Trên mạng, không chỉ tại Việt Nam mà cả Anh, Mỹ, lại dấy lên tranh cãi om xòm sau khi một lãnh đạo Apple cho hay riêng cụm camera iPhone có hơn 200 chi tiết, mỗi lần người dùng bấm nút chụp thì camera thực hiện 24 tỷ tác vụ và có đến 800 kỹ sư chỉ làm camera iPhone.Xem clip Giám đốc phần cứng camera Apple nói về hậu trường chế tạo camera iPhone
Mỗi lần Apple tung ra thông tin nào thì ngay lập tức nó lại gây ra tranh cãi không dứt. Lần này, phát biểu của ông Graham Townsend, Giám đốc phụ trách phần cứng camera của Apple trong chương trình "60 minutes"phát trên kênh truyền hình Mỹ CBS hôm Chủ nhật vừa qua không phải là ngoại lệ.

Trong khi có nhiều ý kiến trầm trồ Apple đã đầu tư lớn cho camera iPhone và chả trách camera iPhone lại tốt như vậy thì có không ít ý kiến cho rằng Apple lại "chém gió", hoặc là quá lãng phí nhân lực. Bằng chứng là camera iPhone 6s còn không chụp đẹp bằng các điện thoại Android và Lumia đã ra cả năm trời và thậm chí còn không bằng chính camera iPhone có 8 chấm trước đó.Chiếc camera nhỏ bé của iPhone có đến 800 kỹ sư chuyên phục vụ.
Trên Business Insider, một độc giả bình luận: "Wow. Tôi không nghĩ Canon hay Nikon thậm chí có nhiều kỹ sư làm việc chuyên về camera như vậy. Là một quản lý, tôi không ấn tượng về những thông tin này, chỉ kinh hãi. Nếu cổ phiếu Apple bắt đầu trượt dốc thì chúng ta sẽ thấy thực sự có bao nhiêu kỹ sư chuyên làm thiết kế camera trên một chiếc điện thoại". Một độc giả khác gợi ý: "Quẳng một số kỹ sư này vào mặt trận pin thay vì camera đi. Đây là một sự lãng phí nhân lực điên rồ cho một thứ có thể chỉ tốn có 10% thời gian trong khi pin cần đến 100% thời gian".Chụp màn hình bình luận trên trang chuyên về nhiếp ảnh Petapixel
Một số độc giả trên trang Petapixel cũng có cùng hoài nghi về số kỹ sư làm cho camera iPhone. Một người ngạc nhiên: "Cái gì? Apple sử dụng cảm biến đại trà của Sony. 800 người này họ đang làm cái gì thế? Và kể cả như camera iPhone sắp tới có vượt trội so với đối thủ Android thì nghe có vẻ họ đang phí khối tiền cho những nhân viên này". Phụ hoạ ý kiến này, một người chua chát bổ sung: "Tôi đã nghĩ trong số này có thể gồm cả 700 công nhân Trung Quốc đang làm việc như nô lệ để lắp ráp chúng khi họ không bận tự tử".Chụp màn hình bình luận trên báo Anh Daily Mail
Trên trang Daily Mail, các bình luận được bình chọn thích nhiều nhất là camera iPhone "quá đặc biệt... Đặc biệt đến nỗi những chiếc điện thoại từ năm ngoái vẫn được bình chọn có camera tốt hơn"; "Điều tôi thực sự thích ở bài báo này là Apple nói về 200 linh kiện, hàng tỷ phép xử lý... để tạo ra một bức ảnh có chất lượng kém xa hầu hết camera trên thị trường hiện nay như của Samsung, LG, Sony, Lumia... Báo chí kém quá?"

Trên VnReview, có độc giả bình luận chua chát: "24 tỉ tác vụ và 800 nhân viên để tạo ra 1 cái camera phone lồi!". Còn trên trang Số hoá, một độc giả nhận xét: "800 kỹ sư mới làm được cái đó thì quá lãng phí trí tuệ. Trong khi Sony chỉ cần vài 3 chục kỹ sư giỏi là xong".

Ngoài sự hoài nghi liệu có đúng có đến 800 kỹ sư chuyên làm camera cho iPhone không thì các cuộc tranh luận bị lái sang hướng so sánh chất lượng camera iPhone với các đối thủ và cả máy ảnh chuyên nghiệp DSLR. Tất nhiên, những cuộc tranh cãi như vậy không bao giờ có điểm dừng vì fan của Apple và các hãng khác đều khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình.

Chẳng hạn, trên trang The Verge, một độc giả viết đại ý camera của iPhone rất tốt, đó chính là lý do tại sao vợ anh đã mua iPhone 6+, và bản thân anh lại dùng Note 5 nên có điều kiện so sánh. Khi chụp cùng bức ảnh thì Note 5 có chất lượng tốt hơn, đến nỗi vợ anh sau lại đòi đổi điện thoại cho chồng. Ngay lập tức, bình luận này kéo theo vài chục bình luận khác tranh cãi, bảo vệ camera iPhone tốt hơn và ngược lại, ngoài ra còn lôi vào cuộc cả một số điện thoại khác như Lumia, Sony, LG.

Có đúng là có 800 kỹ sư chuyên tâm làm việc cho camera iPhone hay không thì chỉ có Apple biết, và thực ra cũng không quá quan trọng đối với người dùng bởi cái họ quan tâm là chất lượng ảnh chụp từ iPhone có đủ tốt với nhu cầu của họ không. Ngoài ra, nhiều người cho rằng đây là một sự kiện truyền thông (PR) của Apple trong bối cảnh iPhone gần đây không có nhiều điều để nói, nên không cần phải săm soi quá nhiều. Vì càng soi ra, càng tranh cãi thì chiến dịch PR của Apple càng hiệu quả.

Minh Hương