Gorilla Glass? Dragontrail? Quên đi, tương lai của màn hình điện thoại sẽ là ShatterShield

Đầu năm nay, Samsung Galaxy S6 Edge đã ra mắt như là một bước đột phá mới về

công nghệ, với màn hình cong cực kỳ hấp dẫn và bóng bẩy. Tuy nhiên, trong lúc công nghệ màn hình cong hiện nay vẫn chưa được tận dụng tốt và chỉ để trang trí là chủ yếu, thì ShatterShield, công nghệ màn hình mới của Motorola khi ra mắt chiếc Droid Turbo 2 đang nổi lên là bước đột phá hiệu quả nhất trong giới di động năm 2015Motorola cho biết họ đã phải tốn 3 năm để có thể phát triển và hoàn thiện công nghệ Moto ShatterShield - công nghệ sử dụng nhiều lớp thành phần để mang lại độ bền cao nhất cho màn hình smartphone. Để các bạn rõ hơn, với Moto ShatterShield, màn hình trên Turbo 2 sẽ có 5 thành phần cấu thành, bao gồm: (theo thứ tự từ trong ra ngoài cùng, tức là từ phần lõi ra phần kính bảo vệ):

  • Phần lõi được làm từ khung nhôm rắn, giúp tăng tính ổn định và vững bền cho toàn bộ phần màn hình đặt lên phía trên
  • Ngay ở trên là lớp hiển thị AMOLED. Bên cạnh việc cho chất lượng hình ảnh rực rỡ và chi tiết, tính linh hoạt của lớp màn hình AMOLED cũng giúp nó hấp thụ tốt các chấn động, đồng thời không bị tổn hại khi smartphone bị rơi rớt
  • Tiếp theo là hai lớp cảm ứng. Sở dĩ có đến tận hai lớp cảm ứng là vì, theo Motorola lý giải, thông thường khi bạn làm rơi smartphone (phần màn hình bị va đập mạnh), lớp cảm ứng sẽ dễ bị hư hỏng và không thể hoạt động nữa. Tuy nhiên, với việc được trang bị thêm một lớp cảm ứng dự phòng, Droid Turbo 2 vẫn phản hồi tốt cho dù một lớp cảm ứng đã dừng hoạt động
  • Lớp phía trên là phần kính bảo vệ, chống vỡ và nứt
  • Lớp ngoài cùng cũng là một lớp kính bảo vệ khác với lớp phủ đặc biệt, giúp màn hình chống hao mòn và hư hỏng.

[IMG]http://www.technologynew***tra.com/wp-content/uploads/2015/11/motorola-shattershield-01-570.jpg[/IMG]


Với 5 lớp màn hình này, Motorola tự tin khẳng định siêu phẩm mới của mình sẽ "bất khả bể" trong vòng 4 năm tới. Lưu ý rằng Motorola chỉ đảm bảo với độ cao 1,5m đổ lại mà thôi, nhưng cũng dễ hiểu vì chả ai lại thả rớt điện thoại của mình từ độ cao cao hơn cả. Nhưng xét cho cùng, quảng cáo vẫn là quảng cáo. Hãy cùng xem qua một số bài drop test thực tế để xem, Moto có phải đang nổ hay không nhé?

Dễ dàng nhận ra sự bá đạo của Motorola khi ShatterShield miễn nhiễm với hầu hết các va đập thông thường giả định từ các tình huống thực tế hiện nay, như rơi từ túi quần, từ trên xe hay thậm chí là thả từ độ cao tai nghe hướng úp mặt kiếng xuống đất. Kinh dị hơn, với thử thách dùng gậy bóng chày đánh văng máy của The Next Web, màn hình cảm ứng của chiếc Droid Turbo 2 thử nghiệm vẫn có thể hoạt động bình thường. Trong khi đó, đối thủ iPhone 6s đầu hàng ngay từ thử nghiệm thả rơi từ độ cao ngang tai!!!

[IMG]http://www.technologynew***tra.com/wp-content/uploads/2015/11/shattershield-1024x768.jpg[/IMG]​
Có thể nói, khuyết điểm duy nhất của công nghệ này hiện nay đó là vì do có quá nhiều lớp màn hình nên độ sáng tối đa sẽ bị giảm đôi chút. Nói cách khác, bạn sẽ đánh đổi một chút độ sáng màn hình để có được 1 chiếc điện thoại "bất khả xâm phạm".

Corning Gorilla Glass 4

[IMG]http://www.technologynew***tra.com/wp-content/uploads/2015/11/143.jpg[/IMG]​
Được phát triển bởi Corning, một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới với 15 năm kinh nghiệm, Gorilla Glass đã thống trị thị trường kính cường lực trong nhiều năm trở lại đây, xuất hiện trên hàng hà sa số sản phẩm từ Samsung, iPhone, HTC,....

Với phiên bản thứ 4, Corning muốn tập trung hoàn toàn vào khả năng chống chịu thứ va đập mà người dùng sợ nhất: rớt xuống đất.

Corning cho biết các nhà khoa học của họ đã làm vỡ và hư hại hàng trăm thiết bị công nghệ trong suốt quá trình thử nghiệm Gorilla Glass 4, và sau cùng, họ nhận thấy rằng smartphone/tablet rất dễ dàng bị nứt cũng như trầy xướt màn hình trầm trọng khi chúng va đập mạnh với những bề mặt nhám, như khi rơi xuống đất chẳng hạn.

Nổi bật nhất đó là độ dày của sản phẩm, chỉ 0,4mm đã có thể chịu được áp lực lên đến 15psi. Trước ShatterShield, Gorilla Glass 4 được xem là có độ cứng gấp đôi các đối thủ. Thành tích của nó đó là rớt ở độ cao 1m mà không bị trầy xước! Ngoài ra, công nghệ của Corning không những không ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị hình ảnh mà còn giúp tăng cường nó.Kết luận

[IMG]http://www.technologynew***tra.com/wp-content/uploads/2015/10/motorola-droid-turbo-6738.jpg[/IMG]​
Dựa trên những thông số và thử nghiệm thực tế, rõ ràng ShatterShield là kẻ chiến thắng tuyệt đối nếu xét về tính chắc chắn. Tuy nhiên, độ sáng đang là một vấn đề nhỏ mà Moto cần giải quyết, trong khi công nghệ của Corning dù không cứng cáp bằng nhưng lại có lợi thế về khả năng hiển thị,

Ngoài ra, cũng không thể quên Corning đã đã hàng chục năm kinh nghiệm ở mảng kính cường lực, trong khi đó Motorola vẫn chỉ mới bước đi những bước đầu tiên mà thôi.

Vậy, quyết định như thế nào vào lúc này, tất cả sẽ tuỳ thuộc vào bạn. Tin tưởng rằng, Corning cũng sẽ không đứng yên trước đại kình địch mới này, và ngày chúng ta có được 1 chiếc smartphone hoàn hảo sẽ không còn xa.