chắc chán sắp tới sẽ là quãng thời gian đổ bộ của tính năng Force touch, hay được biết dưới cái tên 3D touch, trên các hệ máy

android.

“3D Touch” là tính năng cảm ứng lực, được ra mắt cùng với iPhone 6s và iPhone 6s Plus, nhờ đó mà thiết bị có khả năng phân biệt các mức lực tác động khác nhau lên sản phẩm, từ đó đưa ra các lệnh khác nhau.

Trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus, “3D Touch” được ứng dụng dưới 02 lớp lệnh là "peek" và "pop", mỗi một cấp độ sẽ kích hoạt những chế độ chức năng khác nhau. Peek mở ra một cửa sổ dạng xem trước, Pop để bạn mở nội dung đó như những thao tác bình thường. Kết hợp với nhau, chúng giúp bạn tương tác với

điện thoại nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều, bỏ qua nhiều lần chạm như trước, mở ra một tương lai đầy hứa hẹn.3D Touch trên iPhone (ảnh: Gizmodo)

Chắc chắn, sự ra mắt của “3D Touch” sẽ khiến cho rất nhiều bên phải mất ngủ. Đó có thể là những iFan đang ngày đêm chờ đợi trải nghiệm, nhưng đó cũng có thể là toàn bộ các đối thủ của Apple, mà cụ thể hơn ở đây chính là binh đoàn Android. Vậy Android có thực sự cần 3D-Touch không, và việc áp dụng nó sẽ có khó khăn gì ?

I. Android cần “3D Touch”

1. Vì nhà sản xuất đã muốn thế

Điều đầu tiên, tôi phải khẳng định tính năng của “3D Touch” không phải là điều gì quá mới mẻ với Android. Việc chia tách cảm ứng ra làm 2 lớp khác nhau đã từng được nhiều nhà sản xuất Android áp dụng từ lâu. Ngoài Sony với Floating Touch thì chúng ta có thể kể tới Samsung với tình năng “S-Preview” đã từng xuất hiện trên chiếc Samsung Galaxy S4 (2013).

Review cảm ứng không chạm trên Samsung Galaxy S4 (nguồn: CellphoneS)
Tính năng này cho phép khi tay bạn để hờ trên màn hình cảm ứng thì sẽ xuất hiện một lớp lệnh cho phép xem trước nội dung, tương tự như “peek”, và khi bạn bấm chạm hẳn vào màn hình thì sẽ vào nội dung, tương tự như lệnh “pop”. Thế nhưng, khuyết điểm của “S-Preview” chính là việc phải để tay hờ trên màn hình là điều cực kỳ khó chịu, do đó nó không hề hữu dụng như “3D Touch”.

Từ đó, chúng ta có thể khẳng định, các nhà sản xuất Android đã thèm muốn khả năng cảm ứng nhiều lớp lệnh từ rất lâu rồi.

2. Vì tính cạnh tranh

Trong thời gian tới, chắc chắn Apple sẽ đẩy mạnh quảng bá cho 3D Touch qua các kênh quảng cáo chính thống hay sử dụng hệ thống seeder của mình. Từ đó, Apple sẽ lấy được lợi thế cạnh tranh cực lớn khi sở hữu một tính năng vô cùng hữu dụng như “3D Touch”.
Quảng cáo mới của Apple dày đặc các thao tác "3D Touch" (Nguồn: Apple)
Binh đoàn Android đã và đang thua Apple thảm hại trên mọi mặt trận từ doanh số thiết bị cao cấp cho tới doanh thu lợi nhuận. Thực tế, với iPhone 6, Apple đã đuổi kịp Android về lợi thế màn hình lớn, và với iPhone 6s, Apple đã vượt lên nhờ “3D Touch”. Và điều này có nghĩa nếu Android không chịu thay đổi ngay để chí ít bằng với Apple, hãng sẽ phải đối phó với một cuộc khủng hoảng về tiếp thị khi đã hết bài.

Bởi đó, trừ Huawei đã nhanh chân đi trước Apple với Force Touch, binh đoàn Android thực sự cần dập tắt ngay lợi thế cạnh tranh này của Apple

3. Vì Android cần nó

Android là một hệ điều hành mạnh mẽ, nếu được tiếp sức thêm “3D Touch”, đó sẽ là một sự bổ sung không thể hợp lý hơn.

Về mặt giao diện và trải nghiệm người dùng, kể từ Android 5.0, Google đã chuyển sang sử dụng triết lý thiết kế Material Design, tức thiết kế các lớp trên dưới có độ sâu khác nhau. Trùng hợp thay, “3D Touch” lại là cách cảm ứng dựa trên lực nhấn nông sâu để tương tác. Còn gì hợp lý hơn ?

Hãy thử tưởng tượng đơn giản nhất, trên thanh trạng thái của Android bây giờ cũng đang được chia làm 02 lớp, nếu người dùng bấm mạnh và vuốt xuống sẽ chỉ kéo các thông báo, nếu bấm nhẹ thì sẽ kéo cả thanh trạng thái xuống. Hay những nút Floating Action của Android sẽ ra một lệnh khác khi bấm nhẹ, ra một lệnh khác nữa khi bấm mạnh ...

Một ví dụ trong việc nhân nhẹ một lần để ra 04 lựa chọn khác nhau (Split), nhấn mạnh để ra 04 lựa chọn liền (Cycleswipe) - nguồn: Material Blog

Một thứ nữa có thể áp dụng ngay chính là hệ thống context menu trên Android, hiện tại ví dụ muốn gọi điện hay nhắn tin cho một người trong danh bạ, hoặc khi muốn xem thông tin bài hát ... chúng ta phải nhấn + giữ lâu một lúc thì hệ thống context menu mới hiện lên, nhưng nếu Google chỉnh sửa đi một chút thì với “3D Touch”, chúng ta có thể gọi những lệnh này ra vô cùng nhanh chóng.

Một tác dụng nữa đó là việc các phím cảm ứng trên Android như Back (quay lại), Home (màn hình chính), Recent App (trình đa nhiệm) sẽ có thể được thay thế bằng “3D Touch”. Bạn sẽ không cần phải lo chạm phải chúng khi đang sử dụng máy, cũng không lo bị hỏng phím cứng như nút Home trên Samsung. Quá tuyệt phải không nào.

4. Vì sự phát triển chung của công nghệ

Những lập trình viên sẽ là người vui mừng thứ 02, sau người tiêu dùng, nếu “3D Touch” xuất hiện trên Android. Họ sẽ không cần phải lo lắng về việc sáng tạo giữa các hệ điều hành khác nhau.

Bạn có thể tưởng tượng, ví dụ một game bắn súng trên iOS cho phép nhấn mạnh lên màn hình để ngắm bắn mục tiêu, trong khi đó Android lại không thể, điều đó sẽ khiến cho trải nghiệm giữa các hệ điều hành khác nhau, mang lại sự khó khăn cho những lập trình viên.

Khi có thể yên tâm phát triển sản phẩm của mình trên tổng thể cả 02 hệ điều hành chiếm tới 97% thị phần của thế giới, chắc chắn đó sẽ là tín hiệu cực tốt cho giới công nghệ, bao gồm cả người dùng lẫn lập trình viên.


II. Thách thức và tranh cãi

Lý thuyết là vậy, nhưng để binh đoàn Android có thể áp dụng “3D Touch” trên đồng loạt các sản phẩm của mình thì lại là một thực tế đầy khó khăn, y như tình trạng phân mảnh bây giờ của Android vậy.

Trước hết, đó là vấn đề giá thành, các sản phẩm Android hiện nay có giá khá rẻ, vì vậy dù chi phí sản xuất chỉ tăng lên vài % thôi thì đó cũng là cả một vấn đề lớn với họ hàng nhà Android. Tiếp theo, đó là vấn đề về công nghệ, một số nhà sản xuất lớn như Motorola, Samsung, Huawei hoàn toàn có khả năng thích ứng và theo đuổi công nghệ khá nhanh, nhưng những nhà sản xuất nhỏ hơn thì đó lại là điều hoàn toàn khác. Ngoài ra, đó còn là vấn đề về tương thích phần mềm, khi lập trình viên sẽ phải rất vất vả để theo kịp cho cả 02 dòng máy có “3D Touch” lẫn máy không có.Huawei là nhà sản xuất Android đầu tiên áp dụng Force Touch (tên gọi trước đây của 3D Touch) trên điện thoại, thậm chí là trước cả Apple (ảnh: AndroidCentral)
Hơn thế nữa, những người dùng Android không muốn mình phải chạy theo Apple, và Peek cũng như Pop không phải là thứ không thể không có được. Chúng ta có thể thay bằng các thao tác như chạm 2 lần vuốt lên hoặc vuốt xuống chẳng hạn ... hay chạm và nhẫn giữ như hiện nay.

III. Kết luận

Tuy có nhiều khó khăn cũng như tranh cãi trong việc áp dụng "3D Touch" trên Android nhưng người tiêu dùng thực sự nên ủng hộ việc các nhà sản xuất mang "3D Touch" lên binh đoàn rô bô xanh. Việc bổ sung các lớp cảm ứng mới sẽ khiến cho cách thức chúng ta sử dụng thiết bị cảm ứng trở nên thú vị hơn rất nhiều so với bây giờ. Hy vọng rằng, Google cùng đội ngũ của mình sẽ tìm được cách khiến chúng ta, những người dùng, được tận hưởng tốt nhất những gì đang có của thế giới công nghệ.