Dòng smartphone Galaxy S vừa chào đón thành viên mang số thứ tự 4. Không phủ nhận rằng Galaxy S từ lâu đã là flagship của hạm đội Android, đóng vai trò cực quan trọng trong cuộc chiến chống lại iOS. Samsung Galaxy SIII là chiếc smartphone duy nhất ngoài iPhone giành vị trí chiếc điện thoại bán chạy nhất trong một quý kể từ khi iPhone ra mắt...
Phiên bản 4 ra mắt với nhiều áp lực, không chỉ còn của iPhone. Sức ép buộc phải thành công đã bắt đầu xuất hiện với Galaxy S khi mà HTC One được đánh giá rất cao trong khi Windows Phone đang phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh trực tiếp với Samsung.
Samsung Galaxy SIV có thể nói là lễ ra mắt hoành tráng, ấn tượng nhất của một sản phẩm điện thoại từ trước tới nay nhưng ấn tượng để lại đơn giản là một sự thất vọng vì khả năng thiết kế, làm sản phẩm của Samsung kèm theo đó là sự ngưỡng mộ vì trình độ và sự bất chấp để phục vụ marketing của hãng sản xuất Hàn Quốc.
SIV: Chỉ là một bản nâng cấp định kỳ

Cách đây không lâu, khi iPhone ra mắt, một trong những điểm mà các anti fan của Apple chỉ trích sản phẩm này nhiều nhất là việc nó không có đột phá gì so với 4. Tuy nhiên, so với SIV thì những sự thay đổi còn khá nhiều.

SIV ngay từ khi ra mắt đã trở thành đề tài hot trên... 9gag khi đơn thuần là chiếc SIII phóng to. Thật vậy, hầu như không có điểm khác biệt lớn nào SIII và SIV trừ kích thước và một số tính năng.
Chỉ để phục vụ quảng cáo

Nếu phải chỉ ra một điểm khác biệt lớn nhất giữa Apple và Samsung trong việc cho ra mắt sản phẩm mới thì đó là tư duy thêm mới tính năng hay nói cách khác là cách chọn tính năng mới để quảng cáo. Apple tập trung vào những tính năng hữu dụng với đa phần người dùng còn SIV thể hiện 1 điều: Samsung coi trọng những tính năng vô dụng nhưng nghe "oai" hơn.

Thật ra sự khác biệt trong tư duy này thể hiện từ việc Apple chưa bao giờ tham gia vào cuộc chiến cấu hình sản phẩm, nơi Samsung luôn là kẻ dẫn đầu.
Quay trở lại với SIV, sản phẩm này ngoài một số nâng cấp về màn hình, chip, còn có 1 số tính năng mà có lẽ Samsung muốn trở thành điểm khác biệt khiến người dùng thấy thú vị với sản phẩm này như: tự động cuộn trang khi ánh mắt xuống cuối màn hình, S Translator, S Health, tự động pause ứng dụng khi mắt rời khỏi màn hình...
Nghe có vẻ hay nhưng
Cách đây chừng hơn 1 tuần, The Verge có bài thử nghiệm các tính năng mới của Samsung. Kết luận chung của BTV là không có gì mới mẻ và dở tệ. Điểm đáng nói là những tính năng này có tốt đi nữa cũng không phục vụ nhiều cho nhu cầu của người dùng.
Cụ thể, các tính năng eye tracking như cuộn trang hay tự động pause khi mắt rời khỏi màn hình sẽ khiến bạn khá mệt mỏi. Mà thật ra, nếu bật tính năng này thì chiếc S4 của bạn sẽ cực kỳ tốn pin. Chắc chắn, Samsung sẽ mặc định tính tắt tính năng này trong bản ROM gốc và người dùng phổ thông sẽ tốn khá nhiều thời gian để mò ra nó.
Còn một số thứ như S Heath hay S Translator thì các smartphone đã có apps thay thế từ lâu, rất rất lâu rồi. Thậm chí, nhiều trong số cách tính năng mới này đã xuất hiện trên HTC từ cả năm trước. Chưa kể là bản của Samsung còn... chưa được tốt cho lắm. BTV của The Verge đã thể hiện rõ quan điểm của mình qua bài review những tính năng này.
Dù gì, vẫn là chiếc điện thoại Android tốt nhất hiện nay
Thật ra, điều mà tôi muốn phê phán Samsung ở đây chỉ là việc hãng này đã tập trung quá mức vào việc marketing thay vì phát triển những tính năng thực sự hỗ trợ người dùng. Bản thân S4, dù gây nhiều thất vọng nhưng nỗi thất vọng của nó khá giống iPhone 5, đơn giản bởi bị kỳ vọng quá nhiều. Còn xét tổng thể, việc là một bản nâng cấp khá tốt từ S3 cũng đủ để Samsung giữ vững vị trí ông vua Android.

Giá kể, Samsung dành nhiều quan tâm hơn cho khâu thiết kế thì S4 sẽ đúng là siêu phẩm.