Khiến chiếc

iPhone 7 mỏng đi không phải là tất cả. Apple có nhiều lý do hơn để loại bỏ cổng cắm tai nghe audio jack 3,5mm.
Loại bỏ cổng kết nối hiện đang được sử dụng trên vô số tai nghe, loa và nhiều thiết bị ngoại biên khác có thể tạo nên một tác động ngược lớn đối với Apple. Phản ứng của người dùng có thể sẽ khá mạnh mẽ. Thế nhưng việc loại bỏ khe cắm tai nghe trên iPhone cũng không phải là một động thái quá bất ngờ của một công ty đã từng dám vứt bỏ đĩa mềm và đầu đọc đĩa CD trên máy Mac. Ngoài ra, việc sử dụng cổng Lightning của chính Apple cũng mang lại nhiều lợi ích công nghệ.

Apple có lịch sử từ bỏ những công nghệ lỗi thời trước bất cứ công ty nào, thậm chí cả những công nghệ rất phổ biến. Năm 1988, chiếc iMac của Apple đã thẳng tay xóa sổ khe cắm đĩa mềm, một công nghệ vô cùng phổ biến thời bấy giờ. Hãy nhớ lại phản ứng của người tiêu dùng đã gay gắt thế nào khi Apple vứt bỏ đầu đọc đĩa CD quang trên máy Mac? Sau đó Apple còn không cho phép người dùng iPhone sử dụng Adobe Flash, một chuẩn “bá đạo” trên tất cả mọi website lúc bấy giờ.

Vậy câu hỏi là: Vứt bỏ audio jack thì sao?

Khe cắm audio jack trên iPhone dựa trên công nghệ cho switchboard điện thoại đã có mặt từ thế kỷ thứ 19. Đây là một loại cổng cắm kiểu cũ và hiện vẫn là một thứ chuẩn thông dụng. Trong khi đó, những chiếc tai nghe trang bị bluetooth và sử dụng cổng Lightning cũng ngày càng phổ biến hơn. Thậm chí chỉ cần bỏ ra khoảng 25 USD là bạn đã có thể hữu một chiếc tai nghe Bluetooth có khả năng hoạt động với bất cứ smartphone hiện đại nào, và hầu như mọi chiếc ô tô đều hỗ trợ chức năng nghe nhạc cũng như xem video thông qua Bluetooth. Về khía cạnh không dây, đương nhiên Bluetooth có một lợi ích không thể không kể đến.

Lightning là một loại cổng cắm cao cấp hơn so với loại cổng audio jack 3,5 mm trên iPhone. Bởi nó là kỹ thuật số nên phần mềm của iPhone có thể tinh chỉnh âm thanh của tai nghe tương tự chức năng của một bộ cân bằng (equalizer). Một ứng dụng giống như Spotify có thể được lập trình để mở bất cứ khi nào bạn cắm tai nghe vào.

Những loại tai nghe có khả năng lọc bỏ tiếng ồn yêu cầu phải có một nguồn điện riêng, cáp Lightning có thể lấy điện trực tiếp từ pin của iPhone để cung cấp năng lượng cho các loại tai nghe này. Và đương nhiên, người sử dụng càng phải mang ít cáp càng tốt.

Nhược điểm lớn nhất của các tai nghe trang bị đầu Lightning đó là giá cả. Apple gần đây đã bắt đầu bán ra các loại tai nghe Lightning với giá tới 800 USD. Mặc dù chỉ một số ít các công ty đã chấp nhận sử dụng cổng Lightning nhưng thông thường những loại tai nghe này có giá khoảng 200 USD.

Apple loại bỏ cổng cắm audio jack chắc chắn không chỉ để khiến iPhone mỏng hơn. Apple thực sự bị ám ảnh về độ dày của mọi thiết bị nhưng nếu loại bỏ khe cắm audio jack 3,5mm cũng chỉ làm chiếc điện thoại mỏng đi tối đa 1mm mà thôi. Và điều đó không đáng để đánh đổi.

Một viễn cảnh thực tế hơn có thể là: Apple loại bỏ hoàn toàn cổng kết nối Lightning trên iPhone và thay thế bằng cổng USB-C, một chuẩn mở mà tất cả mọi người có thể dùng. Chiếc MacBook 12 inch là sản phẩm đầu tiên chỉ có duy nhất 1 cổng USB-C và biết đâu đấy những sản phẩm tiếp theo của Apple cũng sẽ được thiết kế theo hướng này.Lê Nga (Theo Tech Insider)