Công nghệ Flash đang bước vào những ngày cuối cùng trước khi tàn lụi khi ngay cả mạng xã hội lớn nhất hành tinh cũng bắt đầu từ bỏ nó.

Theo The Verge,

Facebook công bố rằng tất cả video của hãng trên nền

web sẽ mặc định sử dụng HTML5 thay thế cho Flash trên tất cả các trình duyệt. Với thay đổi trên, Facebook hứa hẹn sẽ cung cấp trải nghiệm xem video trơn tru, mượt mà hơn cho người dùng.

Trước đó, Flash đã bộc lộ rất nhiều nhược điểm đặc biệt là vấn đề bảo mật, đơn cử như Hacking Team - công ty chuyên phát triển phần mềm gián điệp cho các chính phủ đã bị hack để lộ hơn 400GB dữ liệu. Và chính Adobe, cha đẻ của Flash cũng thừa nhận, đây có lẽ là thời điểm thích hợp để kết thúc công nghệ lạc hậu này.

Quay trở lại với sự thay đổi của Facebook, đại diện mạng xã hội này, Daniel Baulig chia sẻ " Chúng tôi quyết định thời điểm ban đầu chỉ áp dụng HTML5 player với một số ít trình duyệt và sau đó mở rộng với các trình duyệt, phiên bản và hệ điều hành khác để có thể kiểm soát và khắc phục được lỗi phát sinh".

Facebook cũng cho biết họ đã sớm có ý định chuyển hẳn sang sử dụng HTML5, tuy nhiên một số trình duyệt cũ không tương thích tốt khiến quá trình tải lâu hơn và gây ra nhiều lỗi. " Đó chính là lý do tại sao chúng tôi chờ đến ngày hôm nay để sử dụng HTML5 cho việc phát video mặc định trên tất cả các trình duyệt".

Hiện tại, Facebook khá tự tin để giải quyết phần lớn những vấn đề tồn đọng với HTML5, duy chỉ có sự thay đổi mới sẽ khiến việc tải trang Facebook chậm hơn một chút so với bình thường.

Những trò chơi dựa trên nền Flash sẽ không bị loại bỏ, tuy nhiên Facebook cho biết hãng sẽ làm việc với Adobe để đảm bảo để đảm bảo rằng trải nghiệm chơi game sẽ vẫn "đáng tin cậy và an toàn."

ĐT