảnh vật nhưng có độ phơi sáng khác nhau, để tạo ra bức ảnh cuối cùng có độ chính xác về màu sắc cao hơn). Người dùng smartphone của Sony cũng có thể chụp ảnh trong lúc quay video, với chế độ chụp 10 bức hình/giây với độ phân giải 9 megapixel, có thể được tiếp tục cho tới khi đầy bộ nhớ điện thoại.


Theo ICTnews