Sản phẩm do Samsung sản xuất được các nhà khoa học lựa chọn dùng trên robot thám hiểm vũ trụ thay vì Nexus One do HTC sản xuất.
Vài năm trước, NASA đã bắt tay vào một dự án sử dụng smartphone làm trung tâm điều khiển cho các robot thám hiểm vũ trụ Spheres. Những robot này nhằm giúp cho Trạm không gian quốc tế ISS kiểm tra camera, âm thanh và mức phóng xạ.

Nexus S được sử dụng trên robot thám hiểm vũ trụ của NASA. Ảnh: Phone Arena.
Hiện tại, dự án của NASA vẫn đang hoạt động và đã có tới hai smartphone được sử dụng với mục đích như vậy trên ISS. Sau một thời gian cân nhắc kỹ lưỡng, nhóm phát triển đã quyết định sử dụng mẫu smartphone mới nhất của Google lúc bấy giờ là Nexus S do Samsung sản xuất thay vì Nexus One từ HTC.
Do thời gian để hoàn thành dự án gấp rút cộng với những nguyên nhân kỹ thuật khác nên nhóm phát triển buộc phải sử dụng pin Alkaline thay vì Lithium-Ion cho các mẫu điện thoại. Mark Micire, nhóm trưởng khối robot thông minh và là một nhà khoa học của NASA, cho biết sở dĩ điện thoại do HTC sản xuất không được chọn là bởi công ty Đài Loan sử dụng công nghệ pin độc quyền. "Nếu không sử dụng đúng loại pin, máy sẽ không khởi động được", ông Mark Micire giải thích.
Trong khi đó, Nexus S vẫn có thể hoạt động được khi nhóm phát triển của NASA thay thế viên pin Lithium-Ion bằng một gói 6 viên pin AA Ngoài ra, mẫu điện thoại do Samsung sản xuất cũng được đánh giá là dễ dàng tháo lắp hơn, từ khi tháo vỏ cho đến lúc tách rời các bảng mạch với nhau.
Sau khi giải quyết được các vấn đề về phần cứng, nhóm phát triển lại tiếp tục phải đối mặt với phần mềm. Trưởng nhóm phát triển cho biết việc sử dụng dòng smartphone Nexus giúp cho họ có có đầy đủ mã nguồn Android. Nhờ đó, các vấn đề về driver không trở nên quá khó khăn để giải quyết.
Thậm chí, ngay cả khi máy tính chạy Windows trên Trạm không gian quốc tế yêu cầu cài đặt driver từ đĩa rồi mới cho phép đồng bộ với điện thoại, các nhà phát triển chỉ cần viết một ứng dụng để đưa Nexus S vào chế độ "Mass Storage" để máy tính nhận diện điện thoại như một USB. Các cảm biến như con quay kế, gia tốc kế hay la bàn 3D cũng được sử dụng tốt trong điều kiện không trọng lực.
Theo Arschtechnica, nhìn chung, Nexus S được coi là sự nâng cấp đối với "bộ não" của các robot thám hiểm vũ trụ Sphere mà số tiền phải chi ra lại không quá lớn. Nhóm phát triển dự kiến sẽ tiếp tục tạo ra các thế hệ robot mới với trung tam điều khiển là Nexus 4.
"Chúng tôi đã làm đúng khi lựa chọn thiết bị Android bởi chúng có thể tháo lắp pin Lithium và thay thế bằng Alkaline, việc mà tôi cho rằng rất khó thực hiện đối với các sản phẩm của Apple. Ngoài ra chúng còn cho phép hoạt động với máy tính Windows XP mà không cần driver nữa. Những khả năng như vậy là quá nhiều đối với một nền tảng miễn phí", ông Mark Micire chia sẻ.
Thanh Tùng