MKIDs là thiết bị liên lạc dành riêng cho trẻ em do Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel nghiên cứu và phát triển. Sản phẩm có chức năng liên lạc, nghe nhạc và đóng vai trò là thiết bị định vị cho cha mẹ có thể giám sát vị trí của con cái.

Sản phẩm chúng tôi sử dụng trong bài trên tay này là bản thử nghiệm của Viettel. Nhà mạng này hiện chưa công bố thời điểm bán cũng như giá bán của MKIDs ra thị trường. Chính vì vậy, trong bài này, chúng tôi chỉ xin nêu vào cảm nhận ban đầu về thiết kế cùng với những tính năng cơ bản của sản phẩm, còn đánh giá về chất lượng trải nghiệm xin chờ đến khi có trên tay bản thương mại.

Khi lần đầu tiên nhìn thấy MKIDs, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những món đồ chơi trẻ em với thiết kế ngộ nghĩnh, nút bấm đầy màu sắc và nắp lưng được thiết kế như những con bọ. Máy có thiết kế đơn giản, với chỉ 7 phím bấm và 1 phím điều hướng. Không có bàn phím số và màn hình cảm ứng, do vậy khá khó khăn khi quay số và đặc biệt nhắn tin sẽ mất nhiều thời gian. Sản phẩm thử nghiệm này có thiết kế, chất liệu nhựa và độ hoàn thiện trông khá thô, thậm chí nói không quá là nhìn rất giá rẻ. Hy vọng sản phẩm hoàn thiện ra thị trường sẽ thay đổi được điều này.

MKIDs có màn hình 1.77 inch, hỗ trợ thẻ nhớ ngoài mở rộng tới 32GB, có thể chơi nhạc MP3 do vậy bố mẹ có thể lưu sẵn các nội dung như bài hát tiếng Anh, truyện cổ tích, bài tập đọc để giúp trẻ có thể vừa học tập vừa giải trí.

Về chức năng, thiết bị có một số tính năng cơ bản sau:

Gọi nhanh cho người thân: Trong trường hợp cần thiết, trẻ chỉ cần bấm và giữ phím 1, 2, 3 hoặc 4 là có thể gọi nhanh đến số người thân đã được cài đặt từ trước. Hoặc trong lúc khẩn cấp trẻ có thể bấm giữ phím"+" ở giữa thiết bị (phím SOS) để thiết bị tự động quay số đến 4 số đầu tiên trong danh bạ đến khi có thuê bao nhấc máy.

Thiết lập vùng an toàn: Tính năng này cho phép bố mẹ trẻ cài đặt vùng an toàn và nhận được thông báo khi trẻ ra vào vùng an toàn; có thể cài đặt nhiều vùng an toàn cùng lúc hoặc vào các thời gian khác nhau trong ngày.

Định vị:

Điện thoại hỗ trợ định vị kép bằng GPS/LBS, có thể theo dõi từ xa vị trí hiện tại của máy trẻ, dữ liệu vị trí tự động cập nhật về server theo chu kỳ. Điện thoại này cũng có tính năng điều khiển từ xa, qua đó bố mẹ có thể nhắn tin để điều khiển tắt máy trẻ từ xa, tắt mở tính năng định vị, lấy thông tin vị trí tức thời hoặc điều khiển máy trẻ tự động gọi lại.Bộ sản phẩm gồm: Máy, sách hướng dẫn sử dụng, củ sạc, cáp sạc, đây đeo cổMáy chỉ có 7 phím bấm (phím 1, 2, 3, 4, nghe cuộc gọi, ngắt cuộc gọi, phím "+" ở trung tâm) và một phím điều hướng (vòng tròn xung quanh phím "+")Nhìn từ mặt sau máy giống như những con bọ, đồ chơi của trẻ emMàn hình LCD 1.77 inchCủ sạc của máy sản xuất tại Trung Quốc

Pin cũng được sản xuất tại Trung Quốc, thiết kế bởi Viettel
Cổng sạc Micro USBJack cắm tai nghe 3.5Loa thoại trướcvà loa ngoài ở mặt sauMở nắp lưngMáy có 1 khe cắm Micro sim và 1 khe cắm thẻ nhớ, thông tin trong máy cho thấy sản phẩm Made by ViettelSản phẩm nhỏ gọn, lọt thỏm trong lòng bàn tay người lớnNhưng lại vừa vặn với bàn tay trẻ emDành cho trẻ em nên các phím bấm nhiều màu sắc nhưng bấm hơi cứng và có lỗ xỏ dây đeo tránh rơi, thất lạc.
Nguồn Minh Hà vnreview