Liệu bạn có cần tới một chiếc DSLR cồng kềnh nữa không khi những chiếc compact nhỏ bé ngày càng trở lên mạnh mẽ?


Mirrorless Compact System Cameras là cái tên đầy đủ của dòng máy mà mọi người vẫn quen gọi là máy ảnh compact. Là thế hệ đầu tiên của dòng máy ảnh kỹ thuật số được sản xuất, thời gian khiến những công nghệ trên các máy ảnh compact không thể nào so sánh được với những chiếc DSLR, hay mirrorless hiện nay. Tuy nhiên, các máy ảnh compact không hề biến mất thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn, chính là nhờ nó được các hãng sản xuất khai thác triệt để hơn những ưu điểm vượt trội của nó.

Các hãng sản xuất ngày càng tích hợp nhiều công phát triển để khai thác triệt để các ưu điểm của máy ảnh compact


1. Gọn gàng hơn, nhẹ nhàng hơn.
Các máy ảnh SLR sử dụng một tấm gương để hấp thu ánh sáng, chuyển các tín hiệu ánh sáng thành các tín hiệu hình ảnh kỹ thuật số, và ghi lại lên thẻ nhớ, nhưng các máy ảnh compact không cần đến linh kiện cồng kềnh đó, điều này khiến kích thước được giảm tối đa. Nếu bạn là một người thích du lịch, hay đơn giản hơn là muốn giữ lại những khoảnh khắc hiếm hoi, thì ngay lập tức các máy ảnh compact có thể giúp bạn, vì chúng có thể nằm gọn gàng trong túi quần, túi áo thậm chí bạn có thể luôn cầm trên tay mà không thấy bất tiện, chắc chắc rằng các máy ảnh compact sẽ luôn luôn có mặt khi bạn cần.Dù có thể chất lượng hình ảnh chưa đạt tới “cảnh giới” cao như các SLR hay Mirrorless nhưng hiện nay các hãng sản xuất luôn chú trọng phát triển các máy ảnh compact của mình nên điều này đã được cải thiện đáng kể, thậm chí không còn thua kém quá nhiều.


2. Im lặng và hoạt động độc lập
Các máy ảnh compact có thể nhẹ nhàng rời khỏi túi quần của bạn, ngay lập tức hướng đến đối tượng mà bạn muốn chụp và ghi lại hình ảnh, mọi thứ diễn ra không thể nhanh hơn. Không có sự ồn ào khi hoạt động của màn trập, các compact làm việc trong yên lặng. Rất tuyệt khi bạn muốn ghi lại những hình ảnh làm tư liệu cho mình mà không muốn gây sự chú ý của đám đông xung quanh.

Các máy ảnh compact được phát triển mạnh mẽ, không thua kém kể cả các SLR chuyên nghiệp


3. Responsive Live view
Trên các máy DSLR dù có nhiều thiết bị cũng được tích hợp tính năng Live View, hình ảnh hiển thị được cảm biến hấp thu và chuyển lên màn hình ngay sau đó, tuy nhiên độ trễ trong quá trình này khá lớn, khiến các DSLR gặp nhiều vấn đề khó khăn khi theo dõi các chủ thể chuyển động. Còn trên máy ảnh compact, Live View là thứ duy nhất giúp người dùng theo dõi chủ thể trước khi chụp nên nó được các nhà sản xuất rất chau chuốt, đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho việc lấy nét.
Những chiếc Micro Four Thirds của Olympus và Panasonic sở hữu tính năng Live View hoạt động tốt nhất.


4. Bạn thấy gì? Compact sẽ giúp bạn ghi lại thứ đó.
Các máy ảnh compact sử dụng hình ảnh được ghi lại trực tiếp lên cảm biến và gửi tới màn hình Live View hoặc kính ngắm điện tử (EVF) trên đó sẽ hiển thị toàn bộ những thông số của máy, và nó được tối ưu để tạo ra hình ảnh có chất lượng cao nhất. Tất cả các cài đặt của bạn trên máy có tác động đến hình ảnh như thế nào thì trên Live View sẽ hiển thị như thế.


Thế hệ compact ngày càng phát triển, đa dạng về mẫu mã, tính năng...

5. Nhiều tính năng độc đáo và hữu ích
Do đặc tính của mình, chế độ Live View trên compact được thiết kế khá hoàn hảo, cho phép tích hợp vào đó nhiều tính năng hơn, hỗ trợ người dùng trong việc ghi lại hình ảnh một các dàng hơn.
Như chế độ Bulb của Olympus, nó cho phép người dùng nhìn thấy ngay lập tức hình ảnh phơi sáng trên màn hình Live View. Điều này giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về bức ảnh trước khi quyết định chụp hay không.
Hay như hãng Panasonic, họ phát triển tính năng cho phép tác động tới tốc độ của màn trập để theo dõi hình ảnh sẽ được ghi lại.
Những công nghệ kết nối hàng đầu hiện này như WiFi, NFC cũng được tích hợp lên các máy ảnh compact giúp người dùng có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị khác hay chia sẻ hình ảnh của mình lên các trang mạng xã hội ngay lập tức.


6. Không có gương lật
Thiếu đi gương lật là một hạn chế khá đáng tiếc, tuy nhiên đây cũng là điều đem lại lợi thế cho các máy compact, nó giúp giảm kích thước xuống mức tối đa nhất có thể. Và bạn cũng không phải quá lo lắng. Hiểu được hạn chế này nên các hãng đã không quên tích hợp vào nó hàng tá tính năng khác để khắc phục, bạn hoàn toàn có thể yên tâm chụp những bức hình phơi sáng mà không phải lo lắng về những rung động của máy.

Có những chiếc Compact có giá và chất lượng hình ảnh còn nhỉnh hơn cả DSLR

Với 6 lý do trên thì liệu bạn có cần phải đầu tư một số tiền khủng để sắm body, lens và cả đống phụ kiện phục vụ những chiếc DSLR cồng kềnh nữa không?