Mới đây, LG đã cho ra mắt V10 - chiếc smartphone cao cấp hơn cả chiếc LG G4 đình đám, ngoài camera trước kép ra thì màn hình phụ là điểm vô cùng đặc biệt trên chiếc máy này.

LG V10 không phải là chiếc smartphone đầu tiên có màn hình phụ trên thế giới. Màn hình phụ đã từng xuất hiện trên rất nhiều mẫu điện thoại gập trước đây như Motorola V3 cho tới các mẫu điện thoại tiên tiến như Yotaphone, hay Samsung Continuum ... Tuy nhiên trong các smartphone có màn hình phụ này, chỉ còn duy nhất Samsung Galaxy Note Edge là còn bán đại chúng, vậy giữa Note Edge và V10, sản phẩm nào có chế độ màn hình phụ ưu việt hơn, hãy cũng tìm hiểu cùng Nscreen.

Trước hết, chúng ta hãy cùng điểm qua các tính năng màn hình phụ trên LG V10 và Galaxy Note Edge

Như các bạn đã thấy, cả LG V10 lẫn Galaxy Note Edge đều hỗ trợ tốt phần hiện các ứng dụng để khởi động nhanh, hiện các thông báo, danh bạ gọi nhanh, và hỗ trợ trở thành menu tùy thuộc ngữ cảnh (ví dụ vào camera, phần màn hình phụ sẽ hiện thị các lựa chọn chế độ chụp hình, vào ứng dụng vẽ sẽ hiện các ngòi bút khác nhau ...). Tiện ích của những chức năng trên đều đã được nói tới nhiều ở các bài review sản phẩm Note Edge và nhiều người đã hiểu rõ chúng, vì vậy, chúng ta hãy cùng đi tới những điểm khác biệt để xem LG V10 có hữu dụng hơn Note Edge hay không.

1. Khả năng chạy ứng dụng độc lập

Note Edge sở hữu phần màn hình phụ có khả năng chạy ứng dụng độc lập tuyệt đối, dù ở bất kỳ màn hình nào, màn hình phụ của Note Edge đều có thể triển khai các ứng dụng độc lập của nó mà không lệ thuộc vào màn hình chính. Đó có thể là các công cụ ghi âm, thước kẻ, đồng hồ bấm giờ ... Chừng đó là quá đủ tiện ích cho phần màn hình nhỏ.

Note Edge có cả tá ứng dụng chạy hoàn toàn độc lập, bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu - ảnh: Samsung

Trong khi đó, LG V10 lại không có được khả năng độc lập như vậy, tùy thuộc vào ngữ cảnh mà LG V10 sẽ quyết định xem phần màn hình phụ sẽ có chức năng gì. Ví dụ ở phần màn hình chính (homescreen), LG V10 sẽ hiển thị như một thành dock tức là hiện lên các biểu tượng ứng dụng hay dùng, hay lúc vào camera thì màn hình phụ sẽ thể hiện các chế độ chụp hình. Ngoài những chức năng đã được quyết định đó ra, người dùng không thể tự quyết thêm bất kỳ chức năng nào khác cho màn hình phụ.

Đây là điểm cực kỳ bất lợi của LG V10 trước Note Edge bởi thay vì là một sự bổ sung đáng giá một phần màn hình độc lập, LG V10 chỉ đang đưa ra một phần màn hình có tác dụng hỗ trợ là chính mà thôi.

2. Khả năng luôn luôn mở

LG nhấn mạnh vào khả năng này trong phần thuyết trình cũng như trong các quảng cáo chính thức của mình. LG cho biết người dùng có thể tiết kiệm hàng tá thời gian cũng như tiết kiệm rất nhiều pin bởi thay vì phải bật màn hình chính, họ chỉ việc nhìn vào phần màn hình phụ là xác định được nhiều thông tin cần thiết rồi.

Màn hình phụ luôn mở của LG V10 - ảnh: LG

Note Edge thì khác, người dùng Samsung Note Edge có thể chỉnh tối đa thời gian luôn luôn mở để hiển thị các thông tin hữu ích chỉ là 12 giờ đồng hồ mỗi ngày. Ngoài ra người dùng có thể kích hoạt để xem các thông tin trên phần màn hình phụ của Note Edge bằng việc vuốt dọc phần màn hình phụ.

Nghe qua thì có vẻ chế độ của LG tương đối ưu việt, thế nhưng bạn nên nhớ rằng, tuy cả 02 thiết bị Note Edge và LG V10 đều có phần màn hình chính và màn hình phụ thực chất là 01 màn hình nối liền nhau, nhưng Note Edge sử dụng công nghệ màn hình AMOLED trong khi đó LG V10 sử dụng màn hình LCD. Công nghệ màn hình AMOLED cho phép tắt điểm ảnh cục bộ, do đó phần màn hình không sáng sẽ không bị tốn pin, trong khi đó màn hình LCD sử dụng đèn nền để thắp sáng các điểm ảnh, bởi đó dù chỉ một phần màn hình phụ cần được phát sáng thì đèn nền phía sau cũng phải phát sáng cho toàn bộ màn hình cả chính lẫn phụ, dẫn đến khả năng hao hụt pin lớn hơn rất nhiều.

Samsung cũng có thể luôn bật màn hình phụ, nhưng hạn chế hơn - ảnh: BGR

Chiếc LG G4 vốn không phải là một thiết bị mạnh về “sinh lý” khi có thời lượng pin khá bèo bọt, thì nay, chiếc LG V10 với màn hình lớn hơn cũng cấu hình tương tự, liệu pin có tốt hơn khi lại phải gánh thêm đèn nền luôn sáng. Đó là câu hỏi chúng ta cần chờ tới ngày LG V10 chính thức được review chi tiết hơn để biết rõ.

3. Khả năng hỗ trợ các nhà phát triển

Note Edge có bộ công cụ hỗ trợ các nhà phát triển để sử dụng màn hình phụ tốt hơn. Trong khi đó việc hỗ trợ nhà phát triển với màn hình phụ của LG V10 vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, chúng ta đều phải thừa nhận rằng, với doanh số sẽ không thuộc hàng top của các sản phẩm “dị” này, việc các nhà phát triển quan tâm tới chúng sẽ là điều rất khó khăn.

4. Vị trí

LG V10 đặt màn hình phụ theo chiều dọc, với kích thước khá nhỏ bé. Điều này sẽ dẫn tới nghi ngờ về tính hữu ích của chúng. Thứ nhất, vì chúng ta rất hay sử dụng smartphone theo chiều dọc, do đó việc xuất hiện thêm một thành công cụ cùng chiều sẽ khiến chúng ta phải chịu khá nhiều sự phân tâm khi phần Notification giờ đây sẽ nhảy tới nhảy lui (tuy nhiên phần màn hình này có thể được tắt đi).

Phần hiển thị tương đối nhỏ, nhưng cũng vừa đủ, tuy nhiên vị trí khá khó tương tác - ảnh: LG

Tiếp đó là kích thước của chúng khá nhỏ, dẫn đến lượng thông tin hữu ích có thể thể hiện là không cao. Ngoài ra, do ở vị trí trên cùng nên thực sự khá là khó để chúng ta có thể với tay lên tương tác với phân vùng này.

Các hạn chế này đỡ hơn trên Note Edge, người dùng có thể thiết lập thanh màn hình phụ hoàn toàn một màu đen dễ dàng để tránh làm xao nhãng mối quan tâm. Đồng thời do vị trí cạnh bên nên Note Edge có thể thao tác bất kỳ lục nào, và lượng thông tin hiển thị trên thanh màn hình phụ này cũng tương đối đầy đủ.

Trong khi đó lượng nội dung hiển thị trên màn hình phụ của Note Edge lớn hơn, lại khá dễ chạm để thao tác - ảnh: Samsung

Tuy nhiên, rõ ràng phần màn hình phụ của LG V10 đã mang đến cho sản phẩm một diện mạo cân đối hơn, cũng như đẹp hơn so với sự “lệch lạc” trên Note Edge.

5. Kết luận

Chúng ta có thể thấy về mặt hữu dụng, màn hình phụ trên Note Edge hoàn toàn ăn đứt LG V10, tuy nhiên LG V10 lại được lợi thế về mặt thiết kế hơn khi sở hữu một bề ngoài cân đối. Tuy nhiên, LG V10 là một sản phẩm ra sau Note Edge những 1 năm nên cấu hình của sản phẩm này là rất tốt, V10 cũng được hứa hẹn về sự hỗ trợ về một dòng điện thoại mới bền lâu hơn hơn Note Edge, nên đó cũng là những điểm khiến LG V10 hấp dẫn hơn hẳn Note Edge.

Có thể bạn quan tâm:


Dù sao, hãy cũng hy vọng LG biến chiếc V10 trở thành một sản phẩm hữu ích để chúng ta có thêm nhiều lựa chọn trong thời buổi điện thoại bão hòa như ngày nay