Nếu tới với thủ đô Luân Đôn những ngày nay, bạn có thể sẽ được chiêm ngưỡng những kios cho thuê những mẫu xe đạp đặc biệt được trang bị bộ đèn laser nhằm cảnh báo cho người đi đối diện.Theo trang Slashgear cho biết, hồi đầu tuần này thị trưởng Luân Đôn Boris Johnson MP cùng trang quản lý giao thông thủ đô do Chính phủ Anh điều hành Transport for London (TfL) và ngân hàng Santander đã công bố kế hoạch trang bị bộ đèn Blaze Laser cho tất cả 11.500 mẫu xe đạp thuộc dịch vụ Santander Cycles.

Santander Cycles là một dịch vụ thuê xe đạp tự phục vụ dành cho những người có hành trình di chuyển ngắn. Mọi người có thể thuê một chiếc xe đạp với giá ít nhất 2 Bảng Anh (khoảng 3 USD) tại các trạm xe bằng thẻ ngân hàng.

Thực tế, Blaze Laser là một thiết bị chiếu laser cỡ nhỏ được trang bị trên các tay lái của xe đạp. Thiết bị chiếu này sẽ tạo hình một chiếc xe đạp nhỏ, màu xanh cách phía trước xe khoảng 6 mét. Cách thông báo này giúp cho xe ô tô và người đi bộ có thể dễ dàng quan sát và nhận biết có xe đạp tới gần để kịp thời tránh.

Dự kiến, 11.500 chiếc Santander Cycles sẽ bắt đầu được lắp đặt Blaze Laser kể từ đầu năm 2016. Tuy vậy quá trình hoàn tất dự kiến không được các nhà lập kế hoạch công bố.

Blaze Laser được tài trợ phần lớn bởi ngân hàng Santander và được phát triển bởi Emily Brooke, CEO kiêm đồng sáng lập startup mới nổi tại Anh là Blaze, công ty chuyên nghiên cứu các sản phẩm dành cho người đi xe đạp trong các đô thị.

Mục tiêu của đèn laser nhằm tạo ra dấu hiệu cảnh báo cho mọi người trên đường thông qua hình ảnh cụ thể. Trước đó hồi tháng Chín, một số thử nghiệm đã được tiến hành trên 250 chiếc xe đạp và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những người tham gia. Hơn một nửa người sử dụng xe đạp có gắn đèn laser cho biết, họ cảm thấy rất thích thú sử dụng đèn laser này đặc biệt khi đi xe đêm.

Phi Thiên