Chỉ trong một thời gian ngắn từ việc bị dán mác "iPhone nhái", đến nay, những hãng điện thoại Trung Quốc đã bắt đầu tạo dựng được tên tuổi cho riêng mình

Những chiếc smartphone Trung Quốc hiện đang chiếm đến hơn 1/3 thị phần smartphone trên toàn cầu và đang ngày càng phát triển hơn, những cái tên nổi bật như Huawei, Lenovo và Xiaomi liên tục lọt vào top 10 hãng điện thoại có doanh số lớn nhất thế giới. Tại sao hàng “Tung Của” lại trở nên phổ biến đến như vậy, và tại sao bạn nên thử mua một chiếc để sử dụng?


1. Rẻ hơn nhiều đối thủ khác

Một lý do rõ ràng và không thể chối cãi nhất để các smarphone Trung Quốc phát triển mạnh mẽ chính là giá thành của chúng, bạn có thể mua một chiếc Honor 7 giá 400USD, với cấu hình tương tự như chiếc điện thoại One M9 của HTC có giá đến 650USD.


Không phải chỉ có một số ít hãng smartphone Trung Quốc bán giá rẻ như vậy, mà hầu hết tất cả các hãng điện thoại từ đất nước này đều khiến những đối thủ lớn từ Hàn và Mỹ phải e dè về giá cả. Ta có thể kể qua chiếc Xiaomi Mi4c, vốn được nhiều người xem là “ Google Nexus 5X được discount 50%”, hay chiếc Huawei P8, một smartphone cấu hình siêu mạnh với một cái giá siêu rẻ.


2. Mang đến sự khác biệt

Hầu hết chúng ta đều mang trong mình không ít thì nhiều bản năng thích sự khác biệt, nhưng sự khác biệt trên smartphone hiện nay ngày càng trở nên hiếm hoi hơn. Kết quả là chúng ta có những chiếc điện thoại có thiết kế cứ na ná nhau thay phiên ra đời.


Các chiếc điện thoại Trung Quốc có thiết kế ngày một tốt hơn, điển hình là những thiết bị như Meizu Pro 5 hay Lenovo Vibe P1. Các hãng sản xuất đã hạn chế việc “đạo” ý tưởng từ những sản phẩm có sẵn, thay vào đó là mang đến những thiết bị thật sự khác biệt.


3. Thương hiệu đang phát triển

Theo truyền thống thì những hãng như Huawei và Xiaomi chỉ tập trung vào thị trường trong nước, nhưng hiện nay, thị trường điện thoại ở Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại, nên họ đang bắt đầu tập trung hơn vào những thị trường khác.


Một trong những vấn đề lớn đối với các hãng Trung Quốc là thương hiệu của họ còn rất yếu tại những thị trường quan trọng như US và UK. Nhưng trong những năm gần đây, họ đã rất nổ lực để giải quyết vấn đề này. Điển hình là thương vụ Lenovo mua lại Motorola từ tay ông lớn Google với giá 3 tỷ USD.

Việc bán những chiếc điện thoại dưới việc sử dụng cái tên nổi tiếng Motorola đã giúp thị phần của Lenovo phát triển mạnh, và giúp cho người dùng có những lựa chọn tốt hơn trong tầm giá thấp.

Không chỉ tập trung vào thị trường giá rẻ, những thiết bị như Huawei Honor 7 còn hướng tầm ngắm của mình vào thị trường cao cấp, nhưng đồng thời cũng mang một mức giá vừa phải hơn rất nhiều so với các đối thủ “tiếng tăm” khác. Liệu điều này có khiến các ông lớn khác cảm thấy “xấu hổ” và giảm giá không?


4. Thiết kế khá đẹp


Thiết kế của một chiếc điện thoại luôn góp phần quan trọng trong quyết định của khách hàng. Huawei P8 và OnePlus 2 là hai trong số những chiếc điện thoại đẹp nhất hiện giờ. Hơn nữa, chất lượng thiết kế cũng rất tốt.


5. Tự do hơn

Chúng ta có thể dễ dàng đi du lịch qua nhiều quốc gia, nhưng smartphone thì không thể như vậy. Hầu hết các sản phẩm đến từ Trung Quốc đều có khả năng hỗ trợ 2 SIM, nghĩa là nếu bạn đang sinh sống ở một nước, nhưng cần đến một nước khác do công việc thì chỉ cần chuyển sang SIM khác là xong.


Thêm vào đó, gần như tất cả smartphone Trung Quốc trên thị trường ngoài nước đều được mở mạng và không cần phải lệ thuộc vào nhà mạng. Có nghĩa là bạn có thể mua điện thoại và chọn một mạng mình thích để dùng và không sử dụng nữa bất cứ lúc nào cũng được.


Nguồn: AndroidPit