Thông tin này được Huawei tiết lộ trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí Việt Nam bên lề sự kiện 2013 Global Analyst Summit lần thứ 10 của hãng này, diễn ra ngày 23-24/4 tại Trung Quốc.
Trước đây, triển lãm công nghệ quốc tế luôn là nơi những "bom tấn" của năm trình làng trong sự trầm trồ của khách tham quan. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi. Lần lượt từ Apple, Samsung cho đến BlackBerry, HTC quyết định tách sản phẩm đình đám nhất của họ ra khỏi các triển lãm. Hội chợ công nghệ vẫn là nơi hội tụ của những hãng lớn, nhưng không phải là nơi mà iPhone 5, Galaxy S4 hay One xuất hiện.
Năm nay, Huawei sẽ tiếp nối xu hướng này. Họ khẳng định vẫn tích cực tham gia các sự kiện như CES, Mobile World Congress... nhưng ngày 18/6, Huawei "sẽ có một lễ công bố smartphone bí mật, cao cấp của hãng tại London (Anh)" theo lời ông Thomas Liu, Giám đốc nhóm kinh doanh Huawei Device khu vực Đông Nam Á.
Đây là điều khá bất ngờ bởi chưa hề có bất cứ hình ảnh hay thông tin rò rỉ nào về sản phẩm này. Ngoài ra, Huawei cũng đã trình làng một số smartphone nổi bật tại CES như smartphone màn hình lên tới 6,1 inch Ascend Mate hay điện thoại màn hình Full HD Ascend D2.

Xem ảnh chi tiết smartphone màn hình 6,1 inch Huawei Ascend Mate
Huawei cũng cho hay họ rất coi trọng thị trường Việt Nam và kỳ vọng sẽ chiếm 5% thị phần trở lên về điện thoại thông minh trong năm nay. "Trong tương lai, chúng tôi có mục tiêu cao hơn, nhưng hiện tại, chúng tôi hy vọng có thể sống được trước", đại diện của hãng này chia sẻ.
Khi được hỏi Huawei làm gì để vượt qua ấn tượng không tốt về "điện thoại Trung Quốc" của người dùng Việt Nam, hãng này cho hay họ là một công ty quốc tế với nguồn gốc Trung Quốc, 65% doanh thu điện thoại của họ đến từ thị trường quốc tế và chỉ có 35% là từ nội địa. Bên cạnh đó, thực tế hầu hết sản phẩm đầu cuối trên thế giới đều do Trung Quốc sản suất như iPhone. "Tôi tin điều mà người tiêu dùng quan tâm nhất là sản phẩm đó có đủ tốt không, chứ không phải nó được sản suất ở đâu. Từ 10 năm trước khi điện thoại cầm tay được phổ cập, chúng tôi cũng tận mắt chứng kiến sự nổi chìm của các hãng điện thoại của châu Âu, Mỹ và Nhật. Cho nên điều quan trọng không phải sản phẩm đó là của nước nào, mà ai lấy người tiêu dùng làm trung tâm và cung cấp sản phẩm có cảm nhận sử dụng tốt nhất mới thành công được", Ban Allen, Giám đốc nhóm Huawei Devive tại Việt Nam, nhấn mạnh.
Do vậy, mỗi năm Huawei dành trên 10% tổng doanh thu cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (doanh thu năm 2012 của Huawei là 35 tỷ USD). Hầu hết smartphone của Huawei được trang bị chip do chính họ thiết kế và sản xuất vì theo Huawei, ai nắm được công nghệ chip, người đó có thể tối ưu hoa tính năng với mức độ sâu hơn như công nghệ tiết kiệm pin bằng cách lắp MCU quản lý năng lượng trong quá trình thiết kế chip... Vì thế, tuy smartphone đầu tiên của Huawei mới xuất hiện năm 2009, họ đã nhanh chóng nằm trong Top 4 các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý IV/2012 và quý I/2013.
"Về thiết kế bên ngoài, Huawei sẽ cởi mở hơn và chúng tôi đã mời những chuyên gia hàng đầu cùng tham gia công việc này. Chúng tôi sắp đưa ra smartphone thuộc hàng đẹp nhất thế giới, xin các vị cứ chờ đợi", đại diện Huawei tuyên bố.
Bài và ảnh: Châu An