Khoảng tháng Chín vừa rồi, Cooler Master đã làm mới dòng sản phẩm bộ nguồn cao cấp V-series với thành viên “nhỏ tuổi” nhất là V550 với công suất 550W. Bộ nguồn mới có cáp tháo rời được 100%, khác với V550 cũ có cáp tháo rời một phần.

Với những sự thay đổi và nâng cấp mới, toàn bộ dòng V-series đều có cáp dẹt, tháo rời 100%, quạt Silencio, thiết kế mạch 3D, linh kiện chất lượng cao và các tính năng cao cấp nhất của một bộ nguồn máy tính. V550 đương nhiên cũng có đầy đủ những phẩm chất ấy, mặc dù chỉ có mức công suất cỡ trung bình.

Bộ nguồn có form ATX nhưng chỉ dài 140mm, ngắn hơn nhiều so với các bộ nguồn thông thường, giúp tăng không gian trống bên trong case. Việc tản nhiệt được đảm nhận bởi quạt Silencio FP 120mm, độ ồn thấp và bạc đạn Loop Dynamic Bearing đảm bảo tuổi thọ lên tới 160.000 giờ.

Các loại cáp và thông số các đường điện được cung cấp:V550 được dán nhãn 80 PLUS Gold, vì vậy mức hiệu suất được đảm bảo tối thiểu 88% khi tải 20% và 100%, và 92% khi ở nửa tải.Mở nắp ngoài, chúng ta sẽ thấy bên trong là phần bo mạch với thiết kế 3D, mà theo hãng thì sẽ mang lại nhiều lợi ích như tăng hiệu suất, giảm gợn nhiễu, thu gọn kích thước. Các tụ điện Nhật cao cấp với mức chịu đựng nhiệt tới 105°C được sử dụng cho cả lọc phía sơ cấp và thứ cấp.

Kiểm tra đường +12V

Bài test được thực hiện trên 3 mức tải: thấp, trung bình và cao. Kết quả thu được ở dưới đây:Kiểm tra mức hiệu suất ở mức tải thường

Mức hiệu suất của V550 được kiểm tra trên nhiều mức tải khác nhau và được so sánh với một số bộ nguồn khác:Hiệu suất ở mức tải thấp

Ngoài phép đo ở những mức tải thông thường, phép đo hiệu suất ở mức tải thấp cho chúng ta thấy khả năng của bộ nguồn khi làm việc ở chế độ idle và làm việc nhẹ. Vì vậy hiệu suất ở những mức tải này khá quan trọng đối với nhiều người dùng. Kết quả thu được và so sánh với các bộ nguồn khác theo bảng dưới:Mức gợn điện áp

Bài kiểm tra mức gợn điện áp thể hiện mức gợn ở các mức tải khác nhau. Dĩ nhiên mức gợn càng thấp thì càng tốt. Kết quả thu được và so sánh với các bộ nguồn khác:Độ ồn hoạt động

Bảng dưới đây thể hiện độ ồn của bộ nguồn khi hoạt động ở các mức tải khác nhau:Kết luận

Như vậy, từ các kết quả kiểm tra thu được, có thể thấy V550 có đường 12V rất ổn định ở tất cả các mức tải, sai số không vượt quá 1,5% so với mức chuẩn 12V.

Hiệu suất trung bình cùng mức với các bộ nguồn 80 PLUS Gold khác, và đạt trên 90% trong nhiều mức test. Mức hiệu suất tối đa đạt tới 91% khi tải 400W và 89.38% khi full load thực sự khá ấn tượng. Còn hiệu suất ở vùng tải thấp có vẻ nhỉnh hơn các bộ nguồn khác cùng phân khúc, rất lý tưởng cho những người thường làm việc nhẹ hay để máy idle khi không dùng.

Các gợn điện áp không phải là nhỏ nhất nhưng đủ để “vượt tiêu chuẩn”, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về vấn đề này với V550.

Về độ ồn, do được sử dụng quạt Silencio FP nên độ ồn của bộ nguồn này là khá thấp.

Tổng thế V550 là một bộ nguồn rất tốt, khó có điều gì có thể chê trách ngoại trừ … giá thành. Với tầm giá 120 USD, đây thực sự là mức giá cao cho một bộ nguồn 550W. Điều đó là không thể khắc phục bởi đây là dòng sản phẩm cao cấp, sử dụng những linh kiện và thiết kế chất lượng nên giá cao cũng là đương nhiên.

Nguồn Oczone

View more random threads: