Chưa hẳn mọi người đã hiểu rõ về

Windows Phone nhưng đã vội chê bai, nếu bạn nghĩ bạn đã hiểu hết hệ điều hành này thì bạn đã lầm, hãy thử chiêm nghiệm lại những gì bạn biết và so sánh với bài viết này và trở thành 1 người dùng thông minh nhé.

Ra mắt 2010, nhưng Windows Phone lại ko được ưa chuộng như iOS,

Android? Mà thị trường đang được chiếm lĩnh bởi 2 hệ điều hành từ các ông lớn đã nhảy vào lĩnh vực di động.

Do đâu mà

Smartphone Windows Phone ko chiếm được cảm tình của người sử dụng? Thật sự mọi người đã hiểu hết về Smartphone Windows Phone chưa? Khi sử dụng Smartphone Windows Phone có lợi hơn các Smartphone khác ko?


1/ Tuổi đời và sự hình thành của WindowPhone.

Năm 2007, chiếc smartphone (thực sự) đầu tiên xuất hiện, kéo theo đó là làn sóng thiết bị cảm ứng mới. CEO Microsoft (Steve Ballmer) đã không thể nào nhìn trước được sự trỗi dậy mạnh mẽ của iPhone và Android. Khi đó hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft vẫn đang chễm chệ vị trí số 1 trong phân khúc smartphone với hơn 90% thị phần. Có lẽ cũng vì lí do này mà Steve Ballmer đã khinh suất.Sự khinh suất đó đã phải trả giá bằng việc Windows Mobile tụt dốc không phanh khi đối đầu với những đối thủ mới. Trước tình cảnh không thể cứu vãn Windows Mobile, Microsoft quyết định đã đến lúc họ phải chạy theo đối thủ và Windows Phone 7 ra đời.

Tại sự kiện Mobile World Congress 2010 diễn ra tại Barcelona, Microsoft đã lần đầu công bố Windows Phone 7. 15/02/2010 có thể xem là ngày sinh của Windows Phone.
Các phiên bản hiện tại của Windowphone bao gồm Windowphone 7, 7.5,8 và 8.1.


Với các phiên bản cũ đã lỗi thời, thì Windowphone 8.1 đang chiếm thị phần lớn trên thị trường so với Windowphone 7, 7.5, 8 và thời gian sắp tới, chúng ta sẽ đc chứng kiến 1 nền tảng hoàn toàn mới của Microsoft với tên gọi “Windows Mobile 10”.

Hiện tại đã có 1 số model được cập nhật hệ điều hành mới nhất này, đi kèm theo đó năm sau cũng sẽ không còn windows 7, 8.1 trên Laptop khi mới đc xuất xưởng, thay vào đó sẽ là Windows 10 – Việc này chứng tỏ hệ điều hành từ Micrrosft tương lai sẽ thống lĩnh thị trường.


2/ Thế mạnh của các điện thoại dùng hệ điều hành Windows Phone và bất lợi của nó.

Mỗi hệ điều hành sẽ có 1 thế mạnh riêng, Windows Phone cũng ko ngoại lệ, đa số người dùng Việt Nam chỉ nhìn đc những khía cạnh xấu của Windows Phone mà chưa ai nghĩ đến các thiết bị này mạnh ở điểm nào.

Microsoft hiện nay đã thâu tóm được Nokia – 1 hãng điện thoại có thâm niên về độ bền của sản phẩm với tầng suất sử dụng nhiều và chống va đập khá tốt. Vì vậy có thể nói các Smartphone do Microsoft gia công hiện nay đều sử dụng các công nghệ, dây chuyền sản xuất của Nokia, nên chất lượng về phần cứng rất ổn, từ các sản phẩm cao cấp cho đến các Smartphone giá rẻ được bán trên thị trường.


Đối với 1 người sử dụng cần 1 chiếc điện thoại thật sự cho công việc với mức giá phải chăng, Windows Phone rất đáng dược để tâm, các sản phẩm chạy Windows Phone thường ko cần yêu cầu cấu hình quá cao, nhưng hiệu suất làm việc luôn được đảm bảo, hầu như ko có vấn đề ì ạch như Android và nếu so độ mượt cũng ko kém iOS và giá cả lại dễ chịu hơn các Smartphone Apple.

Nếu so với Android, có thể nói Windows Phone là 1 hệ điều hành khá yên tâm hơn về khả năng làm việc và độ ổn định, các Smartphone Android dù cấu hình có cao nhưng qua thời gian dài sử dụng sẽ phản hồi chậm hoặc phát sinh lỗi vặt, còn Windows Phone luôn giữ được độ mượt của thiết bị sau quá trình sử dụng, do ko chạy ứng dụng ngầm nền bộ nhớ của máy Windows Phone luôn được đảm bảo trống khá nhiều và phản hồi tốt.

Độ nhạy của cảm ứng và phản hồi của thiết bị là điều đáng quan tâm nhất khi sử dụng 1 chiếc Windows Phone, nếu so với cả iOS, Windows Phone có thể nói là 9/10, các Smartphone có 1 độ nhạy nhất định và thời gian phản hồi của cảm ứng khi sử dụng , dù Smartphone Android cấu hình có khủng, cũng ko thể so được với Windows Phone về độ nhạy và thời gian phản hồi giữa các thao tác khi sử dụng.

Camera cũng là 1 điểm đáng chú ý trên Windows Phone, với các sản phẩm cao cấp, người dùng được hỗ trợ trực tiếp từ nhà sản xuất với các tùy chỉnh, cài đặt ngay trên ứng dụng Camera gốc của máy để có thể thao tác như máy ảnh chuyên nghiệp như chỉnh iso, phơi sáng, tốc độ màn trập…… chất lượng phần cứng với ống kính của các Smartphone chạy Windows Phone cũng được trao chuốt khá kĩ lưỡng để cho ra các bức ảnh có màu sắc và chất lượng tốt nhất.


Kho ứng dụng được cho là nghèo nàn lạc hậu của Microsoft hiện nay đã lên đến con số 560.000 ứng dụng, con số mà cả đời bạn nếu chỉ đặt và xóa cũng là 1 việc khó khăn, nên nếu bạn nói “ít ứng dụng” là việc ko hề xảy ra trên Windows Phone.

Thời lượng pin cũng là việc đáng quan tâm trên Smartphone dùng Windows Phone, vì cấu hình ko quá cao, nên việc tiêu thụ điện trên Smartphone Windows Phone được quản lí khá tốt, hơn nữa ko phải vì cấu hình thấp hơn các Smartphone Android cùng tầm tiền mà hiệu năng lại thua kém.

Ngoài ra, có 1 khuýet điểm đối với người dùng là việc cài đặt các ứng dụng khó khăn hơn nếu so với Android. Việc bạn cài đặt các ứng dụng "chùa" không hề dễ dàng trên Windows Phone - Đây lại không phải là vấn đề ở các nước khác, nhưng khu vực Đông Nam Á lại thích dùng App bản quyền miễn phí. Thỉnh thoảng máy cũng sẽ có 1 vài trường hợp "treo bánh xe" đến tận 3 ngày.

3/ Tương lai của Windows Phone đi về đâu với bản cải tiến Windows Mobile 10 – nền tảng đồng bộ các thiết bị di động?
Spartan có thể sẽ thay thế Internet Explorer trở thành trình duyệt mặc định của hệ điều hành Windows Mobile 10 trên di động. Trước đây đã có một vài rò rỉ về Spartan trên máy tính và chắc chắn khi hợp nhất, các smartphone chạy Windows 10 trong tương lai cũng sẽ sử dụng trình duyệt này thay thế cho IE.

Nhiều tính năng như Kid’s Corner, Cortana, hoặc Driving Mode sẽ được trao đổi qua lại giữa các thiết bị này và chắc chắn sẽ có trên Windows Mobile 10. Những tính năng có sẵn nhiều khả năng cũng sẽ được cải tiến hơn, Cortana hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn.


Lợi thế của các hệ điều hành do Microsoft phát triển chính là bộ ứng dụng Office mạnh mẽ, thế nên chắc chắn họ sẽ tận dụng lợi thế này để cạnh tranh với iOS hay Android.

Các phần mềm Office trên Windows 10 cho Mobile nhiều khả năng sẽ được tối ưu hơn, phù hợp với thiết bị cầm tay hơn.

Giao diện của hệ điều hành cũng sẽ phải thay đổi để phù hợp với việc tương thích đa thiết bị, tức là giao diện trên máy tính và smartphone sau này có thể sẽ tương tự nhau. Theo một vài hình ảnh rò rỉ thời gian qua, Windows 10 bản Mobile sẽ cho phép người dùng đặt hình nền, còn các ô Live Tile sẽ được làm trong suốt và “trôi” trên hình nền đó, thay vì hình nền dình vào các ô vuông này như trên phiên bản Windows Phone 8.1 hiện nay. Điều này có thể sẽ khiến giao diện trên máy được đẹp mắt và nhẹ nhàng hơn, phù hợp với nhiều loại thiết bị.

Bên cạnh những cải tiến mới trong tính năng hệ điều hành, camera cũng là điều được nhiều người dùng quan tâm, đặc biệt sau bản cập nhật Lumia Denim mang đến thay đổi đáng kể trong chất lượng ảnh chụp. Chụp hình là một trong những thế mạnh cốt lõi hiện nay của các máy Lumia, vậy nên nhiều chắc chắn Microsoft không thể không lưu tâm đến vấn đề này