Giao diện Touch Wiz được làm mới ở màn hình khóa, bổ sung thêm khả năng điều khiển bằng mắt và tay, hay nâng cấp phần mềm camera mạnh mẽ hơn... là những "vũ khí" của Galaxy S4.
Trong khi thiết kế có ít thay đổi khi màn hình nới rộng lên kích thước 5 inch và độ phân giải Full HD như xu hướng chung của điện thoại Android cao cấp hiện nay, các tính năng "độc" mà Samsung trang bị được cho là vũ khí chính của Galaxy S4.

Giao diện của Galaxy S4 vẫn quen thuộc, nhưng bổ sung thêm một số tiện ích tốt.
Vẫn giữ giao diện Touch Wiz phong cách gần gũi với thiên nhiên như trên S III, Note II hay nhiều dòng điện thoại Galaxy khác, nhưng S4 được đã có những cải tiến khá hợp lý. Màn hình khóa cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn, hỗ trợ nhiều màn hình để hiển thị thông tin từ Google+, đồng hồ, tin nhắn hay e-mail, tin tức hay một vài ứng dụng khác. Ngoài hiệu ứng mặt nước, giao diện mở khóa hỗ trợ thêm hiệu ứng quầng sáng.
Các thao tác điều khiển trên giao diện của S4 khá mượt mà, nhạy và cũng thuận tiện, như thanh Notification tích hợp cài đặt nhỏ, phần mềm gọi điện và tin nhắn hỗ trợ các thao tác nhanh giống như trên S III và Note II. Tuy nhiên, giao diện của Galaxy S4 vẫn giữ các icon khá màu mè, vì thế trông không thú vị và hấp dẫn. Mục cài đặt được sắp xếp lại, chia thành 4 thẻ khác nhau nhưng vẫn khá rối khi cần tìm kiếm và tinh chỉnh một tính năng nào đó.
Video đánh giá giao diện Galaxy S4
Tính năng về camera được Samsung nhắc đến rất nhiều trong màn giới thiệu Galaxy S4 tại New York (Mỹ) tháng trước. So với phiên bản trước, S4 được nâng cấp từ camera 8 "chấm" lên 13 "chấm". Tuy nhiên, phần mềm mới là những thay đổi đáng kể trên chiếc camera của smartphone Galaxy thế hệ mới.
Giao diện sử dụng được Samsung bố trí lại trông thoáng hơn, các phím ảo được làm gọn. Phần cài đặt được rút gọn đi nhiều, giúp người dùng dễ thiết lập trong khi các hiệu ứng màu hay khung hình được ẩn đi khá kỹ ở mũi tên gần viền màn hình.

Galaxy S4 có thể sử dụng cả camera trước và sau khi chụp hình hay quay video.
Phần quan trọng nhất trong các tính năng camera là về các chế độ chụp hình. Ngoài tự động, còn có thêm 11 kiểu chụp khác trên Galaxy S4. Ngoài chụp tự động lấy khuôn hình đẹp nhất, khuôn mặt ưng ý như năm ngoái, sản phẩm còn có thêm tính năng chụp ảnh kèm âm thanh, tạo ảnh động, xóa vật thể thừa khỏi khuân hình... Bên cạnh đó, Galaxy S4 cũng cho phép sử dụng 2 camera trước và sau đồng thời khi chụp hoặc quay video. Mới mẻ, nhưng tính năng này không hấp dẫn với những người thích chụp ảnh.
Video về các tính năng camera của Galaxy S4
Năm ngoái, hãng điện thoại Hàn Quốc mang lên chiếc S III tính năng cảm biến thông minh Smart Stay, cho phép nhận diện mắt và khuôn mặt người dùng để tự tắt mở màn hình. Nhưng năm nay, Smart Stay của Samsung trên Galaxy S4 đã mới và mạnh hơn nhiều.
Với chế độ cảm biến và nhận diện khuôn mặt, người dùng có thể dùng mắt để cuộn trang lên hay xuống khi duyệt web, đang xem dở video, chỉ cần rời mắt khỏi màn hình là video sẽ tạm dừng và phát tiếp trở lại khi thấy mắt người nhìn trở lại điện thoại.

Màn hình của S4 hỗ trợ tính năng cảm ứng không cần chạm màn hình.
Thử nghiệm cho thấy các tính năng trên đều hoạt động tốt và khá nhạy. Nhưng điều này lại vô tình khiến cho việc sử dụng thông thường trở nên khá bất tiện như khi đang duyệt web, việc vô tình hơi cúi đầu lại khiến cho trang web chạy tuột xuống dưới và bỏ qua phần đang đọc. Tính năng cảm biến bằng mắt như trên của Galaxy S4 mang nặng tính giải trí và chưa thật hữu dụng hay cần thiết trong khi dùng hiện nay.
Tương tự như vậy, tính năng lướt ngón tay không cần chạm màn hình để duyệt trước thông tin hay vẫy tay để điều khiển cũng chưa thiết thực. Như khi cần lướt một tin nhắn, thao tác bấm vào màn hình và mở luôn còn nhanh hơn là khi hơi đưa ngón tay tới gần màn hình để khung nội dung hiển thị ra trước. Việc vuốt tay để chuyển trang, chuyển hình hay cuộn trang web mượt và chính xác nhưng vẫn nặng tính biểu diễn. Tính năng cảm ứng thuyết phục và hữu ích trên Galaxy S4 là hỗ trợ thao tác cảm ứng ngay cả khi đeo găng.
Samsung đã trang bị cho Galaxy S4 một số tính năng mới như WatchOn (biến điện thoại thành điểu khiển từ xa), Group Play (kết hợp nhiều chiếc S4 cùng chia sẽ một bản nhạc hay video...), S Health và S Translator. Trong đó, điểm đáng tiếc là với S Translator, hoạt động tốt và tính năng hữu ích nhưng hiện tại chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.
Video các tính năng cảm ứng mới trên Galaxy S4
Bài và ảnh: Tuấn Anh