Với công nghệ ngày càng phát triển, chất lượng phần cứng camera trên smartphone ngày càng được nâng cấp hơn nhằm làm hài lòng các nhiếp ảnh gia di động. Chính vì vậy, việc sử dụng camera trên smartphone ngày nay để chụp được ảnh đẹp không còn là điều quá khó khăn, dù vẫn không thể thay thế được một chiếc máy ảnh DSLR nhưng nó phần nào cũng đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Những năm gần đây, người dùng đã chứng kiến khá nhiều sự thay đổi trong camera của smartphone, từ cảm biến cho đến độ phân giải, khẩu độ, thuật toán xử lý...tất cả đều nhằm mục đích cải tiến chất lượng hình ảnh hơn nữa để thỏa mãn các tín đồ chụp ảnh bằng smartphone. Trong năm 2015 vừa qua cũng đã có một vài cái tên đáng giá trong làng điện thoại có khả năng chụp ảnh ấn tượng, và hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra 2 ứng cử viên được xem là 2 trong số camera phone "đỉnh" của 2015 để so sánh hiệu năng - Microsoft Lumia 950 và LG V10.


Bảng so sánh cấu hình camera 2 chiếc smartphone:


Lumia là cái tên quá quen thuộc trong thị trường di động những năm qua, những sản phẩm này được biết đến với khả năng chụp ảnh cực kỳ tốt nhờ sử dụng ống kính Zeiss cao cấp cùng công nghệ cảm biến PureView và giao diện chụp ảnh khá chuyên nghiệp được phát triển bởi Nokia. Hãng này trước đây đã từng cho ra khá nhiều siêu phẩm khiến người dùng trên thế giới phải há hốc mồm vì chất lượng ảnh mà nó mang lại, đơn cử như Nokia 808 PureView hay Lumia 1020 với độ phân giải 41 MP.

Mặc dù Lumia 950 không sở hữu độ phân giải khủng như một vài đàn anh trước đây nhưng thay vào đó vẫn được thừa hưởng một số công nghệ đỉnh cao cũng như nâng cấp thêm phần cứng, chẳng hạn công nghệ chống rung OIS mới nhất, kích thước cảm biến lớn hơn và khẩu độ lớn hơn.​
Lumia 950.

Về phần LG V10, chiếc smartphone này được thừa kế những "tinh hoa" sẵn có từ đàn anh LG G4 - vốn từng được chúng tôi đánh giá khá cao trong làng camera phone năm vừa qua. Chiếc V10 này vẫn sở hữu cảm biến độ phân giải 16 MP, chống rung quang học OIS, lấy nét bằng laser và khẩu độ F/1.8 cho khả năng xóa phông lẫn chụp trong tối tốt hơn.
LG V10.

Thực tế mỗi hãng đều có công nghệ và phần cứng riêng nên chắc chắn ở mỗi điều kiện sẽ có kẻ thắng người thua và tất nhiên trải nghiệm thực tế của mỗi người sẽ có thể khác nhau. Chính vì vậy, nội dung bài này sẽ có một số nhận định chủ quan từ phía người viết.

Thao tác và giao diện sử dụng
Vì sao lại phải đề cập đến vấn đề thao tác? Đã có nhiều chiếc smartphone sở hữu phần cứng camera tốt nhưng bị đánh bật ngay từ đầu vì thao tác quá rườm rà phức tạp hoặc thậm chí việc cầm nắm khó khăn khi chụp ảnh cũng là lý do mà một số người dùng cảm thấy không hài lòng.

Việc trau chuốt từ mặt thiết kế bên ngoài lẫn giao diện sử dụng giúp người dùng trực tiếp đánh giá được phần nào hãng sản xuất đó có thật sự quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng hay không. Đưa phím cứng chụp ảnh vào smartphone là một phát minh giúp người dùng có thể truy cập nhanh vào giao diện camera và chụp ngay để không bỏ lỡ khoảnh khắc. Đây là một tính năng có từ lâu nhưng không phải smartphone nào cũng có, và ở phần này chỉ có Lumia 950 là sở hữu phím cứng chụp ảnh, còn LG V10 thì không.Ở LG V10, phím cứng chụp ảnh lại được tích hợp chung với phím Giảm âm lượng ở mặt sau máy.Đối với Lumia 950, phím cứng chụp ảnh được nằm ở viền hông bên phải máy, tạo thế vững chãi khi thao tác cầm máy theo chiều ngang, giúp giảm thiểu tình trạng rung lắc hơn. Còn ở LG V10, phím cứng chụp ảnh lại được tích hợp chung với phím Giảm âm lượng ở mặt sau máy. Người dùng vẫn có thể kích hoạt nhanh camera tuy nhiên việc dùng phím này để bấm chụp đôi khi không khả thi, nhất là những trường hợp cần cầm máy vững để chụp ảnh ở tốc độ chậm.Phím cứng camera giúp người dùng cầm máy chắc hơn khi chụp ảnh.Nếu nói phím cứng là điểm mạnh của Lumia 950, chúng tôi lại bị hụt hẫng ngay với chính chiếc điện thoại này khi bắt đầu thao tác lấy nét. Máy lấy nét khá chậm hoặc thậm chí đôi khi chạm tay vào màn hình để lấy nét theo điểm nhưng vẫn "không ăn thua". Ngược lại, chiếc LG V10 lại cho kết quả lấy nét khá nhanh, thậm chí trong tích tắc, tất cả là nhờ hệ thống lấy nét bằng laser vốn được sử dụng khá thành công trên LG G4.

Về phần giao diện sử dụng, cả 2 đều khác nhau nhưng vẫn có một điểm chung là cung cấp công cụ chỉnh tay (Manual Mode) cho người dùng thay đổi từ lấy nét tay, White Balance, ISO, tốc độ màn trập. Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân, phần mềm camera trên Lumia 950 vẫn chưa được hoàn thiện và tồn tại một số nhược điểm như nhanh nóng máy, đơ ứng dụng hoặc đôi khi vào thư viện ảnh rất chậm, thanh lấy nét tay có phần hơi nhỏ...những vấn đề này đã được đề cập trong bàireview camera Lumia 950 trước đây.​
Giao diện camera LG V10.