Microsoft đang khởi động lại dự án Windows Phone. Sau nhiều năm án binh bất động từ khi mua lại Nokia, giờ đây chúng ta đã có trong tay 2 thiết bị đáng gờm - Lumia 950 và 950XL.

Cả 2 đều đã bị rò rỉ khá nhiều - đến mức mà chúng ta cũng không quá bất ngờ lắm về cấu hình của chúng. Lumia 950 và 950XL đều được trang bị cấu hình tương tự với những siêu phẩm hiện nay: vi xử lý Qualcomm Snapdragon, RAM khủng, 32GB bộ nhớ trong, USB Type-C và 2 tuỳ chọn kích cỡ màn hình lớn. Điểm đặc sắc nhất có lẽ là hệ thống tản nhiệt nước - vâng tản nhiệt nước - đầu tiên trên smartphone.

Thế nhưng, điểm nhấn quan trọng nhất đó của chúng, đó là một nền tảng OS hoàn toàn mới. Lập lại, hoàn toàn mới, cho dù giao diện nó có giống với Windows 8 hay không. Bạn sẽ không bao giờ biết ý nghỉa của các cấu hình trên một OS mới nếu bạn chưa thử. Và kết quả, Windows Phone vẫn nhanh và mượt mà như ngày nào, ngay cả khi bây giờ nó đã mang trong mình 1 phần sức mạnh của phiên bản Windows hoàn chỉnh, đến mức bạn có thể kết nối với màn hình và dùng như một chiếc máy tính bàn mini.

Bạn sẽ không phải chờ đợi mỗi khi thực tác vụ, mà chỉ việc làm quen với nền tảng mới này mà thôi. Bạn cũng phải học chấp nhận việc mình sẽ không, chính xác hơn là chưa, có được đầy đủ ứng dụng như trên iOS hay Android. Microsoft đã nhận được lời hứa hẹn của một số công ty lớn, tiêu biểu là Facebook về việc sẽ phát hành những ứng dụng riêng cho Windows Phone.

Về camera, chụp thử qua vài tấm vẫn chưa đủ đế chúng tôi đánh giá hết được toàn bộ sức mạnh của cảm biến 20 chấm mới này. Nhưng có 1 điều chắc chắn: chúng không sợ môi trường thiếu sáng một chút nào. Có vẻ như Microsoft đã chuyển sang phong cách nịnh mắt của Samsung hơn là tính chân thực của Apple. Và dù theo hướng nào đi chăng nữa, kết quả vẫn là khá tuyệt vời.

Về thiết kế, chân thành mà nói, bộ đôi này không tạo ấn tượng đặc biệt lắm. Viền màn hình của chúng có thể nhỏ hơn, nhưng vẫn tạm chấp nhận được nếu so sánh với iPhone 6s hay 6s Plus. Phần lưng của máy được làm bằng nhựa polycarbonate, và có vẻ như Microsoft đã không đầu tư lắm về phần này mà nghiên theo hướng đơn giản nhất.
Có thể bạn quan tâm:Về tính năng, 2 điểm nhấn chính đó là Continuum và Windows Hello. Tôi chưa có cơ hội thử qua Hello, nhưng Continuum thì khá ấn tượng đấy. Cơ bản, bạn sẽ kết nối với 1 màn hình ngoài thông qua một dock mà Microsoft bán riêng. Bạn có thể chạy nhiều ứng dụng khác nhau trên màn hình nay hơn là trên máy của bạn, chứng tỏ tính năng này mạnh mẽ hơn AirPlay của Apple hay Chromecast của Google. Trên thực tế, bạn có thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc và chuyển đổi giữa chúng khá mượt mà và nhanh chúng.

Cũng không thể quên Lumia 550, thiết bị định hướng giá rẻ của Microsoft. Những năm gần đây, chính những thiết bị này mới là tác nhân chính cho thành công của Windows phone. Cũng dễ hiểu vì với Windows Phone 7 và 8, bạn không cần phải có một cấu hình cực mạnh để chạy mượt mà. Với chỉ 139 USD, dù có cấu hình thấp, Lumia 550 là một thành viên không thể thiếu của gia đình Windows Phone thế hệ mới.

Câu hỏi lớn đặt ra là, chiếc Lumia 950 và 950 XL liệu có thể đạt doanh số cao nhưng 550 hay không. Continuum và Hello rất ấn tượng, nhưng liệu bạn có chịu từ bỏ những ứng dụng quen thuộc của mình? Microsoft đã làm ra những thiết bị tốt - giờ đây thách thức đặt ra cho họ là làm sao để bán chúng.

Lumia 950 XL
Microsoft's Display Dock​

 • Lumia 950 XL


 • Lumia 950 XL


 • Lumia 950 XL


 • Lumia 950


 • Lumia 950


 • Lumia 950


 • Lumia 950


 • Lumia 950 XL


 • Lumia 950 and Lumia 950 XL


 • Lumia 950 XL


 • Lumia 550


 • Lumia 550

Nguồn: TheVerge