Như chúng ta đều biết, Google và Apple là hai “gã khổng lồ” đang thống trị trong ngành công nghiệp nền tảng di động, trong khi đó, Microsoft và BlackBerry (trước đây là RIM) đang cố gắng đấu tranh để “vớt vát”lại thời hoàng kim của mình. Trước tình hình đó, một số công ty phần mềm mới bước chân vào cuộc chiến như Amazon, Ubuntu hay Mozilla cũng đang hướng tới việc có một chỗ đứng trong ngành công nghiệp này với tốc độ phát triển chóng mặt.

Trong bối cảnh đó, chúng ta hãy cùng nhìn vào những ưu và nhược điểm mà một nền tảng di động lớn thứ ba có thể mang lại cho người dùng phổ thông là Android.
Đáp ứng các thách thức
Hiện nay, rõ ràng Android của Google và iOS của Apple đang là hai “người chơi” lớn nhất trong “trò chơi” nền tảng di động. Một báo cáo gần đây cho thấy rằng chín trong số mười smartphone bán ra trên toàn thế giới đang chạy một trong hai hệ điều hành này.
Ở thị trường tablet, sau một thời gian dài iPad của Apple gần như thống trị hoàn toàn, Android đã thực hiện một cuộc cách mạng lớn làm thay đổi cục diện nhờ sự xuất sắc của Nexus 7.
Nexus 7, chiếc tablet đóng góp rất lớn cho vị trí của Google trong thị trường máy tính bảng.

Thêm vào đó chúng ta nên lưu ý rằng dòng sản phẩm máy tính bảng giá rẻ Kindle Fire của Amazon, đặc biệt thành công tại Hoa Kỳ, đang chạy một phiên bản tùy biến của Android. Về mặt kỹ thuật, Amazon đã tạo ra một nền tảng mới mặc dù nguồn gốc của nó vẫn là Android.
BlackBerry gần đây đã cho ra mắt hệ điều hành BlackBerry 10, đây có lẽ là cơ hội cuối cùng dành cho công ty Canada để có thể lấy lại thị trường đã bị mất. Tuy nhiên, để cơ hội này thành công thì các tính năng mới được giới thiệu trong BB10 phải đủ sức để thu hút khách hàng.
Video giới thiệu nền tảng BB10.
Một trong những công ty lớn mà bạn không thể không nhắc tới trong lĩnh vực điện thoại di động chính là Microsoft. Cho dù có bao nhiêu lần thất bại, đội ngũ của Steve Ballmer vẫn sẽ có đủ nguồn lực để tham gia vào lĩnh vực này một lần nữa. Sau tất cả những hao tổn và số tiền mà gã khổng lồ xứ Redmond phung phí, cuối cùng thì Microsoft sẽ có cơ hội có một chỗ đứng vững chắc hơn trong ngành công nghiệp điện thoại di động.
Một đối thủ mới cạnh tranh trong cuộc chiến nền tảng di động là Ubuntu. Hệ điều hành dựa trên Linux hứa hẹn sẽ mang lại tất cả những gì người dùng từng yêu thích trên phiên bản máy tính lên chiếc smartphone của bạn.

Và ngay tại thời điểm chúng ta nghĩ rằng thị trường nền tảng di động không thể phong phú hơn thì Mozilla đã thông báo rằng họ đã ký kết hợp tác với các nhà sản xuất phần cứng để nhanh chóng hiện thực hóa chiếc điện thoại thông minh Firefox với một ngân sách tiết kiệm.
Phân tích các cơ hội để mỗi nền tảng này lớn mạnh thực tế sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian. Trong thời gian này, chúng ta quan tâm nhiều đến việc trả lời một câu hỏi: Liệu sẽ có sự vùng lên mạnh mẽ của một thế lực thứ 3 trong ngành công nghiệp “béo bở” này?
Tính cạnh tranh gia tăng
Điều đầu tiên nói đến khi thảo luận về khả năng xuất hiện của một thế lực mới là sự gia tăng tính cạnh tranh. Cũng như với bất kỳ thị trường và các sản phẩm khác, chất lượng được khẳng định bởi số lượng và năng lực của các “ông lớn” trong thị trường này.

Điều này có thể giải thích tại sao ngày càng có nhiều tính năng và nội dung được thêm vào mỗi nền tảng, cũng như việc các công ty mẹ cần phải tìm nhiều cách để dẫn đầu các đối thủ cạnh tranh của họ. Ngoài ra, việc có thêm một nền tảng lớn mạnh sẽ tạo động lực cho cả Apple và Google tập trung vào sáng tạo và cải thiện sản phẩm của họ một cách tích cực hơn nữa.
Trên tay Xperia E chạy Firefox OS.

Thật không may, tôi tin rằng một cuộc thi với tính cạnh tranh cao cũng đồng nghĩa rằng những tính năng độc quyền sẽ trở thành một điểm tập trung chủ yếu cho sự phát triển các nền tảng. Từ quan điểm của một người dùng có nhiều kinh nghiệm, điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều video, chương trình và các bài hát sẽ chỉ xuất hiện trên một nền tảng duy nhất, trái với các nguyên tắc của một thế giới lý tưởng, nơi tất cả các nội dung này đều có thể có mặt trên mọi các nền tảng.
Yếu tố ứng dụng
Hiện nay, phần lớn các nhà phát triển ứng dụng di động chỉ tập trung phát triển cho iOS và Android. Tuy nhiên, nếu xuất hiện thêm một nền tảng phổ biến thì các “đại gia di động” đang nắm ưu thế hiện nay sẽ phải chia sẻ một phần thị trường ứng dụng cho hệ điều hành này, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải phát triển những ứng dụng dành riêng cho nền tảng thứ ba.

Vì vậy, sự nổi lên của một nền tảng di động có nghĩa là các công ty chuyên phát triển ứng dụng di động sẽ phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc vào các ứng dụng của họ. Số lượng các ứng dụng và các ứng dụng trả tiền sẽ ngày càng tăng, giá trung bình cho mỗi ứng dụng sẽ tăng lên, trong khi chất lượng của ứng dụng có thể sẽ giảm.
Toàn bộ vấn đề này có thể tránh được bằng cách tập trung phát triển ứng dụng trên nền tảng HTML5 với tính mở cao thay vì phát triển các ứng dụng chính thống (Native App) dành riêng cho mỗi nhà sản xuất di động. Mặc dù các tiêu chuẩn mới chắc chắn sẽ thu hút các nhà phát triển ứng dụng, những người muốn giảm chi phí phát triển, nhưng sẽ phải mất một vài năm trước khi các ứng dụng dựa trên HTML5 sẽ bắt đầu cho ra sản phẩm với một mức chất lượng không kém gì so với các ứng dụng chính thống.
Clip giới thiệu giao diện máy tính bảng của Ubuntu.
Nhắc đến tính sẵn có và chất lượng của ứng dụng, đây sẽ là những gì người dùng Android và iOS mất đi khi có sự xuất hiện của một nền tảng lớn thứ 3 do sự chia sẻ thị trường phát triển ứng dụng.
Kết luận
Thật không may, lúc này có lẽ là quá sớm để kết luận và nói chắc chắn rằng sự nổi lên của một nền tảng lớn thứ ba sẽ có lợi cho hệ điều hành Android và người dùng. Chắc chắn, với sự cạnh tranh gia tăng, những tính năng mới và tuyệt vời của Google sẽ được ra mắt liên tục trong thời gian tới. Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng các thành phần quan trọng nhất của nền tảng di động chính là các ứng dụng có sẵn và một sự tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của nền tảng đó.
Tham khảo: Androidauthority.com