– Cách đây 245 năm, nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven đã được rửa tội. Hãy thử kiểm tra độ am hiểu về các tác phẩm của ông bằng

Google Doodle nhé.


Với Doodle ngày hôm nay, người dùng sẽ được thử thách khả năng hiểu biết về các tác phẩm kinh điển của nhà soạn nhạc Beethoven thông qua bối cảnh hoạt hình ngộ nghĩnh. Nhà soạn nhạc của chúng ta trên đường đến buổi hòa nhạc đã gặp phải một số trở ngại như bị ngựa ăn mất bản tác phamar, bị gió thổi bay, bị rơi xuống nước… Qua từng thử thách, người dùng Google sẽ giúp nhạc sỹ ghép lại đúng trình tự các mảnh bản nhạc của các tác phẩm kinh điển như Bản giao hưởng số 5, Sonata Ánh trăng, Gửi Elise, và Khải hoàn ca.
Ludwig van Beethoven sinh ngày 17/12/1770 (mất ngày 26/3/1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sỹ, và khán giả về sau.

Ông là người có số phận đầy trắc trở. Đến những năm 30 tuổi, ông đã bắt đầu mất dần khả năng thính lực và đến khoảng năm 56 tuổi, ông đã điếc hoàn toàn cả hai tai. Nghệ sỹ của Google cho biết, câu chuyện họ đưa ra cũng là nhằm chia sẻ về những khó khăn và sự kém may mắn trong cuộc đời của ông. “Ông mất cả hai người anh em khi còn nhỏ và phải gánh trách nhiệm với cả gia đình khi còn là một cậu thiếu niên, gặp bất hạnh trong tình yêu tới 2 lần và mất khả năng thính lực ngay trên đỉnh cao sự nghiệp. Mặc dù vậy, âm nhạc của Beethoven vẫn rất tuyệt vời”.
Ngày 17/12 không thực sự là ngày sinh của Beethoven nhưng đây là ngày đánh dấu lễ rửa tội của ông. (Thông thường trẻ em được rửa tội 1 ngày sau ngày sinh). Hầu hết các nhà học thuật đều chấp nhận ngày sinh của Beethoven là 16/12 nhưng ngày 16/12 nổi tiếng là ngày xấu trong năm. Theo một nghiên cứu tại Interflora, một trong số sáu trẻ sinh ra trong tháng 12 cho biết họ không hạnh phúc với ngày sinh của mình.

Google Doodle ngày hôm nay là một trong những mẫu Doodle sáng tạo nhất với nhiều đoạn tương tác thay cho những logo thông thường.


Lê Nga (Tổng hợp)