Một số phần mềm hoàn toàn vô hại và cũng không phải là phần mềm vi phạm bản quyền đã bị bản

cập nhật lớn vừa qua của

Windows 10 gỡ bỏ.


Theo rất nhiều những lời phàn nàn nhắm vào Microsoft trên các diễn đàn Reddit, Tenforums và nhiều diễn đàn khác, bản cập nhật lớn dành cho Windows 10 được Microsoft tung ra trong tuần trước sẽ tự động gỡ bỏ một số phần mềm mà không hề hỏi ý kiến của người dùng. Các ứng dụng bị gỡ bỏ bao gồm các công cụ theo dõi phần cứng như CPU-Z và Speccy cũng như ứng dụng điều khiển card màn hình Catalyst Control Center của AMD.

Trong phần lớn các trường hợp, có vẻ như các ứng dụng này đã gặp lỗi trên phiên bản mới nhất của Windows 10 và do đó gây ra các hiện tượng treo máy hoặc màn hình xanh. Để giải quyết vấn đề này, Windows Update đã tự động gỡ bỏ các phần mềm trên và đưa chúng vào thư mục "Windows.old" khi cập nhật lên bản nâng cấp mới.

Trong khi điều này có thể giúp cho người dùng tránh được các vấn đề không mong muốn trên thiết bị của mình, nhiều người đã lên tiếng phàn nàn rằng Microsoft lẽ ra đã cần phải ra thông báo tới họ rằng phần mềm gây ra lỗi, thay vì tự động xoá bỏ như bản cập nhật vừa rồi.

Sau khi cài đặt bản cập nhật mới nhất cho Windows 10, nhiều người đã thử cài đặt lại các ứng dụng CPU-Z, Speccy và Catalyst Control Center mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Ngoài ra, vẫn có những trường hợp các ứng dụng này không bị gỡ bỏ khi cập nhật Windows 10.

Microsoft hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này. Nhưng trước đó đã từng thay đổi văn bản quyền sử dụng cho biết Windows 10 có khả năng tự động ngừng các ứng dụng hoặc nội dung có thể gây đe dọa tới bảo mật.

Lê Hoàng