Chia sẻ:

Trước ngày iPhone 6s và 6s Plus lên kệ, các trang báo nước ngoài đồng loạt đăng tải bài đánh giá do các chuyên gia về điện thoại viết. Riêng trang Buzzfeed thì đưa chiếc điện thoại này cho một nữ biên tập viên cá tính và hài hước.
Dưới đây là phần lược dịch bài viết của Nicole Nguyễn, biên tập viên trang web nổi tiếng Buzzfeed.


Nicole Nguyễn nổi tiếng như cồn sau bài review điện thoại độc nhất vô nhị của mình.
Hai tuần trước, Apple công bố 2 mẫu iPhone mới, không lâu sau đó tôi được Apple cho mượn một chiếc, vì không phải là một biên tập viên chuyên về công nghệ nên tôi đánh giá chiếc điện thoại này hoàn toàn trên góc độ chị em, ai mà biết mấy cái cấu hình với thông số là gì cơ chứ.Tôi không quan tâm tới thông số hoặc các từ viết tắt trừu tượng như A9, M9, LEDs, AMOLED. Tôi không quan tâm tới loại nhôm mới được dùng để làm khung. Tôi quan tâm tới những tính năng thực sự hữu ích, phần mềm không bị đơ và những bức ảnh Instagram đẹp, thế là đủ nhỉ?

Tôi đã dành 1 tuần để sử dụng iPhone mới và rút ra được những điều sau đây:

Ngày thứ nhất: S hay S Plus?

Smartphone ngày càng to hơn. Tuy nhiên, với những anh chàng cao 2 mét mốt nặng tạ rưỡi thì kích thước của 6 Plus chẳng ăn thua gì.

Với tôi thì khác, bàn tay của tôi khá nhỏ, nếu được quyết định thì tôi muốn tất cả điện thoại trên thế giới chỉ to bằng cái Motorola nắp gập ngày xưa. Thế nên việc chọn lựa giữa iPhone 6s và 6s Plus với tôi khá dễ dàng.

Tôi chọn iPhone 6s.Hmm to hay nhỏ đây?

Cô gái sử dụng 6 Plus duy nhất mà tôi biết là cô bạn thân, ả bị nghiện đọc tin tức và sử dụng cái điện thoại đó y như dùng một cái máy tính bảng cỡ nhỏ.

Tất nhiên 6 Plus có màn hình to phù hợp với việc lướt web, nhưng với thế hệ 6S, thì 3D Touch là một lợi thế cực lớn trong việc đọc báo và bạn không nhất thiết phải mua một chiếc điện thoại to bự, đây là tính năng thú vị nhất của 2 chiếc điện thoại mới mà tôi sẽ giới thiệu kỹ càng sau.

Ngày thứ hai: Camera

Bạn thấy 2 hình bên dưới không? Một tấm chụp bằng cái Motorola Moto X tôi đang dùng, tấm còn lại là iPhone 6s, rõ ràng là ảnh 6s chụp đẹp hơn trong khi số "chấm" lại thấp hơn (12MP so với 13MP).

Mấy cô gái nhớ kỹ nhé, chấm to chỉ để chụp ảnh to hơn thôi, cảm biến camera và phần mềm chụp ảnh mới là yếu tố tạo nên sự khác biệt.

Tuy vậy thì cũng nên ăn mừng chút xíu vì Apple đã sử dụng ống kính 8MP suốt 3 năm qua đến giờ mới chịu thay đổi.Nâng chấm nhưng chất lượng ảnh cũng chả khác gì nhau mấy đâu các nàng ạ.

Các cải tiến camera khác bao gồm “bộ xử lý tín hiệu hình ảnh” mới và “cải thiện giảm nhiễu”. Thay vì giải thích ý nghĩa những thuật ngữ khó hiểu kia thì mời các bạn xem ảnh chụp bằng iPhone 6 và iPhone 6s.

Khi tôi đưa ảnh vào máy tính thì thấy chẳng khác gì nhau cả. Icon mặt buồn cho sự bi đát này: (⌣̀_⌣́).Nói thế thôi, nhưng tôi cũng phải công nhận là chất lượng ảnh khi vừa zoom vừa chụp trên iPhone 6s tốt hơn hẳn, nếu dùng 6s thì bạn chỉ cần đứng từ xa cũng chụp lại được cái áo đẹp của cô ả nào đó trên phố mà không cần tới gần.Ngày thứ ba: Live Photos

Live Photos là một tính năng mới cho phép bạn biến ảnh tĩnh thành một video 3 giây. Để tạo ra một bức ảnh Live Photos, camera trên iPhone 6s/6s Plus quay 1,5 giây trước và sau khi chụp ảnh.


Nút Live Photos trong ứng dụng Camera.
Chụp ảnh Live Photos khá dễ, bạn chẳng cần phải làm gì bởi tính năng này được bật theo mặc định. Để tắt tính năng này, chỉ cần bấm vào nút tròn ở giữa biểu tượng HDR và hẹn giờ là xong.


Nhìn tự sướng nè.
Ý tưởng này về mặt lý thuyết rất tuyệt. Live Photos không phải ảnh GIF bởi nó chứa cả âm thanh. Nó cũng không phải video Vine bởi nó không lặp lại liên tục.

Live Photos là video tự động độ dài 3 giây giống như những bức ảnh trong phim Harry Potter nhưng tất nhiên là ít ma thuật hơn chút xíu.

Bạn có nhớ ứng dụng Photo Booth của máy tính Mac chứ? Ai xài Macbook cũng có hàng tá ảnh chụp Photo Booth với bạn bè đúng không?.

Tôi ngờ rằng Live Photos là phiên bản di động sành điệu của Photo Booth. Hình ảnh tĩnh đã hết thời 2 năm trước rồi. Những video ngắn được chia sẻ qua Snapchat và Vine mới là trào lưu đang nổi, và Live Photos có mặt để nắm bắt đúng xu hướng đó.

Chắc do cuộc sống nhạt nhẽo nên hầu hết ảnh Live Photos của tôi đều chả có gì hay, được mỗi cái thực tế. Đời về cơ bản là buồn mà.Đừng có chụp ảnh quay phim nhiều nếu dùng bản 16GB.

Mỗi bức ảnh Live Photos có dung lượng bằng hai bức ảnh tĩnh, mỗi bức ảnh tĩnh có dung lượng từ 1MB đến 5MB, thế nên bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi chụp cái gì đó nếu mua bản 16GB.

Cái iPhone 6s 16GB... đi mượn của tôi đã chật kín bộ nhớ với 59 ứng dụng, 193 bức ảnh và 87 album nhạc (chỗ nhạc khoảng 5GB thôi).


Bạn có thể xem Live Photos trên bất cứ thiết bị nào chạy iOS 9 nhưng chỉ iPhone 6s/6s Plus mới có thể chụp được chúng.
Hiện bạn chỉ có thể chia sẻ Live Photos qua Vine, Tumblr, Pinterest, Instagram. Nhưng các mạng xã hội khác cũng sẽ sớm có thôi. Facebook và Weibo đã cam kết sẽ hỗ trợ Live Photos, như vậy thì tất cả những Social Network khác sẽ học theo.


Liệu Live Photos có trở thành một trào lưu mới không? khó nói lắm, có phải ai cũng dùng iPhone 6s đâu.
Ngày thứ tư: 3D Touch


Tôi không thể ngừng nghịch 3D Touch trên chiếc iPhone 6s T___T
Ngoài lướt và bấm, 3D Touch còn có khá nhiều tao thác khác. Bạn có thể nhấn mạnh xuống màn hình để kích hoạt các tùy chọn điện thoại. 3D Touch hoạt động tương tự “Force Touch” trên Apple Watch.Tôi rất ưng 3D Touch, lý do tại sao thì đọc bên dưới.

Khi bạn nhấn mạnh vào một ứng dụng trên màn hình chính, bạn sẽ có thêm các tùy chọn (được gọi là “Quick Actions”). Nhấn vào ứng dụng bản đồ, ví dụ, bạn sẽ thấy những tùy chọn tìm kiếm hoặc chỉ đường về nhà.

Nhấn vào ứng dụng máy ảnh, bạn có thể chọn các tùy chọn như quay video slow-motions hoặc chụp ảnh tự sướng từ màn hình chính. Với 3D Touch bạn có thể làm nhiều thứ hơn với số lần nhấp ít lần hơn.

Bất cứ khi nào bạn sử dụng 3D Touch, màn hình sẽ có một rung động nhẹ chỉ kéo dài 1 micro giây, nói thật là tôi rất thích những cú rung đầy tinh tế này...., theo quan điểm cá nhân, tính năng 3D touch này chắc chắn sẽ thành công.


Peek and Pop
3D Touch có một tính năng là Peek and Pop. Bạn có thể “peek” vào một liên kết để xem trước mà không cần phải mở tab mới, xem trước hình ảnh của bạn bè trong iMessage và xem nhanh một địa chỉ check-in khi ai đó gửi tới, thao tác "pop" là để mở hẳn ứng dụng ra.


Touch ID tốt hơn.
Tôi sử dụng Touch ID để mở khóa điện thoại hàng trăm lần mỗi ngày. Trên iPhone 6s, Touch ID nhanh hơn so với iPhone 6. Nó không phải là một bước đột phá. Nó chỉ đơn giản là làm việc nó phải làm.

Bộ vi xử lý mới loại bỏ sự chậm chạp, khoảng trễ nhỏ giữa thao tác nhấn và quá trình mở khóa. Nó hoạt động nhanh tới mức tôi có cảm tưởng rằng iPhone không hề bị khóa, chỉ đơn giản là chạm nhẹ vào nút home và màn hình bật sáng.

Apple nổi tiếng vì sự tinh tế ngay cả trong những vấn đề nhỏ nhặt, và Touch ID trên máy 6S thực sự xứng đáng được điểm 10.

Ngày thứ năm: Đèn flash tự sướng (Retina Flash)

Yeah, cuối cùng iPhone cũng có đèn flash hỗ trợ chụp ảnh tự sướng. Camera FaceTime phía trước cũng được nâng cấp từ 1,2MP lên 5MP. Chụp ảnh tự sướng khi đang say bét nhè sẽ được nâng lên 1 tầm cao mới.


Ảnh tự sướng khi chưa bật Retina Flash...

...và khi bật Retina Flash.

Apple bắt tôi ký một văn bản nghiêm ngặt với yêu cầu phải giữ chiếc iPhone mới một cách bí mật nhất có thể, khi tôi chụp tấm đầu tiên, anh bạn ngồi cạnh còn chẳng nhận ra đó là chiếc iPhone cả thế giới đang mong chờ.


Vâng, cuối cùng thì ổng đã nhận ra tôi đang cầm cái gì...
Tôi đã từng sử dụng các ứng dụng như Seflshot với khả năng biến màn hình thành đèn flash tự sướng, nhưng lởm lắm, chả ra gì, trông xấu kinh lên được.

Ngày thứ sáu: Pin

Hôm nay là ngày thử nghiệm pin. Tôi sử dụng chiếc iPhone 6 theo đúng kiểu vắt kiệt sức lao động. À mà các bạn có thấy là điện thoại luôn "sập hầm" rất nhanh khi tới các buổi đánh nhạc EDM vì phải quay phim, chụp ảnh, GPS, chat, liên tục đúng không.9h48: Tới văn phòng, hôm nay tôi sẽ chat và trả lời mail hoàn toàn bằng điện thoại.

10h15: Trả lời email trên iPhone mỗi lúc càng trở nên khó khăn hơn. Tôi kết nối một bàn phím Bluetooth để có thể đánh máy nhanh hơn.

11h05: Pin giảm xuống mức 74%. Đồng nghiệp của tôi gợi ý thử nghe radio xem sao,

12h02: Tôi vẫn đang nghe nhạc.

13h40: Nghỉ trưa. tôi vừa ăn bánh mỳ vừa xem Youtube trong 35 phút, pin giảm còn 49%.

14h30: Tôi quyết định bật hẳn Siri mà không tắt. Tôi nói nhỏ: “Hey Siri... Thời tiết cuối tuần này tại San Diego như thế nào”? Chiếc iPhone 6s nhận ra giọng nói của tôi trong khi không ai ngồi cạnh nghe thấy, cảm động suýt thì khóc.

16h04: Tôi đi ra ngoài để uống cafe, chụp ảnh tự sướng. Pin ở mức 29%.

18h47: Mở sẵn ứng dụng theo dõi hành trình tập thể dục rồi đạp xe về nhà, bình thường GPS ngốn pin kinh khủng.

19h10: Về tới nhà. Wow, chiếc điện thoại vẫn còn pin.

19h40: Chiếc iPhone báo còn 10% pin khi tôi đang nghe nhạc. Nó gợi ý kích hoạt chế độ Low Power Mode. Tôi chọn không. Tôi thích sống mạo hiểm mà.

20h25: iPhone 6s trút hơi thở cuối cùng. Bạn đã sống rất tốt, bạn thân mến, vĩnh biệt và hẹn gặp lại sau vài tiếng nữa lúc pin đầy.


iPhone 6s sập nguồn sau 10 giờ 5 phút hoạt động ở cường độ cao.
Vì là một phiên bản “S” nên chẳng có gì ngạc nhiên khi iPhone 6s không mang quá nhiều đột phá, tuy nhiên những sự thay đổi tinh tế làm những cô gái nhạy cảm dịu dàng như tôi thích mê luôn.


Nhưng hầu như mọi thứ "Nguyễn Y Vân"
Khẩu hiệu marketing của iPhone 6s là “Chỉ một thứ thay đổi mọi thứ”, nghe rất buồn cười bởi nó không đúng sự thật. Nhìn vẻ bề ngoài, chẳng ai phân biệt nổi giữa 6s và 6, khác biệt nằm ở chữ “S” bé bằng con kiến ở phía sau và máy nặng hơn một chút.

iPhone 6s và 6 là một cặp sinh đôi khác trứng nhưng lại giống hệt nhau như một cặp sinh đôi cùng trứng, thế mới buồn chứ .


Tính năng hấp dẫn nhất của iPhone 6s là 3D Touch. Tuy nhiên nó phụ thuộc vào app có hỗ trợ hay không
Hiện tại, 3D Touch chỉ dùng được trên các ứng dụng cơ bản (Maps, Note, Mail...). Nhưng rất may là Facebook, Pinterest, Dropbox và Instagram cũng đã đồng ý tích hợp Quick Action và Peek and Pop vào ứng dụng iOS của họ.

Sự thành công của 3D Touch (hay iPhone 6s) phụ thuộc vào các ứng dụng bên thứ ba, đặc biệt là những app được sản xuất bởi Google, hy vọng họ sẽ thân thiện với nhau hơn.


Liệu bạn có mua một chiếc iPhone 6s/6s Plus?
Tôi có nên mua một chiếc iPhone 6s không nhỉ...

Bây giờ thì chưa nhưng nếu Google Maps hỗ trợ 3D Touch thì khả năng lớn là tôi sẽ "xúc" một em màu hồng vàng.

(Nguồn sohoa.vn; tham khảo: Buzzfeed)