Với cảm biến ảnh mới và phần mềm ứng dụng đi kèm được Toshiba phát triển, những smartphone tương lai sẽ có tính năng chụp ảnh trước, lấy nét sau như mẫu máy ảnh Lytro.
Theo IDG News Service, Toshiba vừa chính thức công bố một module thử nghiệm có hình dạng khối lập phương kích thước chỉ 8 mm mỗi cạnh bao gồm một ống kính microlens, một cảm biến thế hệ mới sử dụng công nghệ tương tự như mẫu máy ảnh Lytro.

Bộ cảm biến thế hệ mới (bên trái) của Toshiba và module thử nghiệm đã được đóng gói gồm cảm biến và ống kính. Ảnh: IDG News Services.
Điểm đặc biệt của bộ cảm biến mới này là khả năng ghi nhận màu sắc, hướng đi của từng tia sáng khác nhau đến cảm biến giống như cảm biến "trường ánh sáng" mà Lytro từng giới thiệu. Với bộ cảm biến hình ảnh thế hệ mới này, người dùng smartphone tương lai sẽ có thể chụp ảnh trước rồi lấy nét sau một cách dễ dàng. Hiện tại, bộ cảm biến hình ảnh mới này sẽ có độ phân giải 8 megapixel và hỗ trợ chụp ảnh độ phân giải 2 megapixel. Ông Hideyuki Funaki, một nhà nghiên cứu của Toshiba cho hay, bộ cảm biến thế hệ mới này còn có khả năng chụp ở tốc độ 30 khung hình/giây; và trong tương lai, hãng sẽ tiếp tục nâng cấp độ phân giải của cảm biến lên mức 13 megapixel để có thể ghi lại những hình ảnh Light Field ở độ phân giải từ 5 đến 6 megapixel.
Dự kiến, thế hệ cảm biến mới này sẽ sớm được sản xuất hàng loạt trong năm nay để sớm tung ra thị trường vào đầu năm tới.
Quỳnh Lâm