Google xác nhận đang thử nghiệm một phương pháp đăng nhập mới vào tài khoản Google, cho phép người dùng không cần nhập mật khẩu để xác minh tài khoản. Thay vào đó, người dùng sẽ nhận được một thông báo xác thực được gửi tới điện thoại.


Ảnh minh họa.

Theo thông báo của Google, phương pháp đăng nhập mới của Google sẽ sử dụng cách thức gửi thông báo xác thực tới điện thoại của người dùng. Ý tưởng trên gần tương đồng với công cụ "Account Key" mới ra mắt gần đây của Yahoo. Nó cho phép người dùng đăng nhập không cần mật khẩu. Một thông báo sẽ được gửi tới điện thoại và cho phép mở ứng dụng cần đăng nhập.

Mật khẩu thường là phần yếu nhất khi nhắc đến vấn đề bảo mật tài khoản người dùng. Không phải ai cũng có riêng cho mình một mật khẩu đủ phức tạp hoặc nhiều mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Đó chính là vấn đề.

Đã có nhiều hình thức bảo mật tốt hơn đã ra đời, trong đó có xác thực hai yếu tố. Người dùng sẽ được nhận một đoạn mã được gửi về điện thoại sau khi đăng nhập và vượt qua lớp khóa bảo mật đầu tiên. Sau đó, họ cần nhập vào đoạn mã được gửi về đó để hoàn tất đăng nhập. Tuy vậy, vấn đề tiếp tục phát sinh khi thao tác này trở nên khá phức tạp và rối rắm không cần thiết.

Chính vì vậy, tùy chọn đăng nhập không cần mật khẩu sẽ là một cách tuyệt vời để đẩy nhanh tốc độ đăng nhập cho người dùng.

Người dùng sẽ chỉ cần nhập địa chỉ emal khi đăng nhập vào tài khoản Google. Sau đó, một thông báo sẽ xuất hiện ngay trên điện thoại và hỏi bạn có muốn đăng nhập từ một thiết bị khác hay không. Thao tác phản hồi rất đơn giản với việc nhấn Yes và bạn đã có thể đăng nhập dễ dàng.

Theo Tech Crunch đưa tin, phương pháp đăng nhập mới sẽ thực sự hữu ích cho những người luôn mang theo điện thoại, trong khi đang sử dụng các dịch vụ của Google trên các thiết bị khác hoặc phù hợp đối với những người dùng có mật khẩu dài và phức tạp.

Đặc biệt, đây cũng là một phương pháp giúp bảo vệ chống lừa đảo rất hiệu quả thông qua liên kết với công cụ cảnh báo Password Alert.

Một số người dùng hiện đã được mời tham gia thử nghiệm công cụ mới của Google. Nhóm những người tham gia thử nghiệm được gọi là "Sign-In Experiments at Google" và có thể tìm thấy được trên Google Groups.

Phi Thiên