Dù đang là nhà sản xuất điện thoại Android số một, Samsung vẫn mang tới MWC 2013 những smartphone thực tế sử dụng hệ điều hành do hãng tự phát triển có tên Tizen.

Smartphone chạy Tizen của Samsung ở MWC 2013. Ảnh: Riverbender.
Sau Firefox, tới lượt một hệ điều hành mới mẻ khác xuất hiện tại triển lãm MWC 2013, Samsung Tizen. Nhưng thay vì tập trung vào dòng máy giá rẻ như Firefox, Tizen lại hỗ trợ cấu hình tốt hơn khi sản phẩm thử nghiệm xuất hiện tại MWC hỗ trợ độ phân giải lên tới 720p.
Tizen là hệ điều hành được Samsung phát triển cùng với Intel, và được hợp nhất với nền tảng Bada cũ của hãng. Engadget đánh giá, Tizen là hệ điều hành có nhiều điểm chung với đối thủ Ubuntu, sở hữu tính năng tốt như việc camera đã có sẵn chế độ chụp hình liên tục với tốc độ cao. Màn hình chủ đơn giản với giao diện là các icon lớn được sắp xếp ngay trên màn hình, không có các Widget. Giống với Firefox OS, Tizen sử dụng phần lớn là các ứng dụng được viết trên nền HTML5, song song với các ứng dụng Native.
Hiện tại, Samsung vẫn chưa cho biết những smartphone Tizen đầu tiên sẽ xuất hiện khi nào. Tuy nhiên, đây là một con bài chiến lược của hãng ở thị trường điện thoại, bên cạnh việc sử dụng nền tảng phổ biến Android tới từ Google. Tại MWC 2013, smartphone chạy Tizen được Samsung trưng bày vẫn ở dạng thử nghiệm.
Một số hình ảnh về Samsung Tizen
Video thực tế smartphone chạy hệ điều hành Tizen của Samsung
Mỹ Anh