Trong buổi giới thiệu bộ đôi iPhone 6s và 6s Plus, khả năng chụp ảnh là phần được Apple dành thời gian khá dài, tập trung vào nhiều điểm nâng cấp ở cả phần cứng và phần mềm.

Điểm nâng cấp đầu tiên, dễ thấy nhất chính là độ phân giải máy ảnh trên iPhone mới được nâng lên mức 12MP so với mức 8MP đã được giữ nguyên từ iPhone 4s (ra đời năm 2011). Chế độ quay phim với độ phân giải 4K cũng được bổ sung, cùng với đó là tính năng chụp và lưu ảnh động Live Photos.

Tuy nhiên, nghiên cứu của công ty chuyên phát triển công cụ đánh giá hình ảnh DxOMark cho thấy chất lượng ảnh chụp của iPhone 6s thua xa các đối thủ Android và thậm chí còn kém hơn cả iPhone 6. Vì vậy chúng tôi đã tiến hành bài đánh giá sau để xem camera của iPhone 6s có thực sự kém như vậy không.Điện thoại cao cấp được chọn để đối đầu trực tiếp với bộ đôi iPhone 6s/6s Plus chính là Galaxy Note 5/S6 Edge Plus. Hai chiếc điện thoại này có thông số máy ảnh giống nhau cả về cảm biến, ống kính, và phần mềm chụp ảnh cũng y hệt nhau. Độ phân giải của S6 Edge Plus nhỉnh hơn iPhone 6s một chút: 16MP và khẩu mở của ống kính cũng rộng hơn: f/1.9. Ngoài ra, ống kính của S6 Edge Plus rộng hơn, do vậy ảnh chụp từ chiếc điện thoại này thu được nhiều chi tiết hơn chiếc 6s.Trong bài đọ ảnh chụp này, ngoài chiếc 6s (hàng xách tay lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile hiện có giá khá tốt, 17,19 triệu đồng với bản 16GB màu vàng hồng, còn bản 16GB màu vàng chỉ có 16,59 triệu đồng) và S6 Edge Plus, chúng tôi còn sử dụng thêm chiếc iPhone 6 Plus để tham khảo. Chúng tôi sử dụng chân máy để đảm bảo ảnh không bị rung; với mỗi cảnh chụp các điện thoại đều chụp nhiều lần, sau đó chọn hình đẹp nhất.Về phần mềm, so với hai chiếc iPhone thì S6 Edge Plus có thể mở camera nhanh hơn khi màn hình đang tắt, với cử chỉ bấm nút Home cứng hai lần. Cả ba điện thoại đều có thể mở máy ảnh từ màn hình khóa, nhưng cách làm của Samsung vẫn tiện lợi hơn.

Giao diện chụp ảnh của hai chiếc điện thoại có một số khác biệt khi chọn chế độ hay phần cài đặt sâu hơn, nhưng cả hai đều đơn giản và dễ nắm bắt, nhưng có một số khác biệt như phần chọn chế độ chụp hay chuyển camera trước. So với iPhone thì chiếc điện thoại của Samsung hỗ trợ nhiều chế độ chụp hơn, đáng chú ý là chế độ chuyên nghiệp cho phép thực hiện nhiều điều chỉnh để có bức ảnh như ý, và chế độ truyền trực tiếp lên YouTube (tuy nhiên tính năng này chưa được tốt).Trong khi đó 6s được trang bị tính năng mới với tên gọi Live Photos. Đây là tính năng nhiều nhà sản xuất đã áp dụng trước đây, giúp ghi lại đoạn video ngắn 1,5 giây trước và sau khoảnh khắc chụp. Live Photos cũng khá thú vị, nhất là khi bạn đặt bật mặc định với mọi bức ảnh, nhưng điều này sẽ yêu cầu bộ nhớ trong dồi dào.

Tốc độ lấy nét và chụp ảnh của hai điện thoại nhanh tương đương nhau, khó thấy được sự khác biệt. Cả hai đều hỗ trợ quay phim ở độ phân giải 4K, tính năng quay timelapse và quay chuyển động chậm (slow motion).

Nhận định qua ảnh chụp thực tế

Trong điều kiện ánh sáng tốt, S6 Edge Plus thể hiện ưu thế về độ nét so với hai điện thoại còn lại. Khi phóng to vào các chi tiết nhỏ, ảnh chụp từ S6 Edge Plus vẫn giữ được đường nét, còn ảnh chụp từ iPhone không nét bằng. Các ảnh trong bài đều đăng hình độ phân giải cao, bạn đọc có thể bấm vào ảnh để xem ở độ phân giải cao hơn.

Về màu sắc thì ảnh chụp từ điện thoại Samsung cho màu sắc rực rỡ hơn nhiều, đôi lúc trở nên thiếu trung thực. Điều này thể hiện rõ khi chụp cảnh thiên nhiên, hoa lá có nhiều màu xanh. Màu của ảnh iPhone trung thực và cân bằng hơn.

Ảnh chụp từ Galaxy S6 Edge Plus có màu xanh rực hơn hẳn, độ chi tiết cũng cao hơn

Góc chụp rộng hơn trên S6 Edge Plus thể hiện rõ trong tấm hình này

Màu ảnh chụp từ điện thoại Samsung vàng tươi hơn, còn iPhone cho ảnh khá cân bằng

Các điện thoại đều thể hiện độ sáng ảnh tốt, dải sáng thu được rộng. Điện thoại của Apple và Samsung đều chụp và lưu ảnh HDR rất nhanh, nhưng ảnh chụp HDR từ S6 Edge Plus trông trung thực hơn.

Khi so sánh ảnh chụp buổi tối giữa ba điện thoại, điều dễ nhận thấy là ảnh chụp từ S6 Edge Plus có độ sáng cao hơn hẳn. Khẩu độ lớn hơn và mức ISO cao hơn, trong một vài trường hợp là tốc độ khép khẩu thấp hơn giúp cho ảnh của S6 Edge Plus sáng đều. Đây là một ưu điểm khi so với ảnh chụp của bộ đôi iPhone, vì ảnh sáng sẽ thể hiện được nhiều chi tiết hơn.

Về mặt độ nét thì ảnh của các máy vẫn tương đương nhau, không chênh lệch nhiều. Màu sắc từ ảnh của S6 Edge Plus có phần ngả vàng nhiều hơn, nhất là với các ảnh chụp đèn đường, do vậy trông cũng bắt mắt hơn.

Hai khung cảnh này cho thấy chiếc S6 Edge Plus cho ảnh sáng hơn hẳn so với iPhone, dù chụp cùng lúc và đo sáng cùng điểm

Không chỉ sáng hơn, ảnh chụp từ S6 Edge Plus cũng có màu sắc rực rỡ hơn

iPhone 6s được bổ sung khả năng quay video ở độ phân giải 4K, đem lại những video với độ nét cao và ấn tượng hơn. Trong thực tế có lẽ đa số người dùng sẽ hài lòng với độ phân giải Full HD và video 4K cũng tốn khá nhiều bộ nhớ. Chúng tôi đăng tải hai video độ phân giải 4K quay từ iPhone 6s và Samsung Galaxy S6 Edge Plus để bạn đọc tham khảo và tiện so sánh.Kết luận

Những chiếc iPhone gần đây đều được đánh giá cao về khả năng chụp ảnh, với đặc điểm là thể hiện màu sắc trung thực, ảnh trong và độ chi tiết khá. Với sự nâng cấp về độ phân giải trên iPhone 6s, những ưu điểm này vẫn được giữ nguyên.

Thực tế ảnh chụp từ iPhone và Galaxy S6 Edge Plus có nhiều điểm khác biệt: iPhone chú trọng đến ảnh chụp có màu sắc cân bằng, độ nét ở mức khá, ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng kém thì thường hơi tối; trong khi đó ảnh chụp của S6 Edge Plus có độ nét rất cao, kể cả khi chụp buổi tối, màu sắc thường rực rỡ và độ sáng được đẩy lên cao, do vậy nhìn bắt mắt hơn.

Dù mỗi chiếc điện thoại có một hướng xử lý ảnh khác nhau, cả iPhone 6s và Samsung Galaxy S6 Edge Plus đều là những chiếc camera phone chất lượng hàng đầu hiện nay.

Thành Đạt – Huy Tuấn