Bên cạnh loạt phần cứng mới như Nexus 6, Nexus 9, Nexus Player, Google còn chính thức ra mắt phiên bản Android 5.0 Lollipop. Như chúng ta đã biết thông qua các bản thử nghiệm, Lollipop sở hữu ngôn ngữ thiết kế giao diện mới Material Design tập trung vào các mảng màu phẳng, nổi bật kết hợp với hiệu ứng đổ bóng và các chuyển động tự nhiên. Android 5.0 còn được trang bị giao diện chạy đa nhiệm mới, thông báo hiển thị thẳng ra màn hình, chế độ kéo dài thời gian dùng pin, đa người dùng cho điện thoại...

Material Design

Đây là một kiểu thiết kế mới hoàn toàn được Google áp dụng không chỉ cho Android 5.0 mà còn cho cả các ứng dụng và trang web của hãng. Google cũng khuyến khích các lập trình viên bên thứ ba xây dựng lại ứng dụng của họ theo Material Design để app trở nên hòa hợp với toàn bộ hệ thống.

Material Design sử dụng nhiều thành phần giao diện đậm nét, nhiều màu sắc và có độ phản hồi cao. Các hiệu ứng chuyển động, ví dụ như khi bạn di chuyển một nút từ chỗ này sang chỗ khác, hay hiệu ứng mở app, mở menu... sẽ mượt mà và tự nhiên hơn. Việc sử dụng nhiều hình ảnh cộng với khoảng cách giữa các đối tượng đồ họa rộng rãi hứa hẹn giúp chúng ta thao tác trên Android 5.0 một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thông báo mới

Android 5.0 giờ đây cho phép chúng ta trả lời các tin nhắn, email ngay từ màn hình khóa, điều không thể làm được với các thế hệ Android trước. Google có bổ sung tùy chọn ẩn đi những nội dung nhạy cảm để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Bên cạnh đó Android Lollipop còn hỗ trợ chế độ mới mang tên "Priority". Một khi chế độ này được kích hoạt thông qua nút volume, chỉ thông báo từ các app hoặc những bạn bè nhất định mới được hệ thống hiển thị lên, từ đó giảm đi sự phân tâm trong suốt quá trình sử dụng thiết bị. Bạn cũng có thể thiết lập thời gian để Priority tự chạy lên.

Với Lollipop, cuộc gọi đến sẽ không chen vào những gì bạn đang chơi hoặc đang xem trên màn hình. Bạn có thể chọn trả lời cuộc gọi hoặc tiếp tục làm công việc của mình một cách tiện lợi. Hệ điều hành cũng sẽ theo dõi cách sử dụng của bạn để đưa những thông báo quan trọng lên trên.

Cải thiện pin
 • Một chế độ mới cho phép kéo dài thời lượng sử dụng pin thêm tối đa 90 phút
 • Khi bạn gắm sạc, Android 5.0 sẽ hiển thị thời gian còn lại cho đến khi sạc đầy thiết bị
 • Có thêm khả năng hiển thị thời gian sử dụng ước tính còn lại
Bảo mật
 • Tự động kích hoạt sẵn chế độ mã hóa dữ liệu trên toàn thiết bị (trước đây tính năng này là tùy chọn)
 • Android Smart Lock: ghép đôi điện thoại hoặc tablet của bạn với một thiết bị khác, chẳng hạn như đồng hồ hay thậm chí là xe hơi để thực hiện một vài thao tác quan trọng
Chia sẻ thiết bị
 • Hỗ trợ nhiều người dùng trên một chiếc điện thoại
 • Mỗi người dùng sẽ có không gian lưu trữ và dữ liệu của riêng mình
 • Hỗ trợ tạo tài khoản khách để cho người khác mượn máy dễ dàng hơn
 • Cho phép khóa một số nội dung nhất định khi mượn máy
Khu vực Quick Settings mới
 • Vẫn kích hoạt bằng cách kéo hai ngón tay từ cạnh trên màn hình xuống
 • Có thêm các nút mới để bật tắt đèn flash LED trên máy, bật Wi-Fi hotspot, tùy chỉnh độ sáng màn hình thủ công
Một vài thay đổi khác
 • Chyển sang sử dụng môi trường chạy Android Runtime (ART) mới thay cho bộ máy Dalvik cũ, hiệu năng hứa hẹn tăng tối đa 4 lần, giao diện mượt và đẹp hơn, ứng dụng chạy nền sẽ được nén lại nhằm tiết kiệm tài nguyên hệ thống
 • Hỗ trợ thiết bị 64-bit: Nexus 9 là máy 64-bit, các app như Chrome, Gmail, Calendar, Google Play Music cũng đã nâng cấp thành 64-bit. Những phần mềm nào viết bằng Java thuần cũng sẽ chạy ở chế độ 64-bit một cách tự động
 • Hỗ trợ xuất âm thanh 5.1 và 7.1, xuất và nhận âm thanh qua cổng USB (hoặc microUSB)
 • Hỗ trợ tốt hơn video Ultra HD 4K 10-bit, giải mã phần cứng
 • Có thể thiết lập một chiếc điện thoại mới chỉ bằng cách chạm nó vào một smartphone cũ, toàn bộ dữ liệu và thiết lập sẽ được chuyển sang. Giao tiếp NFC sẽ đảm nhiệm phần ghép đôi thiết bị.
Thời gian cập nhật

Hiện chúng ta mới biết được rằng Nexus 4, Nexus 5, Nexus 7 đời 2013 và Nexus 10 sẽ được cập nhật lên Android 5.0 Lollipop trong "vài tuần tới". Các máy Google Play Edition như One M8, Galaxy S5 và những model khác cũng sẽ sớm nhận được bản update lên phiên bản hệ điều hành mới nhưng chưa rõ khi nào. Nếu có thêm thông tin gì thì mình sẽ cập nhật.

Nguồn : tinhte