Nút Home trên iPhone 6S sẽ bền hơn nhờ "3D Touch" bởi rất nhiều thao tác của nút Home có thể được thay thế nhờ công nghệ này.

Có thể bạn quan tâm


Trong lịch sử, các sản phẩm dòng S của Apple luôn được hãng trang bị các công nghệ khiến cả giới công nghệ chạy theo. Nếu như iPhone 3GS là bộ nhớ trong 32GB hiếm có lúc bấy giờ, iPhone 4S là cô trợ lý ảo Siri đình đám, chiếc iPhone 5S là cảm biến vân tay, thì iPhone 6S chính là “3D Touch”

“3D Touch” mang lại cho các sản phẩm cảm ứng một cách tương tác hoàn toàn mới, tiện dụng và đầy hứa hẹn. Nhắc lại một chút, “3D Touch” là tính năng cảm ứng lực, nhờ đó mà thiết bị có khả năng phân biệt các mức lực tác động khác nhau lên sản phẩm để đưa ra các lệnh khác nhau.3D Touch là tính năng bổ sung hoàn hảo cho công nghệ cảm ứng (ảnh: internet)
Nghe qua thì tính năng này có vẻ chỉ mang tính quảng cáo, nhưng không, nếu tìm hiểu kỹ, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của nó. Những gì mà Apple trình chiếu cho chúng ta chỉ là một phần rất nhỏ khả năng của tính năng này. Đó là khả năng ấn mạnh vào các biểu tượng ở màn hình chính để hiện ra các lựa chọn, như lựa chọn nhanh camera trước hay sau, hay gọi những liên lạc yêu thích ...

Peek và Pop

Đi sâu vào tìm hiểu, “3D Touch” còn được áp dụng trong các phần mềm như Mail, Messages, Safari ... Ở những ứng dụng này, Apple đã sử dụng cụm từ “peek” and “pop” để làm đơn giản vấn đề cho người dùng dễ hiểu. Nói một cách nhanh gọn, nếu bạn bấm mạnh lên một email hoặc đường link, hay địa chỉ ... iPhone sẽ hiểu đó là lệnh “peek” và hiện lên một cửa sổ nhỏ mới. Đó có thể là khái quát hình ảnh đường dẫn sẽ chỉ đến, đó cũng có thể là nội dung vắn tắt của email bạn cần xem ...

Nó không hẳn là quá vĩ đại, nhưng nó thực sự hữu dụng để bạn có thể quyết định xem có nên duyệt nội dung đó hay không. Khi cửa sổ khái quát nội dung hiện ra, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn. Bạn có thể bỏ ngón tay của mình ra để đóng cửa sổ này lại, hoặc tiếp tục “pop” nó. Nếu bạn bấm mạnh hơn một chút (tức thao tác “pop”) toàn bộ nội dung sẽ được thể hiện ra toàn màn hình.Peek để hiện cửa sổ khái quát, Pop để bật ứng dụng toàn màn hình (nguồn: tinhte)
Tính năng này đã từng được Samsung áp dụng dưới tên gọi S-Preview, tuy nhiên việc bạn phải để “hờ” ngón tay của mình lên màn hình thực sự gây khó chịu hơn nhiều so với việc bấm mạnh vào màn hình.

Có một số lựa chọn khác sau thao tác “peek”. Bạn có thể vuốt xung quanh để biến mất cửa sổ này. Hoặc khi bạn vuốt lên trong khung khái quát của Safari, bạn sẽ có lựa chọn mở đường link, copy đường link ... Trong ứng dụng email, bạn vuốt lên để hiện ra nhiều thao tác khác, vuốt sang trái hoặc phải để đánh dấu email này đã đọc hoặc lưu nó lại đọc sau.

Việc sử dụng phù hợp các thao tác “peek” và “pop” này thực sự rất thú vị. Nó tạo nên một phương thức nhập liệu khác cho những mục đích khác nhau, giống như Apple Watch. Với số lượng thiết bị bán ra chắc chắn sẽ rất nhiều, việc các lập trình viên tận dụng tính năng này sẽ chỉ là chuyện 1 sớm 1 chiều. Và lúc đó thì chúng ta còn có thể được chứng kiến những sự thay đổi thú vị hơn nữa.

Apple còn áp dụng “3D Touch” cho nhiều mục đích khác. Nếu bạn sử dụng một cơ số lực khác nhau để thao tác cảm ứng vuốt từ rìa trái của màn hình, màn hình đa nhiệm sẽ hiện lên, điều này sẽ khiến cho nút Home của iPhone bền hơn khá nhiều.Bàn rê chuột, gọi đa nhiệm, vẽ tranh ... bằng 3D Touch (nguồn: internet)
Bàn phím của iPhone 6S/6S+ cũng sẽ được hỗ trợ đắc lực nhờ “3D Touch”, khi bạn bấm mạnh vào các phím, bàn phím sẽ xám lại và chuyển sang chế độ bàn rê, nhờ đó mà người dùng có thể nhanh chóng chỉ con trỏ đến vị trí cần muốn.

Tính năng cuối cùng của “3D Touch”, nhưng là trong hiện tại, đó là ứng dụng Live Photos. Giống như Samsung và HTC đã từng làm, Apple muốn mang lại hơi thở sống nhiều hơn cho những bức ảnh của người dùng, và họ đã cho phép thiết bị mới có khả năng chụp những bức hình động. Khi chụp một bức hình, iPhone 6S có thể ghi lại 1.5 giây hình ảnh của khung hình đó trước khi bạn bấm chụp. Sau đó, người dùng có thể sử dụng “3D Touch” trên bất kỳ bức ảnh nào để xem những đoạn ghi hình 1.5 giây đó. Điều này cũng áp dụng với các bức ảnh trên màn hình khóa nếu nó được chụp với công nghệ ghi hình trước 1.5 giây này. Đó thực sự là một sự vui vẻ của công nghệ.

“3D Touch” chắc chắn sẽ là một công nghệ khiến cả thế giới phải nghiền ngẫm, quyền áp dụng hay không là của họ. Việc kết hợp thêm một nấc giữa vật lý và điện tử thực sự sẽ là một điều vô cùng hấp dẫn. Việc của chúng ta bây giờ là tiếp tục chờ đợi các nhà phát triển áp dụng thành thực các điểm hữu ích của “3D Touch” và kiếm tiền mua những chiếc iPhone 6S mà thôi.

Nguồn: TheVerg