Cả hai đều là những smartphone Android đầu bảng và được người dùng chờ đợi nhất hiện nay, trong khi One đại diện cho kiểu dáng nguyên khối vỏ kim loại thì S4 lại sở hữu thiết kế vỏ rời kiểu truyền thống.
HTC One là chiếc smartphone đẹp và cho cảm giác cầm thích hơn so với Galaxy S4. Sử dụng chất liệu nhôm nguyên khối nên khi cầm, vỏ của One cho cảm giác mát tay. Mặt lưng lưng cong khiến cho smartphone của HTC trở nên ôm tay trong khi cầm. Đường vát chéo và đánh bóng ở mép viền vỏ nhôm nguyên khối khiến cho ngoại hình của One càng bóng bẩy, cho có cảm giác sang và nổi, đặc biệt với phiên bản màu bạc.
Không có được vẻ ngoài cá tính như One và nhan sắc càng không bằng nếu đặt cạnh đối thủ, nhưng Galaxy S4 khi nhìn thực tế bên ngoài và riêng rẽ thì không phải là một chiếc điện thoại xấu. So với model tiền nhiệm S III năm ngoái, ngoại hình của Galaxy S4 có những nét đổi mới và tạo ra sự hấp dẫn, sẽ khiến không ít người quyết định lên đời ngay khi nhìn qua.
Màn hình rộng hơn One 0,3 inch nhưng với viền màn hình được làm mỏng, trọng lượng nhẹ 130 gram, cảm giác cầm smartphone Full HD của Samsung tỏ ra dễ chịu và thoải mái. Chất liệu vỏ của Galaxy S4 hầu hết làm bằng nhựa, ngay cả phần khung viền bao quanh cũng không làm từ kim loại và chỉ được phủ lớp sơn giả chất liệu này. Điều này khiến cho cảm giác cầm vào máy không hề thích như nhôm của One.
Tuy nhiên, sử dụng chất liệu nhựa và thiết kế vỏ rời lại giúp cho S4 có thể triệt tiêu được nhiều lực hơn khi vô tình bị va chạm, giảm được phần nào rủi ro đáng tiếc nếu người dùng có lỡ tay làm rơi máy. Trong khi với One, sử dụng chất liệu kim loại nên nếu nhỡ làm rơi thì việc máy bị móp hay xấu đi là điều khó tránh khỏi. Việc thiết kế nguyên khối còn khiến cho việc thay linh kiện khi cần hay sửa chữa trở nên khó hơn.
Nhưng xét một cách tổng thể, HTC One vẫn là chiếc smartphone có ngoại hình và thiết kế đep và hấp dẫn hơn hẳn đối thủ Hàn Quốc. Còn dù thua, Galaxy S4 cũng là chiếc smartphone có thiết kế tốt khi cải thiện được nhiều mặt nếu so với phiên bản cũ Galaxy S4.
Ảnh so sánh Samsung Galaxy S4 và HTC One:

Cùng có màn hình Full HD, nhưng HTC One có màn hình 4,8 inch, nhỏ hơn một chút so với màn hình 5 inch trên S4.

HTC One tạo cảm giác gọn và thon hơn Galaxy S4 khi thực tế, smartphone tới từ Đài Loan có kích thước 137,4 x 68,2 mm, còn model của Samsung là 136,6 x 69,8 mm .

One sử dụng vỏ kim loại với lớp sơn nhẵn, cho cảm giác cầm thích tay. Galaxy S4 thì sử dụng chất liệu nhựa sơn bóng với vân chấm in chìm ở bên dưới.

Camera trên One thiết kế tốt hơn khi nằm hơi thấp hơn so với mặt lưng trong khi của S4 lại được đặt nhô lên cao so với mặt sau và sẽ dễ bị xước nếu để máy nằm trên mặt cứng.

Thực tế, Galaxy S4 trông mạnh mẽ và đẹp hơn model tiền nhiệm năm ngoái Galaxy S III, nhưng khi đặt cạnh HTC One thì sản phẩm trông không thể cá tính và hấp dẫn bằng.

Tuy nhiên, Galaxy S4 cũng có được những lợi thế trong thiết kế, như việc phím Home dạng cứng và bố trí ở trung tâm, thuận tiện cho việc mở màn hình và thao tác khi dùng. Trong khi HTC One chỉ còn 2 phím cảm ứng với cách bố trí nút Home nằm lệch về phải chưa dễ làm quen ngay.

HTC One dày tới 9,3 mm và mặt lưng được uốn cong nhẹ, trong khi S4 lại mỏng chỉ 7,9 mm và mặt lưng phẳng hơi bo nhẹ ở các mép.

Cạnh trái của One là khe cắm SIM trong khi ở S4 là phím tăng giảm âm lượng. Dù vỏ nhôm nguyên khối nhưng đường viền bao quanh của One lại bọc nhựa. Viền của S4 có màu và chất liệu giống kim loại nhưng thực chất là nhựa.

Phím nguồn đặt tại cạnh phải của S4 dễ thao tác hơn phím bấm đặt trên đỉnh của HTC One.

Đỉnh máy của cả 2 đều có giắc tai nghe 3,5 mm mắt hồng ngoại, biến điện thoại thành điều khiển từ xa.

HTC One đẹp và trông cá tính hơn nhưng kiểu vỏ rời của Galaxy S4 lại tỏ ra linh hoạt, khi cho phép người dùng có thể dễ dàng thay pin, hoặc gắn thêm thẻ nhớ mở rộng dung lượng.

Cả hai đều sử dụng microSIM nhưng S4 còn có thêm khe cắm thẻ.
Bài và ảnh: Tuấn Anh