Android hiện đang phân mảnh, Google cần 1 biện pháp để sửa chữa các vấn đề này, bạn nghĩ sao nếu Google đi theo Apple trong cách tùy biến hệ điều hành?


Google hiện đang đàm phán với những nhà sản xuất chip trên di động về việc tạo ra những con chip tích hợp các thuật toán mới, cho phép google kiểm soát các thiết bị Android nhiều hơn. Google rõ ràng muốn giảm thiệu sự phân mảnh trên hệ điều hành Android, nhưng nếu sử dụng bước tiến và cách làm như thế này thì liệu có trở nên giống Apple? Mọi thứ đều đi theo rập khuôn 1 tiêu chuẩn có phải là việc tốt?

Nếu Google thành công trong việc đàm phán với các hãng về việc chuẩn hóa chip xử lí trên các thiết bị Android, điều này sẽ mang lại 1 sự đồng nhất trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android – Giống như iPhone của Apple. Điều này cũng có thể thúc đẩy sự cạnh tranh của Android với iOS, mặt khác nó cũng làm mất đi thế mạnh trên Android:

Một điều chúng ta có thể chắc chắn về thị trường hiện nay: Sức cạnh tranh vô cùng lớn giữa các nhà sản xuất, đồng thời họ luôn mong muốn tỉ suất lợi nhuận luôn phải ở mức cao. Nếu Android không thay đổi, sẽ khó cạnh tranh với iOS.

Ảnh hưởng của iOS

Apple có thể làm chủ được mọi thứ, từ phần cứng cho đến các thứ khác trên hệ điều hành iOS. Thậm chí có thể họ tùy biến được cả chip xử lí theo ý của mình. Các sản phẩm của Apple luôn tuân theo 1 chuẩn chung.

Vì họ khác biệt, nên Apple luôn có doanh số đáng kinh ngạc và lợi nhuận không tưởng mỗi năm. Apple luôn làm cho mức tăng trưởng của họ hằng năm tăng dần đều bằng các sản phẩm mới, vì đã có chuẩn chung cả về hệ sinh thái lẫn phần cứng khi ra mắt, việc phát triển các ứng dụng không quá khó và không cần quá nhiều thay đổi cho các thiết bị khác nhau như trên Android hiện nay.

Google lại khác, hệ sinh thái rất muôn màu và đa dạng. Nhược điểm cũng chính là sự phân mảnh do không đồng nhất về hệ sinh thái. Mặc dù Google đã có những thiết bị để cứu vãn tình hình, ví dụ như dòng Nexus cũng hãng, nhưng vẫn không có 1 thiết bị chạy Android “chuẩn”. Chính bản thân Google cũng không quy định về thông số kĩ thuật khi cung cấp bản quyền cho các hãng để sản xuất các Smartphone – Nếu không thay đổi, ngày tàn có lẽ sẽ đến rất sớm.

Nếu bạn là 1 lập trình viên phát triển ứng dụng trên iOS, chỉ cần chắc chắn nó chạy tốt trên iPhone, iPad là đủ. Còn nếu bạn viết app cho Android, phải tùy biến ứng dụng phù hợp với khoảng 24.000 thiết bị dùng hệ điều hành android – Thùng thư phản hồi ý kiến về các lỗi sẽ luôn có mail mới, chỉ việc đọc thôi cũng đủ nản lòng.

Phân mảnh

Để cải thiện nhược điểm của mình, Android đã phát triển 1 bộ công cụ mới. giúp cho việc phát triển ứng dụng sẽ dễ dàng hơn. Với bộ công cụ mới, có vẻ dễ dàng hơn trong việc lập trình và cập nhật ứng dụng. Nhưng điều này vẫn còn kém khá xa với sự tiện dụng khi viết 1 ứng dụng trên iOS, đây cũng là lí do vì sao iOS luôn được ưu tiên để ra mắt các ứng dụng mới, cuối cùng mới đến Android.

Chúng ta sẽ có lợi gì từ việc chuẩn hóa phần cứng trên Android? Cập nhật nhanh hơn, chỉ cần viết 1 bản cập nhật – rút ngắn thời gian chờ đợi từ nhà sản xuất. iPhone luôn có những bản cập nhật nhanh hơn rất nhiều so với trên Android, có thể chậm hơn đến vài tháng. Tôi vẫn đang đợi bản cập nhật Android Marshmallow cho điện thoại của mình, 1 số Smartphone sẽ không bao giờ được cập nhật Marshmallow hoặc số khác sẽ phải chờ rất lâu. Việc sử dụng các phiên bản mới trong hệ điều hành sẽ giúp chsung ta cải thiện được tốc độ, hiệu năng khi sử dụng khá nhiều nếu so với các bản cũ. Nếu Google có thể kiểm soát tốt hơn về nền chip chuẩn hóa chung cho các thiết bị, sẽ dễ dàng cải thiện được hiệu năng của hệ điều hành.

Nếu việc chuẩn hóa thiết bị được triển khai, Google sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn, chỉ cần tùy biến 1 hệ điều hành cho 1 loại phần cứng duy nhất. Apple kiểm soát hoàn toàn các thiết bị của hãng bán ra, không có sự khác biệt trong cùng 1 dòng sản phẩm, kể cả phần cứng lẫn hệ điều hành, nhưng Google hiện tại lại không như thế, các nhà sản xuất OEM (bên mua bản quyền Android từ Google, chẳng hạn như Samsung, LG…..) sẽ tự ý quyết định phần cứng ở các thiết bị bán ra thị trường hoặc tùy biến thế nào. One Plus 2 nổi tiếng (đúng hơn là tai tiếng) không được trang bị NFC vì nhà sản xuất nghĩ người dùng không cần tính năng này. Việc này có vẻ không quá quan trọng ở 1 thiết bị chạy Android, nhưng thiếu NFC cũng đồng nghĩa với việc thiếu đi tính năng Android Pay và những sự bất tiền khác cho người dùng.

Dự kiến đến năm 2017, Smartphone sẽ có nhiều sự thay đổi lớn. Tùy biến hệ điều hành có lẽ sẽ không còn là vấn đề, chúng ta sẽ cần quan tâm nhiều hơn về phần cứng trên các thiết bị. Android gặp vấn đề về phân mảnh, việc hiện tại Google có thể làm là bàn bạc với những nhà sản xuất OEM về vấn đề chuẩn hóa thiết bị, việc này sẽ giữ được tính cạnh tranh của Android với iOS trong tương lai.

Nếu Android có thể làm giống như Apple, cuộc chiến giữa 2 hệ điều hành có lẽ sẽ thay đổi khá nhiều, biết đâu có 1 diễn biến bất ngờ.

Tuy nhiên, nếu các nhà sản xuất làm theo Google và sản xuất các sản phẩm chuẩn hóa về phần cứng, xu thế các Smartphone Android có lẽ sẽ giống nhau. Điều này sẽ tạo thuận tiện hơn cho việc cập nhật các ứng dụng và các hãng cũng sẽ giảm bớt được áp lực khi cập nhật hệ điều hành cho các Smartphone.


Smartphone dùng Android sẽ như thế nào trong năm 2017?

Có lẽ những gì ở hiện tại và tương lai sẽ khác xa nhau rát nhiều. Hãy nhìn vào tương lai tiềm năng của Smartphone Android và xem chiến lược của Google.

Trong cuộc đàm phán về việc chuẩn hóa chip, Google khá quan ngại về khả năng xử lí máy ảnh, cảm biến trên các con chip chuẩn hóa. Nếu ý tưởng của họ dược thực thi, các sản phẩm bán ra thị trường sẽ chỉ có 1 “cấu hình” giống nhau về máy ảnh, chip xử lí…..nếu thế thì có khác gì hiện tại?

Trước hết, Google muốn tăng khả năng xử lí hình trong các bộ vi xử lí, thời gian chụp giữa những bức ảnh phải bằng 0. Một thiết bị đỉnh trong năm 2017 sẽ có thể chụp những bức ảnh liên tục, khi ghép vào sẽ giống như xem 1 đoạn video. Ngoài ra sẽ có “con mắt thứ 3” để xem xét các điều kiện môi trường xung quanh, từ đó đưa ra những gợi ý về tùy chỉnh trong máy ảnh cho người dùng. Google đã có những thành phần để tạo nên chiếc máy ảnh trên Smartphone họ mong muốn và họ yêu cầu nhà sản xuất chip phải đáp ứng được những gì họ muốn.

Android sẽ có những con chip cảm biến lớn hơn trong 2 năm tới - Bao gồm Tango. Tango là 1 dự án của Google, cảm biến này có thể đo khoảng cách trong khi chụp, ngoài ra còn hỗ trợ trong công nghệ thực tế ảo.

Ngoài ra, hãng cũng muốn sản xuất các con chip cảm biến có thể hoạt động mà không cần tiêu tốn quá nhiều điện năng, chúng ta sẽ có thể sử dụng pin với thời lượng dài hơn và thao tác nhanh hơn, không cần quá nhiều cài đặt rườm rà.

Thậm chí có thể ra lệnh bằng giọng nói "Ok, Google" khi thiết bị đang ở trạng thái chờ. 1 tính năng thú vị khác là tự động nhận biệt cử chỉ, màn hình sẽ tự động mở khóa hoặc sáng lên khi cầm thiết bị đang được đặt trên mặt bàn, ngoài ra còn có những tính năng thú vị khác rất đáng được mong chờ.

Để làm được những việc này, Google phải chuẩn hóa được thiết bị của mình.

Bạn đã nghe về việc giới hạn các con chip được sử dụng trên Smartphone Android chưa?

Vì sao các hãng OEM không sản xuất những con chip theo y như yêu cầu của Google? Không phải vì yêu cầu quá cao nên họ không làm được, Google đã gởi những yêu cầu khi đặt hàng các con chip để chuẩn hóa, nhưng tại sao các nhà sản xuất không làm những con chip như thế? Bởi vì các công ty OEM sợ việc chuẩn hóa phần cứng sẽ ảnh hưởng đến doanh số của họ. Giống như những gì đã đề cập ở bài trước, thị trường cạnh tranh di động rất khốc liệt.

Những tên tuổi lớn gia công chip di động có tiếng tăm có thể kể đến Mediatek và Qualcomm. Những hãng này không muốn những sản phẩm mình làm ra lại phải tuân theo những gì Google yêu cầu. Họ muốn tạo ra công nghệ của riêng mình, xin giấy phép về việc sở hữu trí tuệ độc quyền công nghệ của mình.

Tuy nhiên, thị trường chip di động hiện nay khá hỗn loạn. Rất nhiều công ty buộc phải cắt giảm nhân sự trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, hơn hết là sự cạnh tranh rất dữ dội, họ cần đơn giản hóa nhân sự nhằm thu lại mức lợi nhuận cao nhất. Có lẽ Google sẽ tìm được 1 đối tác nào đó chịu làm theo những yêu cầu của họ trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên đừng lo lắng quá, vẫn phải có những đối tác sản xuất linh kiên Smartphone, Google sẽ mất khá nhiều thời gian để hội đủ các đối tác làm đúng nhu cầu của mình.

Ngoài ra các vấn đề về chi phí cũng sẽ phát sinh nếu họ bắt tay vào sản xuất các con chip hoặc thiết bị chuẩn hóa dùng Android, giá chip có lẽ sẽ được đẩy lên cao và đây cũng sẽ là trở ngại lớn nhất trong kế hoạch của Google.

Điều này có thể xảy ra hay không?

Có 1 tỉ lệ rất nhỏ rằng việc này sẽ xảy ra – Vì không có điều gì là tuyệt đối cả. Nếu Google chỉ cho phép các nhà sản xuất sử dụng Android ở 1 số cấu hình nhất định, họ sẽ phải làm theo đúng như Google đề ra. Đây có thể là biện pháp duy nhất để Google có thể tiến xa hơn và gần với mục đích chuẩn hóa các thiết bị dùng Android.

Trước đây hãng đã từng sản xuất những chiếc điện thoại với ý định chuẩn hóa cả thị trường Smartphone Android. Google đã tạo ra Android One như 1 Smartphone dành cho người dùng tại các quốc gia đang phát triển. Họ có thể toàn quyền lựa chọn các thông số về cấu hình tối thiểu và thậm chí thay đổi các thành phần trên Smartphone.

Google sẽ làm như thế nào?

Các thiết bị có giá khoảng $100 có thể hạ giá xuống chỉ còn $60 hoặc $70 nếu được ZTE và những nhà sản xuất khác bắt tay vào làm. Rất nhiều đối tác không thích chiếc điện thoại Android One từ lúc Google bán ra vì nó sẽ làm giảm doanh số của họ.

Chuẩn hóa hệ sinh thái trên Android cực kì khó khăn.

Nếu Android muốn trông giống như iOS, ít nhất phải có độ mượt và bảo mật tốt như iOS, chúng ta còn phải chờ 1 thời gian dài mới có thể bàn đến việc này. Hề điều hành Android sẽ cần 1 sự chuẩn hóa về phần cứng nếu muốn tiếp tục cải thiện theo hướng tăng mức độ trải nghiệm và hiệu năng của sản phẩm. Nếu Google thấy bại trong việc chuẩn hóa, Android có nguy cơ phân mảnh còn nặng nề hơn bây giờ.

Thực tế, 1 số ít thiết bị có thể khai thác hết toàn bộ hệ sinh thái Android, thậm chí có thể sử dụng chúng làm chuẩn chung khi sản xuất Smartphone Android. Trong khi đó iOS đang ngày càng cải thiện nhiều hơn, ổn định và ngày càng bảo mật. Google sẽ phải phấn đấu khá nhiều để cải thiện hệ điều hành của mình.

Còn bạn nghĩ thế nào? Có thích Android giống như iOS trong những năm tới? Điều này theo bạn là tốt hay xấu?Nguồn: ANDROIDAUTHORITY