Vừa qua, nguồn tin về việc chiếc điện thoại Sony Xperia Z dính lỗi dễ nứt màn hình xuất hiện nhiều trên các diễn đàn trong và ngoài nước đã gây hoang mang lớn cho người dùng. Mặc dù không hề có va chạm vật lý nhưng màn hình của Xperia Z vẫn có thể nứt dài từ đầu máy tới tận giữa màn hình. Các trường hợp này tuy không nhiều nhưng người dùng cần hết sức lưu ý khi sử dụng Xperia Z.
Vết nứt chạy dài từ loa xuống đến giữa màn hình.​

Cụ thể, hiện tại đã ghi nhận một số trường hợp người dùng bị nứt màn hình từ các diễn đàn như Tinhte, sonyviet hay XDA. Nguyên nhân ở đây được một số thành viên của các diễn đàn này khẳng định đến từ cách thiết kế loa thoại phía trên của mặt trước Xperia Z.
Phần loa này được làm khá rộng theo hình thang. Ở phần cạnh nhỏ của hình thang sẽ có rãnh tiếp xúc giữa kính màn hình và mặt loa. Nếu vô tình bạn cậy vào mép tiếp xúc này khi mà có khe hở nhỏ thì mặt kính sẽ nứt. Vậy tại sao một loại kính cường lực có độ bền cao lại dễ dàng nứt như vậy?
Phần loa thoại hình thang ở trên cùng màn hình có diện tích tương đối lớn nên các vậy nhỏ và mảnh có thể tác động được.​

Nguyên nhân được nhận định là do 2 bên mặt kính màn hình của Xperia Z được cố định chặt, lớp dán màn hình “zin” mà Sony trang bị từ đầu được dán cực khít, áp chặt vào màn hình tạo thành một áp suất lớn trải đều trên toàn bộ diện tích màn hình. Do đó, có thể nói, tấm kính màn hình được cố định rất chắc chắn cả từ 2 bên mép và toàn bộ phần mặt trên. Tuy nhiên, nếu có 1 tác động dù không quá lớn vào 1 điểm cạnh trên của tấm kính, cụ thể là vị trí đặt loa thoại thì tấm kính sẽ bị chênh lên. Khi mặt kính bị bẩy lên như vậy, lực tác động không được dàn đều nên hiện tượng nứt vỡ ngay lập tức xảy ra.
Nếu biết, chúng ta có thể tránh được lỗi này, nhưng một số tình huống có thể coi là bất khả kháng. Một người dùng cho biết thấy màng loa Xperia Z bị bong nên đã ấn vào vị trí loa trên để cố ép lại thì mặt kính lập tức bị nứt. Hay một người dùng khác vô tình bị chiếc kim cài cavat chọc vào rãnh tiếp xúc giữa màng loa và mặt kính cũng dấn đến tình trạng này.
Xperia Z cũng có một loa tương tự phía dưới nhưng chưa ghi nhận trường hợp nứt màn hình nào bắt nguồn từ đây.​

Khi bạn bị nứt màn hình do nguyên nhân kể trên thì Sony Việt Nam cũng từ chối bảo hành màn hình do đó chi phí thay màn hình mới có thể tốn vài triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu thay màn hình thì khả năng chịu nước của Xperia Z sẽ không còn được tốt như lúc đầu nữa. Đây là một lỗi khá hi hữu, không nhiều người mắc phải song người dùng vẫn cần hết sức lưu ý hoặc sử dụng thêm “case” bảo vệ để hạn chế bớt khe hở của loa thoại và tránh các vật nhỏ chọc vào rãnh tiếp xúc giữa mặt loa và kính.