Apple chắc hẳn có đủ tự tin khi tuyên bố rằng hãng là công ty công nghệ có nhiều bí mật nhất nước Mỹ. Thông tin bí mật và được bảo vệ tới nỗi ngay cả các kỹ sư của Apple cũng không có manh mối nào biết được.Thông thường, bằng sáng chế sẽ được yêu cầu phải công bố trong vòng 18 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nhưng văn phòng bằng sáng chế sẽ cung cấp một số quy định để trì hoãn ngày công bố. Apple đã sử dụng các quy định trên đối với một số bằng sáng chế được chỉ định.

Rất khó khăn để xác định những bắng sáng chế bí mật này của Apple bởi chúng rất nhỏ khi so sánh với hàng ngàn các bằng sáng chế được được nộp hàng tuần. Nhưng nhóm tìm kiếm bằng sáng chế trên kênh YouTube PatenYogi đã phát hiện ra năm bằng sáng chế đặc biệt được Apple "giấu nhẹm" đi và ít ai biết tới.

Dưới đây là danh sách 5 bằng sáng chế đó:

1. Số công bố: US 8,996,619

Tiêu đề bằng sáng chế: Thiết bị, phương pháp và chương trình máy tính điều khiển thiết bị mục tiêu sử dụng tin nhắn tức thời, hiểu đơn giản là bạn có thể chat với thiết bị điện tử.Apple đã giữ bằng sáng chế này đủ gần một thập kỷ nhưng chỉ mới công bố vào hồi tháng 3/2015. Công nghệ này có liên quan đến việc điều khiển các thiết bị bằng cách gửi tin nhắn tức thời (Instant Messages) tới các thiết bị đó. Ví dụ, người dùng có thể chỉ định mệnh lệnh cho các thiết bị bằng cách gửi đi một tin nhắn tức thời. Cơ chế hoạt động này rất thuận tiện khi điều khiển từ xa.

Khi nhận được lệnh, thiết bị sẽ gửi lại một tin nhắn phản hồi kết quả hoặc thông tin trạng thái tới người dùng. Trong thực tế, công nghệ này cho phép người dùng có thể chat với các thiết bị điện tử ngay cả khi đang điều khiển nó.

2. Số công bố: US 8,988,390

Tiêu đề bằng sáng chế: Xử lý thao tác cảm ứng tần số linh hoạt. Bằng sáng chế sẽ giúp nâng cao chất lượng thu âm và thu nhận dữ liệu trên thiết bị di động.

Trong tháng 7/2013, Apple đã đệ trình xin cấp bằng sáng chế mang tên "Xử lý thao tác cảm ứng tần số linh hoạt". Ứng dụng bằng sáng chế này đã được công bố từ tháng 12/2014. Tuy nhiên, Apple đã yêu cầu Văn phòng bằng sáng chế Mỹ không công bố nó.Bằng sáng chế giải quyết các vấn đề quan trọng trên thiết bị di dộng như: hệ thống đồng hồ được tạo ra để kiểm soát hoạt động của màn hình cảm ứng đôi lúc gây trở ngại cho tần số mạng không dây. Để ngăn chặn điều này, bằng sáng chế mô tả các kỹ thuật giúp thay đổi tần số đồng hồ để không cản trở tần số trên các thiết bị di động khác. Màn hình cảm ứng có thể cảm nhận và hiển thị mạch được thiết kế đặc biệt để vận hành tốt ngay cả khi tần số đồng hồ bị thay đổi.

Kết quả cho thấy, chất lượng giọng nói và khả năng nhận dữ liệu khá cao mà không làm ảnh hưởng tới thao tác cảm ứng và hiển thị các chức năng của thiết bị. Tính tới tháng 3/2015, bằng sáng chế trên mới được cấp chính thức.

3. Số công bố: US 9,021,181

Tiêu đề bằng sáng chế: Quản lý bộ nhớ giúp thống nhất trạng thái các tập hợp ô nhớ, bằng cách sử dụng khoảng thời gian tối đa. Nói ngắn gọn hơn, đây là một hệ thống quản lý bộ nhớ thông minh.

Ít ai biết rằng, Apple cũng có khá nhiều bằng sáng chế trong lĩnh vực thiết bị lưu trữ. Tuy nhiên vì một số lý do, hãng đã chọn giấu kín những bí mật đó. Bằng sáng chế bị lộ diện của Apple đưa ra phương pháp lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ flash một cách đơn giản hơn, giảm đi các yêu cầu phức tạp về quá trình quản lý bộ nhớ.Để làm được điều đó, Apple phải đảm bảo rằng các dữ liệu được lưu trữ trong một vùng bộ nhớ được ghi xấp xỉ cùng một khoảng thời gian. Kết quả là tất cả các dữ liệu đều cùng một loại biến thể và có thể được quản lý một cách đơn giản hơn.

4 & 5. Số công bố: US 9,022,291 và 9,022,292

Tiêu đề bằng sáng chế: Nhãn quang vô hình để truyền thông tin giữa các thiết bị di động. Bằng sáng chế này sẽ giúp tránh tình trạng bị nhìn trộm trên các thiết bị di động.Cả hai bằng sáng chế US 9,022,291 và US 9,022,292 trên đều dạy một kỹ thuật thông minh để hiển thị nội dung trên một thiết bị di động gần như vô hình đối với mắt người nhưng có thể phát hiện ra được bằng một thiết bị di động khác.Được biết, các thiết bị di động sẽ giao tiếp với nhau bằng cách hiển thị mã QR code vô hình. Công nghệ trên đã khai thác được một thực tế rằng, những màu sắc nhất định (xanh dương hoặc cam) sẽ triệt tiêu lẫn nhau khi chúng xuất hiện nối tiếp tới nỗi quá nhanh để mắt người có thể phân biệt được.

Công nghệ sử dụng trong hai bằng sáng chế là rất độc đáo. Do đó, cả hai đều đã được cấp chứng nhận mà không phải trải qua bất kỳ thử thách nào từ phía hội đồng đánh giá.

Có thể thấy rằng, những bằng sáng chế của Apple thực sự đại diện cho những công nghệ được coi là đột phá. Do vậy, không khó hiểu khi thấy rằng, Apple lại cố gắng giấu chúng đi.