Trong khi phiên bản thương mại tháng 4 mới chính thức bản, phiên bản thử nghiệm BlackBerry Q10 dành cho các nhà phát triển đã có mặt ở Việt Nam.

BlackBerry Q10 vừa có mặt ở Việt Nam nhưng mới là bản thử nghiệm chưa chính thức.
Tuy nhiên, so với hàng chính thức mẫu thử nghiêm này có những khác biệt như thay vì mặt kính với hoa văn giả carbon ở mặt lưng, phiên bản thử nghiệm vừa xuất hiện ở Hà Nội lại dùng chất liệu vỏ nhựa với vân dạng chấm giống như lưng của BlackBerry Z10. Nhưng mặt trước với màn hình cảm ứng 3,1 inch, bàn phím cùng với các chi tiết khác như viền, phím, cổng kết nối các bên đều không có sự khác biệt. Máy lớn hơn đàn anh Bold 9900, phím cứng cũng to hơn nhưng lại mỏng, nhẹ và cầm vừa tay hơn.
Anh Hưng, chủ cửa hàng Siêu thị BlackBerry (Bát Đàn, Hà Nội) chia sẻ chiếc Q10 phiên bản thử nghiệm được anh đặt mua từ một lập trình viên ở nước ngoài, nhưng chi phí không được tiết lộ. Tuy phiên bản thử nghiệm nhưng máy cũng có thể nhận SIM và nghe gọi được ở Việt Nam. Trong khi thực tế tới tháng 4, những chiếc BlackBerry Q10 bản thương mại mới chính thức được bán ra thị trường dù đã ra mắt cuối tháng 1 vừa rồi.
Đánh giá nhanh của Số Hóa cho thấy, hệ điều hành BlackBerry 10 trên chiếc Q10 thử nghiệm vẫn còn tên mã của PlayBook OS nhưng giao diện tương tự như Z10. Máy hỗ trợ giao diện tiếng Việt, tuy nhiên, tính năng của bàn phím hoạt động chưa tốt. Q10 nhận được dữ liệu kết nối mạng, nhưng hoạt động khá chậm, nhiều ứng dụng cài sẵn còn bị treo và có độ phản hồi chưa cao. Bên cạnh đó, tính năng camera đã hoạt động bình thường, nhận diện cả camera trước và sau cũng như có sẵn tính năng chụp hình TimeShift.
Khác với Z10, màn hình của Q10 sử dụng công nghệ Super AMOLED, kích thước 3,1 inch với độ phân giải 720 x 720 pixel. Ở bản thử nghiệm, màu sắc hơi bị ám xanh và thể hiện chi tiết không sắc và mịn như Z10.
Ảnh thực tế BlackBerry Q10 vừa xuất hiện ở Việt Nam
Ảnh so sánh Q10 và Bold 9900
Bài và ảnh: Tuấn Anh