iOS 9 và

Android 6.0 Marshmallow không phải là bản nâng cấp đột phá nhưng đều cải thiện về mặt trải nghiệm cho người dùng.


Cùng so sánh hai

hệ điều hành được cho là đình đám nhất hiện nay là iOS 9 và Android 6.0 Marshmallow.

Màn hình khóa của iOS 9 vẫn giữ nguyên từ iOS 7 trong khi Android bổ sung thêm icon của Google Now, bên cạnh biểu tượng mở khóa màn hình và chụp ảnh nhanh.


Ở màn hình chính, iOS 9 vẫn trung thành với nguyên lý thiết kế của hãng còn các ứng dụng trên Android được làm lại.

Trung tâm thông báo trên iOS kéo từ dưới lên còn Android 6.0 kéo từ trên xuống. Android 6 còn bổ sung thêm các phím tắt để điều chỉnh các âm thanh khác nhau như âm báo, bàn phím,…

Siri Suggestions sẽ gợi ý cho người dùng danh bạ, ứng dụng mới dùng và thường xuyên được sử dụng. Còn Google Now của Android vẫn cần hoàn thiện thêm để bắt kịp nền tảng của Táo khuyết.

Người dùng có thể trượt nhẹ từ màn hình chính để hiện thị spotlight tìm kiếm còn Google Now được kích hoạt bằng cách giữ chặt phím Home. Google Now còn bổ sung thêm lịch sử tìm kiếm.

Đa nhiệm trên iOS 9 được thiết kế mới theo dạng lật trang sách chứ không còn là dạng thẻ như iOS 7 và 8. Màn hình chuyển đổi ứng dụng của Android 6 vẫn tương tự phiên bản trước.

Trong cài đặt, iOS 9 bổ sung thêm tính năng Tìm kiếm giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn. Với Android 6.0, bạn có thể cấp quyền sử dụng cho từng ứng dụng cải thiện việc truy cập thông tin riêng tư.

Font chữ: Apple bắt đầu sử dụng font chữ San Francisco thay cho Helvetica trên iOS 9 cũng như phân biệt bàn phím thường và in hoa. Trong khi Google tiếp tục sử dụng Roboto làm phông chữ mặc định của Marshmallow.

Thư mục của iOS cũng như Android không có thay đổi so với trước đây.

Giao diện camera của Android 6 đơn giản và trực quan hơn so với iOS 9. Material design dường như được Google sử dụng đồng bộ trên phiên bản mới.