Máy ảnh không gương lật hoặc còn có tên khác là máy ảnh du lịch có ống ngắm rời (CSC) đang ngày càng trở nên phổ biến và trong khi một số nhiếp ảnh gia vẫn còn đang kinh doanh các dòng máy DSLR cũ bằng cách làm mới chúng thì một số khác đã chuyển hướng sang một hệ thống thứ hai.

Máy ảnh không gương lật hoặc còn có tên khác là máy ảnh du lịch có ống ngắm rời (CSC) đang ngày càng trở nên phổ biến và trong khi một số nhiếp ảnh gia vẫn còn đang kinh doanh các dòng máy DSLR cũ bằng cách làm mới chúng thì một số khác đã chuyển hướng sang một hệ thống thứ hai. Cả hai trường hợp đều cho chúng ta một số bài học để có thể cho ra các bức ảnh tốt hơn.

1. To hơn không có nghĩa luôn tốt hơn

- Một thân máy lớn sẽ có thể gánh được các bộ cảm biến lớn, nhưng Sony đã chứng minh điều này hoàn toàn có thể thay đổi với mẫu mirrorless Sony A7 full frame với một bộ cảm biến lớn nằm gọn trong một thân máy nhỏ. Điều này có nghĩa rằng bạn hoàn toàn có thể có một bức ảnh chất lượng cao từ sự kết hợp giữa bộ cảm biến lớn và thân máy tương đối nhỏ.

- Có lẽ điều này quan trọng hơn, bỏ một vài chi tiết trên các máy DSLR, Mirrorless và các ông kính của chúng có thể nhỏ hơn. Thêm một điều nữa đó là sự linh hoạt, khi bạn có thể giơ máy lên và chụp bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào bạn đi qua, nó sẽ làm số lượng ảnh chụp của bạn được nhiều hơn.

- Cũng có những trường hợp bạn có thể phải ôm máy ảnh cả ngày để chờ đợi một khoảnh khắc. Trong trường hợp này thì Mirrorless luôn tỏ ra lợi thế với ưu thế nhỏ gọn, dễ mang vác.

2. Im lặng là vàng

Với việc không có tiếng lách cách khi đang hoạt động thì các máy mirrorless tỏ ra có ưu thế hơn so với máy DSLR. Điều này đã chứng minh giá trị của loại máy này khi bạn cần chụp ảnh động vật như chim, các loài côn trùng mà chỉ cần một tiếng động nhỏ là chúng bay mất. Nó cũng rất hữu ích khi bạn cần các bức ảnh chụp đời thường mà không muốn gây sự chú ý đến mọi người. Tóm lại, điều này giúp bạn có được các bức ảnh về động vật, con người một cách thoải mái.

3. Làm việc tốt trong môi trường đen và trắng

- Vì các máy compact nhỏ gọn thường có chế độ xem ảnh trước khác tiện lợi, nó có thể cho bạn thấy được hình ảnh qua kính ngắm và trong màn hình máy.

- Các nhiếp ảnh gia hay chụp ảnh đen trắng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nhờ xem trước được hình ảnh thay vì đoán nó qua môi trường đen trắng.

- Nó giúp bạn đánh giá các cảnh phù hợp để chụp đơn sắc, do đó các hình ảnh của bạn sẽ được cải thiện hơn. Thậm chí bạn có thể sử dụng định dạng đã được cài đặt sẵn là JPEG, vẫn có thể cho ra bức ảnh tốt mà không cần đến ảnh RAW (ảnh thô).

4. Phơi sáng “đúng” không có nghĩa luôn luôn đúng

- Khi bạn ngắm một cảnh qua kính ngắm của các máy DSLR, nó sẽ điều chỉnh các giá trị phơi sáng đã được đề nghị của nó hoặc nó sẽ nằm trong phần bán tự động như ưu tiên khẩu độ để máy ảnh thực sự kiểm soát được độ phơi sáng.

- Trong khi đó khi bạn nhìn ảnh qua kính ngắm của máy mirrorless sẽ thấy nó được thiết lập phơi sáng ngay. Nếu hiện lên hình một đồng hồ báo bạn đã qua phơi sáng, bạn sẽ có được một bức ảnh tươi, sáng và đẹp còn ngược lại nó sẽ cho ra một bức ảnh toàn màu đen.

- Tuy nhiên, thay vì được điều khiển bởi đồng hồ phơi sáng bạn có thể sử dụng cách xem trước ảnh như một mẫu có sẵn. Nếu cảnh trông đẹp và sáng, bạn chỉ việc bấm chụp.

- Nếu bạn lo lắng về khả năng canh phơi sáng của mình bạn có thể xem qua các hướng dẫn, như vậy chỉ sau một thời gian, bạn sẽ có sự sáng tạo riêng trong khả năng phơi sáng của mình.

5. Các bộ lọc có thể tạo những hiệu ứng cực hay

- Đi cùng máy ảnh Mirrorless là các bộ lọc màu với nhiều hiệu ứng khác nhau. Và khi mà bạn có thể xem trước chính xác bức ảnh của mình như thế nào, việc sử dụng các bộ lọc phù hợp với bức ảnh là vô cùng dễ dàng. Máy ảnh Mirrorless cũng cho phép bạn lưu ảnh dưới dạng RAW khi sử dụng các bộ lọc màu giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa và có bức ảnh hoàn hảo nhất sau khi chụp.

- Hiện nay một số máy ảnh mirrorless có khả năng chụp ảnh RAW cũng như ảnh JPEG khi bạn sử dụng các bộ lọc màu. Các ảnh JPEG được hiệu chỉnh vẫn là một nguồn cảm hứng lớn cho người chụp mỗi khi xem lại các tác phẩm của mình.


Nguồn: Digital Camera World