S pen của

Samsung luôn giữ vị trí độc tôn trên thị trường phụ kiện bút cho các dòng smartphone, tablet. Nhưng với sự xuất hiện gần đây của Pencil trên Ipad Pro, mọi chuyện chắc hẳn sẽ không còn như trước. Hãy cùng so sánh xem 2 siêu phẩm này khác nhau thế nào.

I. Nguồn cấp năng lượng


S pen của Samsung lấy trực tiếp “năng lượng” từ chiếc Galaxy Note. Các kỹ sư của Samsung đã rất sáng tạo và cực kì thông minh trong công việc thiết kế. Dưới màn hình những chiếc Galaxy Note họ đã lắp đặt hệ thồng gồm một bảng điện, dây, và một tấm phản hồi nam châm. Hệ thống này cùng nhau tạo nên một trường trọng từ. Sóng từ trường trọng từ này sẽ thoát ra ngoài màn hình khoảng vài mm, đủ xa để nhận biết đầu ngòi bút S pen. Phía bên trong S Pen các kỹ sư Samsung cũng thiết kế một cuộn chì chuyển và dẫn năng lượng sóng trường trọng từ phát ra tới bảng điện. Tại đây bảng điện sẽ gửi ngược thông tin lại về Galaxy Note. Đây là toàn bộ chu trình hoạt động của S pen. Như có thể thấy, S Pen không cần tới bất kỳ cục pin, hay cục sạc nào để hoạt động. Thời gian hoạt động của S pen cả lý thuyết và thực tế là vô hạn. Đó là thành tựu của việc áp dụng công nghệ cảm ứng điện từ thay vì cảm ứng điện dung trên nhiều thiết bị khác.
Cổng sạc lighting của Pencil.
Trong khi đó Pencil của Ipad Pro lại ngược lại, Pencil yêu cầu người dùng phải sạc điện để sử dụng. Mỗi lần sạc đầy thời gian hoạt động sẽ lên tới 12 tiếng đồng hồ. Dù vậy trong trường hợp không may Pencil hết pin, người dùng cũng không phải lo lắng vì Pencil có thể sạc pin thông qua Ipad Pro. Apple đã trang bị một cổng kết nối lighting ở đầu bút, chỉ cần tháo nắp ra là người dùng có thể sạc trực tiếp. Và tốc độ sạc thì thật là kinh khủng, chỉ cần 15 giây là đủ để chiếc bút hoạt động tới 30 phút. Dẫu về mặt công nghệ thì thời lượng hoạt động của Pencil là có hạn, nhưng với 30 phút sử dụng qua 15 giây sạc, rõ ràng pin không là vấn đề với sản phẩm của Apple. Xét về mảng này, cả Pencil lẫn S pen có thể nói là một 9 một 10.


II. Tốc độ thực thi


Có thể hơi khó tin, nhưng màn hình Galaxy Note không đóng vai trò gì trong việc nhận diện nét chữ của Spen. Như đã đề cập ở trên, S pen sẽ nhận sóng trường trọng từ rồi gửi lại Note. Quá trình phát nhận sóng này không chỉ cung cấp năng lượng cho Spen, mà còn định vị một cách chính xác ngòi bút. Nếu thấy quá khó tin, bạn hãy thử làm theo một thí nghiệm của chúng tôi. Lấy một chiếc máy Galaxy Note cùng với một chiếc S pen. Lấy một ngón tay ấn và bịt ngòi bút lại, rồi rê thật sát, nhưng không chạm lên màn hình. Máy vẫn sẽ nhận nét chữ mà không cần tay hay chiếc S pen tương tác. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy một tấm card visit, một tờ giấy Note, rồi giờ lên gần sát màn hình và viết lên trên bằng S pen. Kết quả cũng sẽ tương tự. Galaxy Note sẽ nhận diện chữ nhờ sóng trường trọng từ phát ra từ cây bút thay vì tương tác vật lý như Pencil.
Còn với Pencil, Apple đã thiết kế lại màn hình để không chỉ nhận diện tay người dùng mà còn cả Pencil nữa. Hệ thống scan mới sẽ quét với tần số 240Hz, gấp đôi các dòng máy tính cảm ứng ngón tay thông thường. Vậy nên Apple đã rất tự tin tuyên bố chiếc Pencil gần như không có độ trễ. Một điều nữa là Ipad Pro có thể vừa nhận diện bút vừa nhận diên cảm ứng tay cùng một lúc, giúp người dùng thực hiện các công việc như vẽ hay thiết kế một cách dễ dàng hơn. Giả dụ, một tay người dùng có thể điều chỉnh thước ảo, tay kia cầm bút kẻ nét, rất tiện lợi. Nếu bạn đã theo dõi buổi ra mắt sẽ nhận ra rằng các nghệ sĩ Apple thực hiện các tác phẩm nghệ thuật vô cùng tuyệt vời, chính xác với độ trễ gần như 0.III. Nhận độ nhấn, tốc độ, góc viết

Làm thế nào mà chiếc Galaxy Note, như Samsung tuyên bố, có thể nhận diện 1024 cấp độ áp lực khác nhau, cho độ chính xác lên tới 0.5 mm. Câu trả lời vẫn nằm ờ trường trọng từ. Khi chiếc S pen được rút ra, máy sẽ tự đọng chuyển sang nhập liệu bằng bút. Sóng trường trọng từ không chỉ gửi thông tin vị trí, mà còn giúp thiết bị nhận diện được lực người sử dụng tác động lên, các góc đặt bút. Người dùng có thể đặt S pen nghiêng ngả tùy thích, máy vẫn nhận nét chữ chính xác như thường. Còn cụ thể nhận diện thế nào, chắc chúng ta sẽ phải chờ đợi kỹ sư Samsung giải thích.

Còn Pencil của Ipad Pro thì được trang bị với một chiếc sensor cảm ứng tốc độ cao. Cùng với công nghệ màn hình mới trên Ipad Pro, nó sẽ giúp máy nhận diện được vị trí đặt bút. Ngoài ra sensor cũng sẽ xác đinh lực bút đè, góc đặt bút. Mức độ nhấn bút mạnh nhẹ khác nhau sẽ tạo ra các nét vẽ to nhỏ riêng biệt. Ấn nhẹ thì nét sẽ mảnh, nếu tăng lực thì người dùng sẽ có nét to và đậm hơn.Thậm chí cả khi đặt nghiêng Pencil thì Ipad pro vẫn nhận nét viết. Nét bút nghiêng sẽ tạo bóng cho nét vẽ, đậm nhạt tùy lực nhấn.


IV. Phần mềm


Samsung cung cấp rất nhiều phần mềm cài sẵn để người dùng sử dụng với S pen. Có thể kể đến như Action memo, S note,... Đặc biệt người dùng còn có thể chụp ảnh màn hình rồi vẽ lên, hay ghi chú trực tiếp lên bản đồ, khá là hữu ích. Nếu là người ưa thích nghệ thuật, hội họa, phần mềm Artrage cũng là lựa chọn xuất sắc. Và vô số phần mềm trên Android đã hỗ trợ bút S pen. Một lợi thế của S pen so với Pencil nữa là Samsung tích hợp phần mềm nhận diện chữ viết tay vào bàn phím Galaxy Note. Phần mềm sẽ tự động chuyển nội dung bạn ghi bằng S pen thành tin nhắn, số điện thoại. Tính năng này hỗ trợ cả tiếng việt, hoạt động cực kỳ xuất sắc nên đừng lo lắng nếu chữ mình quá xấu, tất cả đều đã có S pen lo. Vì phần mềm chuyển nhập liệu bằng bút đã được tích hợp sẵn, nên bất cứ phần mềm nảo của bên thứ 3 cũng sẽ hỗ trợ nhập liệu bút mà không cần bất cứ một bản nâng cấp nào.
Liệu Pencil có những phần mềm hỗ trợ như thế này ?
Hiện Pencil chưa ra mắt nên chúng ta chưa biết nhiều về ứng dụng đi kèm. Hiện nay một số app như Paper của Fifty Three, Notes của Apple. Một tin vui nữa là các tài liệu word hay bản trình diễn Powerpoint cũng sẽ hỗ trợ Pencil thông qua bộ ứng dụng Microsoft Office trên IOS. Adobe cũng cam kết sẽ tung ra bản update hỗ trợ Pencil. Ngay cả Apple cũng tuyên bố nhiều phầm mềm riêng cho Pencil cũng sẽ được ra mắt, hứa hẹn cặp đôi Pencil và Ipad Pro trở thành lựa chọn số một cho người sành nghệ thuật.


IV. Giá bán


S pen là phụ kiện đi kèm luôn với Galaxy Note nên người dùng không phải trả thêm bất cứ đồng nào để sở hữu. Thân máy Note 5 cũng thiết kế sẵn khe cắm bút. Còn Pencil sẽ được Apple bán như phụ kiện kèm riêng, với giá khá chát là 99$. Một điểm trừ lớn là thân bút được làm bằng nhựa, dáng bo tròn nên dễ tuột khỏi tay người dùng. Có lẽ sẽ chỉ số ít những người làm việc bên nghệ thuật, kiến trúc là thực sự cần và sẵn lòng bỏ tận 99$ cho một chiếc bút. Tuy vậy cũng sẽ rất nhiều người cảm thấy khó chịu khi không thể sở hữu luôn cả cặp bài trùng, và muốn bỏ tiền ra để có trọn phụ kiện. Đây là một chiêu kinh doanh rất khôn khéo của Apple, đánh trúng vào tâm lý người mua. Có Steve Jobs hay không, Apple vẫn không lụi trình độ móc túi người dùng một tí nào

V. Tổng kết

Nhìn chung chỉ với một vài thông tin Apple công bố ở buổi ra mắt thì chúng ta khó lòng đánh giá sản phẩm nào xuất sắc hơn. Có vẻ như Pencil được sinh ra cho nghệ sĩ kỹ thuật số, những người chuyên thiết kế trên di động, với phần đa phần mềm được giới thiệu đều tối ưu hóa tinh chỉnh đồ họa. Còn S pen, với size nhỏ hơn, thiên về ghi chép, nhập liệu văn bản. Ai tuyệt vời hơn ai, tất cả đề phải chờ đến khi Pencil ra mắt người dùng.