Với cảm biến BSI 41 MP cùng tính năng OIS, Lumia 1020 hứa hẹn mang đến chất lượng ảnh chụp cực kỳ chất lượng.

Vừa qua, Nokia đã chính thức trình làng chiếc điện thoại Lumia 1020 chạy Windows Phone 8. Không quá chú trọng vào việc nâng cấp cấu hình phần cứng nhưng camera được coi là một tiến bộ nhảy vọt của Lumia 1020 so với những người tiền nhiệm như Lumia 920 hay đặc biệt là 808 PureView.
Như chúng ta đã biết, cảm biến 41 MP trên 808 PureView thực sự là một phát kiến quan trọng cho các camera phone. Tuy nhiên, với Lumia 1020, công nghệ camera đã được nâng tầm với một cảm biến 41 MP đặt trong bộ khung thậm chí mỏng hơn cả Lumia 920. Lumia 1020 được trang bị cảm biến BSI (Back-side Illuminated) 1/1.5-inch, 41-megapixel nhỏ hơn cảm biến 1/1.2-inch, (không phải loại BSI) của 808 PureView. Bên cạnh đó, Lumia 1020 còn được kế thừa tính năng ổn định hình ảnh quang học OIS của Lumia 920 mà 808 không có. Về mặt lý thuyết, 2 tính năng này sẽ giúp khả năng chụp hình và quay video của Lumia 1020 đặc biệt trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn so với người tiền nhiệm 808 PureView.

Lumia 1020 đặt cạnh 808 PureView và Nokia N8.
Điểm tương đồng
Về mặt thông số, cả Lumia 1020 và 808 PureView đều được trang bị một cảm biến 41 MP, hỗ trợ đồng thời đèn flash LED và flash Xenon. Kích thước điểm ảnh đều là 1,4 micron. Ngoài ra, Nokia cũng sử dụng thuật toán phần mềm tương tự chiếc 808 Pureview là lấy 7 điểm ảnh (pixel) để tạo thành một điểm ảnh được gọi là "oversampling".
Cơ bản, Oversampling sẽ kết hợp nhiều điểm ảnh thành một điểm ảnh duy nhất. Bằng cách đó, chiếc điện thoại của Nokia sẽ có thể giảm bớt độ nhiễu hình trong điều kiện thiếu sáng và hiện tượng nhòe hay mờ hình gần như không tồn tại ở điều kiện ánh sáng tốt. Người dùng không phải lúc nào cũng cần chụp những tấm ảnh ở chất lượng 41 MP, do đó tính năng Oversampling sẽ tự động thiết lập ảnh chụp từ camera 41 MP trở thành một tấm ảnh 5 MP. Tuy nhiên, cảm biến 41MP trên Lumia 1020 vẫn cho phép máy chụp ở độ phân giải 38 MP với tỉ lệ 4:3 và 16:9 .
Camera của 808 PureView còn có khả năng zoom không biến dạng (lossless zoom). Nokia không hề sử dụng zoom số hay zoom quang học để zoom ảnh mà thay vào đó hãng sử dụng “Slide Zoom” cho chiếc camera này. Slide Zoom sẽ phóng đại hình ảnh một cách nhanh, trực tiếp và chính xác mà không làm giảm chất lượng của ảnh. Chẳng hạn, bạn đang chụp 1 bức ảnh có độ phân giải 5 megapixel, camera của 808 PureView sẽ hoạt động hết công suất để đem lại mật đổ điểm ảnh cao nhất là 3072x1728 điểm ảnh, vì thế khi bạn zoom ảnh, chất lượng hình ảnh sẽ không bị giảm đi. Tương tự như vậy, Lumia 1020 có khả năng quay phim 1080p, zoom 4x và lên tới 6x nếu quay phim 720p mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Mặt cải tiến
Ngoài các điểm tương đồng, có 4 điểm cải tiến quan trọng có trên camera của Lumia 1020 mà 808 Pureview không được hỗ trợ. Đó là cảm biến BSI (backside-illuminated sensor), chức năng ổn định hình ảnh quang học (OIS), khả năng bắt nét nhanh và phần mềm chụp ảnh Nokia Pro Camera .
Công nghệ BSI (Back-illuminated Sensor) đã được áp dụng trên nhiều smartphone cao cấp giúp ảnh chụp với tốc độ nhanh, sáng và đẹp. Đây là công nghệ cải tiến từ FI (Front-illuminated Sensor) đang được sử dụng phổ biến trên các thiết bị cầm tay hiện nay. BSI cho phép máy ảnh hấp thụ ánh sáng nhiều hơn từ 60 đến 90% nhờ chuyển lớp điện môi xử lý tín hiệu từ phía mặt trước của tấm nền cảm quang ra phía sau. Từ đó nó tạo ra những tấm ảnh đẹp, đủ sáng hơn so với FI. Mặc dù BSI là công nghệ không hề mới, đã ra đời từ năm 2007, nhưng cảm biến BSI vẫn khó sản xuất và có giá thành cao. Chính vì vậy BSI chỉ xuất hiện trên những sản phẩm cao cấp, thường trên các smartphone tầm giá 10 triệu đồng.
Trong khi đó, tính năng ổn định hình ảnh quang học từng được Nokia sử dụng trên Lumia 920. Các kỹ sư của hãng điện thoại Phần Lan đã xây dựng một hệ thống các lò xo và mô-tơ nhỏ được gọi là "floating lens" xung quanh camera của Lumia 920 nhằm tăng khả năng chống rung khi chụp ảnh hoặc quay video, đặc biệt mỗi khi người dùng đang di chuyển.
Cuối cùng, Nokia cũng mới công bố phần mềm chụp ảnh Pro Camera. Nó không chỉ có mặt trên chiếc điện thoại Lumia 1020 mà còn xuất hiện trên ba sản phẩm khác là Lumia 920, 925 và 928. Pro Camera có giao diện là các vòng tròn đồng tâm cung cấp cho người dùng nhiều thao tác điều khiển tới các cài đặt của camera như flash, độ nhạy sáng ISO, tốc độ màn trập, lấy nét, cân bằng trắng và phơi sáng (có thể chụp ảnh phơi sáng 4 giây). Người dùng chỉ cần vuốt lên xuống để chọn thông số chụp. Sự thay đổi sẽ hiển thị trên màn hình trước khi nhấn nút. Trong khi Lumia 1020 cho phép người dùng chỉnh tay các thông số trên một cách đơn giản thì 808 PureView bị cố định bởi các tùy chỉnh cân bằng trắng như Auto, Sunny, Cloud, Incandescent và Fluorescent.

Mặt khác, ở chế độ quay video, với ứng dụng này bạn có thể quay video độ phân giải 1080p với tốc độ 30 khung hình/giây trong khi đang zoom 4x. Nếu tăng zoom lên 6x, bạn có thể quay được video 720p. Bạn có thể điều chỉnh lại tốc độ khung hình ngay trong ứng dụng.
Nokia cũng cho biết họ đã cố gắng cải thiện hệ thống bắt nét tự động với các đối tượng cố định và cải thiện tốc độ chụp trên Lumia 1020 để có thể bắt kịp những đối tượng chuyển động nhanh. Lumia 1020 có thể thực hiện điều này kể cả trong trường hợp ánh sáng yếu nhờ sự giúp sức của đèn flash Xenon. Khác với flash LED, flash Xenon chỉ nháy một xung ánh sáng rất ngắn. Xung ánh sáng này có thể phát ra trong khoảng thời gian chỉ 1/25.000 giây, vì vậy đèn Xenon có thể bắt được chuyển động ở tốc độ cao.

Do đó, có thể nói Lumia 1020 chính là sự kế thừa những ưu điểm của công nghệ camera trên 808 PureView, vừa tiếp tục được nâng cấp với cảm biến BSI và tính năng OIS của Lumia 920. Tất cả những điểm mạnh về phần cứng này kết hợp với phần mềm Pro Camera mới tạo cho Lumia 1020 khả năng chụp hình cũng như quay video hứa hẹn với chất lượng vượt trội. Bạn có thể tham khảo một số ảnh chụp từ camera của Lumia 1020 tại đây.

Chính vì vậy, cuộc cạnh tranh cho ngôi vị camera phone của năm 2013 chắc chắn sẽ không thể thiếu cái tên Nokia Lumia 1020. Tất nhiên chúng ta vẫn sẽ tiếp tục chờ đợi Sony Honami và Galaxy Note 3 để xem 2 smartphone này có thể tạo nên một sự khác biệt nữa hay không.
Genk​