Samsung đã trình diễn sức mạnh chip di động 8 nhân đầu tiên của hãng qua mẫu máy tính bảng trưng bày tại Mobile World Congress 2013, sự kiện lớn nhất của làng di động năm nay.

Các nhân Cortex-A7 được kích hoạt để chạy những tác vụ nhẹ nhàng. Ảnh: Cnet.
Exynos 5 Octa là chip di động 8 nhân đầu tiên của Samsung được thiết kế nhằm đáp ứng tốt nhất khả năng xử lý đa tác vụ trên thiết bị di động nhưng vẫn đảm bảo mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với Exynos 4 Quad thế hệ trước.
Để đạt được điều này, Exynos 5 Octa áp dụng kiến trúc big.LITTLE của ARM với thiết kế “2 trong 1” gồm 4 nhân Cortex-A7 và 4 nhân Cortex-A15. Tùy thuộc yêu cầu của ứng dụng mà các nhân Cortex-A7 hoặc A15 (hoặc cả hai) sẽ được kích hoạt.
Thử nghiệm thực tế qua một số công cụ benchmark cho thấy các nhân Cortex-A7 được sử dụng để chạy những tác vụ như trình chiếu phim ảnh, định vị bản đồ (map navigation), các nhân Cortex-A15 được kích hoạt khi xử lý tác vụ đồ họa 2D và 3D hoặc khi duyệt web, Exynos 5 Octa sẽ kích hoạt cả 2 nhân Cortex-A7 và A15.
Dù vậy, việc trình diễn chỉ mang tính tham khảo và cũng chưa thể đánh giá chính xác hiệu năng thực sự của Exynos 5 Octa cho đến khi những sản phẩm thương mại đầu tiên xuất hiện trên thị trường trong thời gian tới.
Một số thông tin rò rỉ cho thấy khả năng Samsung sẽ sử dụng chip 8 nhân Exynos 5 Octa trong mẫu Galaxy S IV sẽ được trình làng vào 14/3 tới tại New York (Mỹ).
Đông Quân