Tổ chức phi lợi nhuận Mozilla vừa công bố sẽ ngừng bán các

smartphone chạy Firefox OS sau hai năm thử nghiệm và nhận thấy không thu được thành công.

Mozilla - tổ chức phi lợi nhuận nổi tiếng với trình duyệt web Firefox - mới đây vừa công bố sẽ ngừng phát triển và bán các smartphone chạy hệ điều hành Firefox OS của hãng. Mozilla hứa hẹn sẽ tiếp tục thử nghiệm Firefox OS trên các thiết bị kết nối và mạng Internet of Things, tuy nhiên, tham vọng cạnh tranh với Android và iOS ở mặt trận di động giờ đây sẽ không còn.


Điện thoại Fx0 chạy Firefox OS của LG. ​
Thông tin này được Mozilla công bố tại sự kiện dành cho lập trình viên được hãng tổ chức tại thành phố Orlando (Mỹ). Ari Jaaksi, Phó chủ tịch cấp cao mảng Connected Devices cho biết trong một thông cáo phát đi: "Chúng tôi tự hào với các lợi ích mà Firefox OS mang lại cho nền tảng Web và sẽ tiếp tục thử nghiệm hệ điều hành này trên các thiết bị kết nối. Mozilla sẽ tập trung đầu tiên vào trải nghiệm người dùng rồi xây dựng các công cụ để giúp hệ sinh thái được phát triển. Firefox OS đã chứng minh được sự linh hoạt của Web, cho thấy hệ điều hành nền web có thể chạy được trên cả smartphone giá rẻ lẫn các HD TV. Tuy nhiên, do không thể cung cấp được trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể, chúng tôi sẽ ngừng bán smartphone Firefox OS qua các kênh nhà mạng. Mozilla sẽ sớm chia sẻ thông tin về các thử nghiệm trên thiết bị kết nối trong thời gian tới".

Firefox OS lần đầu tiên ra mắt vào năm 2013 nhằm hướng tới thị trường các nước đang phát triển cũng như những người dùng lẫn đầu tiên sử dụng smartphone. Điểm khác biệt của nó so với Android và iOS là Firefox OS chỉ có các ứng dụng web chứ không dùng ứng dụng gốc (native app).

Tuy nhiên, khi mà ứng dụng web bị đánh giá là còn thua kém native app ở nhiều mặt, smartphone chạy Firefox OS gần như không thu hút được người dùng. Đó là chưa kể nhiều nhà sản xuất điện thoại Android cũng đã thâm nhập phân khúc smartphone giá rẻ khiến Mozilla càng khó có đất "kiếm cơm". Thị trường khả thi nhất mà tổ chức phi lợi nhuận này nên tập trung vào chính là trình duyệt web, nơi họ có thể kiếm về hàng trăm triệu USD nhờ hợp tác với các hãng tìm kiếm trên Internet.Minh Thống (Theo Techcrunch)