Mỗi sản phẩm mới ra đời là một lần người dùng lại "đau não" về việc có nên nâng cấp lên từ phiên bản thiết bị ngay trước đó không. iPad mini 4 không phải ngoại lệ. Liệu Mini 3 có quá "cũ kỹ" khi đường trước Mini 4?

iPad mini là dòng sản phẩm rất thú vị trong hệ thống các thiết bị của Apple, đặc biệt khi Apple ra mắt các sản phẩm iphone Plus. iPad mini đã thực sự phát huy được thiết kế mang phong cách e-reader của mình, nó lớn hơi iPhone, cho phép người dùng có thể thao tác, quan sát dễ dàng hơn, nhưng lại nhẹ nhàng, cơ động hơn iPad rất nhiều. Đây cũng là một lý do khiến Apple vẫn tiếp tục phát triển dòng sản phẩm iPad mini bằng việc ra mắt iPad mini 4. Và một lần nữa, việc so sánh, đánh giá và đưa ra quyết định có nên nâng cấp từ iPad mini 3 hay không lại khiến không ít người dùng phải suy nghĩ. Qua bài viết so sánh iPad mini 3 và mini 4, nScreen hy vọng sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về 2 dòng sản phẩm này và đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Dòng iPad Mini với ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn hơn iPad nhưng lớn hơn iPhone để người dùng thoải mái trải nghiệm

Hiển thị
Về cơ bản, iPad mini 3 và 4 không khác nhau quá nhiều về màn hình. Vẫn là một màn hình LCD 7.9 inch và công nghệ Retina, vậy nên nếu bạn đang gặp vấn đề với màn hình của mini 3 (bạn cảm thấy 7.9inch trên mini 3 là quá lớn hay quá nhỏ) thì vấn đề tương tự cũng vẫn tồn tại trên mini 4. Độ phân giải cũng không có gì thay đổi khi vẫn ở mức 2.048 x 1.536 pixel. Dù không phải là màn hình 4K nhưng với độ phân giải này trên màn hình 7.9 inch thì vẫn rất ấn tượng và mang đến cho bạn sự thỏa mãn ở đôi mắt khi chơi game hay xem video.

Camera
iPad mini 3 được trang bị camera trước độ phân giải 1.2 Mpx cho chất lượng ảnh khá tốt khi bạn muốn selfies hay video chat. Camera sau phân giải 5 Mpx, mật độ điểm ảnh 1080p, tích hợp tình năng iSight. Phục vụ rất tốt các nhu cầu của người sử dụng.
Mini 4 cũng được trang bị camera 1.2Mpx ở phía trước nên chất lượng không thay đổi nhiều so với Mini 3, tuy nhiên camera phía sau của Mini 4 đã được nâng cấp với độ phân giải 8Mpx, đây có lẽ là điều mà rất nhiều người dùng yêu thích các mạng xã hội mong đợi.
Cả 2 đều sử dụng camera được dùng trên iPad Air 2.

Chipset
Mini 4 sử dụng chipset A8 với cấu trúc 64bit thế hệ thứ 2, so với A7 với công nghệ được phát triển từ trước 2013, và theo Apple thì Mini 4 cho tốc độ xử lý nhanh hơn Mini 3 khoảng 30% trong các thao tác, và 60% trong xử lý đồ họa. Vậy nên trên Mini 4 bạn có thể trải nghiệm mượt mà hơn các game hay ứng dụng đòi hỏi phần cứng có tốc độ xử lý nhanh hơn. Tuy đây không phải là bộ xử lý cao cấp nhất của Apple tại thời điểm này, nhưng đây cũng là một sự nâng cấp đáng kể.


Cảm biến và kết nối
Về cơ bản cả 2 đều sử dụng cảm biến giống nhau và sử dụng cho các tính năng tương tự nhau. Có gia tốc và con quay hồi chuyển cơ bản.
Cả 2 cùng được trang bị công nghệ Bluetooth, với phiên bản 4.1 trên Mini 3 và 4.2 trên Mini 4, tuy hiện tại chưa có nhiều thiết bị hỗ trợ công nghệ bluetooth 4.2 nhưng nó vẫn tương thích với các phụ kiện bluetooth cũ.
Với kết nối WiFi, cả 2 đều sử dụng giao thức WiFi dual-band 802.11, tuy nhiên Mini 3 chỉ hỗ trợ giao thức 802.11a/ b / g / n còn Mini 4 hỗ trợ thêm giao thức ac.
802.11ac là tiêu chuẩn mới, cho phép kết nối WiFi ở tốc độ cao hơn cũng như ổn định hơn. Nếu bạn yêu cầu một kết nối chất lượng cao hơn thì đây sẽ là một sự hỗ trợ rất đắc lực từ Mini 4.Mini 4 hỗ trợ thêm chuẩn WiFi 802.11 ac
Kích thước và trọng lượng
Apple rất chú trọng việc tạp ra các thiết bị gọn, nhẹ hơn, thậm chí họ còn cố gắng tối giản kích thước phần cứng để Mini 4 mỏng hơn, trọng lượng của Mini 4 là khoảng 0,65 pound so với Mini 3 là 0,73 pound và độ dày giảm từ 7.5mm trên Mini 3 xuống 6.1mm trên Mini 4

Hệ điều hành
Điều này có thể không quan trọng như thông số về phần cứng nhưng cũng không phải có thể bỏ qua. Trong khi Mini 4 sẽ được cài đặt sẵn iOS 9 còn Mini 3 sẽ phải đợi iOS 9 từ bản cập nhật của Apple, và hiện nay, Mini 3 không có khả năng hỗ trợ các tính năng mới trên iOS 9.Mini 4 sẽ được cài sẵn iOS 9 mới nhất của Apple
Giá
Cả 2 được bán ra với mức giá từ $399 cho phiên bản WiFi 16Gb, dung lượng tăng dần tới 64Gb và 128Gb. Phiên bản 128Gb WiFi và hỗ trợ kết nối di động được bán ở mức giá $729. Các tùy chọn màu sắc khác nhau cũng có mức giá như nhau.

Tuy nhiên câu hỏi ở đây là liệu có nên nâng cấp lên iPad 4 từ iPad 3 hay không? Thì có lẽ điều này là không cần thiết khi mà iPad Mini 4 với phần cứng không quá vượt trội so với Mini 3, và Mini 3 vẫn có thể phục vụ tốt cho công việc và giải trí của bạn trong vài năm nữa.Nguồn: digitaltrends.com

View more random threads: