Có thể bạn đang tìm 1 chiếc máy ảnh full-frame nhưng lại “ưng” những thứ có trên các sản phẩm cũ và thích thiết kế của những chiếc máy DSLR thế hệ trước, hoặc “gu” của bạn cũng có thể là 1 chiếc máy ảnh Mirrorless với kích thước nhỏ gọn?

Có rất nhiều tính năng hấp dẫn ở cả 2 chiếc máy này, mặc dù có thể số Pixcel (MP) của chúng không cần quá cao, chúng ta đều có thể sử dụng 2 chiếc máy này để chụp chân dung, chụp phong cảnh và còn nhiều chủ đề khác.

2 trong số các mẫu yêu thích của tôi là chiếc SLR Canon 5D Mark III và chiếc máy ảnh không gương lật Sony A7 II.

Một yếu tố quan trọng trong việc chọn lựa máy ảnh là các tính năng và sự hỗ trợ từ nhà sản xuất trên sản phẩm của họ. Chúng ta có thể lựa chọn vô vàn các ống kính và phụ kiện trong quá trình sử dụng DSLR.

Những chiếc máy ảnh Mirrorless của Sony là những model mới nhất, đặc biệt khi chúng ta tìm những chiếc máy full-frame, nhưng các model chỉ gói gọn trong những chiếc máy dùng ngàm E-mount, chúng ta cũng có thể sử dụng ngàm chuyển đổi đề dùng ống kính của A-mount.

So sánh tính năng giữa 5D Mark III và Sony A7 II.

5D Mark III là chiếc máy ảnh thuộc phân khúc dành cho người chuyên nghiệp, nó có 1 tính năng khá kì lạ. Máy có thể lấy nét đồng thời tại 61 điểm modul với 41 chữ thập và 5 điểm gấp đôi số điểm ảnh chữ thập, máy cũng có thể đo sáng tại 63 vùng, đồng thời hoạt động trong phạm vi -2EV đến 18EV.

Cảm biến 22,3 MP là loại mới nhất hiện nay của hãng, nó cho 1 độ nhạy sáng khá lớn, ISO trong phạm vi từ 100-25,600

Ống ngắm của chiếc 5D này cũng hoàn thiện rất tốt, chúng ta có thể ngắm đủ sáng và hình ảnh hoàn toàn rõ, không có hiện tượng nhòe hoặc nhiễu, độ bao phủ của khung ảnh cũng đạt ở mức 100%.

Cảm biến tự động lấy nét có thể hơi chậm. nhưng Sony đã tuyên bố hãng đã thiết kế hệ thống hybrid cho chiếc A7, đồng thời việc này có thể cải thiện được 30% tốc độ AF so với sản phẩm cũ.

Phạm vi độ nhạy sáng của A7 là từ -1EV cho đến 20EV, vì vậy khả năng chụp ảnh thiếu sáng sẽ kém hơn so với chiếc 5D. Ngoài ra nó có 1 hệ thống đo sáng tại 1200 vùng, chúng có thể lấy ánh sáng trực tiếp từ bộ cảm biến hình ảnh. Phạm vi ISO của A7 cũng ở mức 50-25,600.

Khi cho ra mắt sản phẩm không dùng gương phản xạ, Sony không thể trang bị ống ngắm trên sản phẩm, đồng thời hệ thống CSCs (trên máy ảnh kĩ thuật số) cũng không thể tích hợp được ống ngắm trên sản phẩm. Sony đã tích hợp EVF (kính ngắm điện tử).

Một tính năng không thể bỏ qua trên các chiếc máy ảnh là khả năng ổn định hình ảnh. Canon không bao giờ sản xuất máy SLR full-frame với tính năng này, đa số sử dụng cảm biến shift, 5D Mark III cũng không ngoại lệ. Nếu bạn muốn tính năng ổn định hình ảnh khi dùng 5D, chúng ta buộc phải chọn ống kính có chức năng này để bổ sung cho thiếu sót của body.

A7 II là máy ảnh full-frame đầu tiên trên thế giới có cảm biến shift và có tính năng ổn định hình ảnh. Cảm biến này được thế kế 5 trục, có tính năng điều chỉnh cả vùng X và Y.
A7II cũng được trang bị kết nối wifi và NFC, trong khi đó 5D Mark III lại không có những tính năng này. A7 II lại thiếu sạc pin rời, chúng ta phải cắm cổng USB và sạc trực tiếp trên máy ảnh.

Việc pin tích hợp bên trong A7 II sẽ khá khó cho chúng ta trong quá trình sử dụng. Ít nhất phải có 1 tùy chọn nào đó trong việc tháo lắp pin rời. Hơn nữa, 1 lần sạc đầy chỉ có thể chụp được 350 bức ảnh, Canon 5D có thể chụp đến tận 950 bức.

So sánh độ bền và thiết kế giữa 5D Mark III và Sony A7 II.

Nếu đặt 2 máy cạnh nhau, chúng ta sẽ thấy khá rõ sự khác nhau về kích thước. Canon có vẻ hơi thấp hơn Sony, nhưng thông số kĩ thuật cho thấy nó chỉ thấp hơn 16mm.
Phần kính ngắm và grip cầm tay của Sony là điểm chúng ta nhắc đến trước tiên, 1 trong 2 bên có vẻ khá mỏng manh. Trọng lượng của A7 cũng chỉ có 599g, còn 5D là tận 950g.

Cả 2 đều có khung làm bằng hợp kim để giảm trọng lượng, nhưng đồng thời cũng giúp đảm bảo độ bền. Cả 2 đều có tính năng chống chọi các điều kiện thời tiết, con quay dial, nút bấm và các nút gạt, cả 2 chiếc máy ảnh đều được sử dụng kĩ thuật tốt nhất để gia công.

Chiếc A7 được Sony giới thiệu năm 2015, còn 5D có tuổi đời lớn hơn 3 năm so với A7, nhưng A7 II lại không được trang bị màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, màn hình có thể nghiêng, còn 5D Mark III lại không có tính năng này.

Ở phía trên cùng, 5D Mark III có 1 màn hình LCD mono, A7 II lại không có.

Canon đã sản xuất máy ảnh SLR từ năm 1959, 1 quãng thời gian rất dài nên có khá nhiều kinh nghiệm về trải nghiệm người dùng trên sản phẩm. Body 5D Mark II cho phép hãng tùy biến nhiều nút bấm, bàn quay dial và các tùy chọn khác mà không lo thiếu không gian hoặc cản trở thao tác người dùng.

Khả năng chụp ảnh giữa 5D Mark III và Sony A7 II.

Sony có hệ thống ổn định hình ảnh SteadyShot trên body A7 II, hệ thống này cũng giúp chúng ta chống được việc ảnh bị rung và rất hiệu quả trong suốt quá trình tôi thử nghiệm.

Công nghệ ổn định quang học có vẻ tốt hơn và giúp ích được rất nhiều trong những trường hợp chụp chủ thể ở xa – theo như Sony tuyên bố, nếu bạn sử dụng A7 II, hệ thống ổn định hình ảnh sẽ tự động chọn cho chúng ta những đề xuất tốt nhất trong quá trình chụp để cho hiệu năng tối ưu nhất.

Như Sony công bố, khả năng tự động lấy nét của A7 II nhanh hơn 30% so với công nghệ cũ trước đó, nhưng Canon cũng không hề thua kém, nếu bạn trang bị cho 5D Mark III ống kính có chức năng ổn định hình ảnh, việc lấy nét sẽ siêu nhanh. Canon từ trước đến nay luôn nổi tiếng ở khả năng tự động lấy nét liên tục trên các sản phẩm của mình.

Ống kính 5D Mark III cũng sẽ thích hợp hơn khi bạn chụp những ảnh về thể thao, ảnh động vạt hoang dã. Ngoài ra chế độ boost lúc chụp của 5D Mark III là 6fps, còn A7 II là 5fps.

Tông màu của 5D Mark III có xu hướng ấm hơn 1 chút, tông màu da cũng phong phú hơn và nổi bật hơn. Trong khi đó, khi A7 II sử dụng cân bằng trắng tự động, nó lại chính xác hơn 5D Mark III

Trong điều kiện thiếu sáng, cả 2 đều hoạt động rất tốt, nhiễu hạt thấp khi ở cài đặt mức trung bình. Tuy nhiên, nếu dùng ISO ở mức dưới trên 1600, ảnh của 5D Mark III sẽ rõ hơn và độ chi tiết cao hơn.

Tóm tắt lại giữa EOS 5D Mark III và Sony A7 II

Tất cả sản phẩm đều có ưu và khuyết điểm riêng. Nhưng lần này, 5D Mark III lại vượt trội hơn khi so sánh với Sony A7 II.

Khả năng tổng thể và chất lượng của ống ngắm, trọng lường là những thứ cần được ưu tiên trên máy ảnh.

Khi nói đến chất lượng của ảnh chụp, Canon mang tông màu da đẹp hơn và cảm giác tự nhiên hơn. Ngoài ra nó con có thể chụp được bụi trong bức ảnh, giúp tăng thêm độ chi tiết.

Canon EOS 5D Mark III

Features: 4/5
Build & Handling: 4.5/5
Performance: 5/5
Value: 4/5
Overall: 4.5/5


Sony A7 II

Features: 4.5/5
Build & Handling: 4/5
Performance: 4/5
Value: 4/5Nguồn: DIGITALCAMERAWORLD