Bạn tin rằng mình là thượng đế khi được các hãng nâng cấp hệ điều hành ư ? Bạn đã nhầm to rồi

Cùng với sự cạnh tranh khốc liệt trong thế giới số, các ông lớn công nghệ hiện nay đều đang ra sức đẩy mạnh tốc độ cập nhật hệ điều hành của mình với những lời hứa có cánh như tiết kiệm pin hơn, nhiều tính năng hơn, ổn định hơn. Tuy nhiên, việc nâng cấp có thực sự vì người tiêu dùng hay không thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Hãy cùng tham khảo câu chuyện của 03 ông lớn của làng công nghệ lúc này.

Microsoft - vì tham vọng bá quyền

Với Microsoft, phiên bản hệ điều hành mới nhất của họ - Windows 10 - là tình yêu, là toàn bộ xương sống cho sự phát triển của tập đoàn này. Windows 10 không chỉ đơn thuần là một hệ điều hành dành cho PC như những phiên bản Windows trước đây, mà giờ, với việc hợp chung nhân Windows NT lại, nó còn là hệ điều hành dành cho tất cả mọi thứ, từ PC cho tới máy tính bảng, điện thoại, đồng hồ, máy chơi game ...

Windows 10 là canh bạc của Microsoft - ảnh: Microsoft

Microsoft đã đặt cược toàn bộ vận mệnh của mình cho Windows 10. Do là kẻ đến sau, Microsoft thiếu trầm trọng những ứng dụng dành riêng cho thiết bị cảm ứng. Sau nhiều năm kêu gọi, hãng đã không thể khiến các nhà phát triển đưa ra những phần mềm cho dải các thiết bị cảm ứng của mình như điện thoại Windows Phone hay máy tính bảng Surface. Do đó, hãng đã quay trở lại với giá trị ban đầu của mình là Windows.

Bằng Windows 10, Microsoft đặt hy vọng sự phổ biến của Windows 10 sẽ khiến các nhà phát triển đưa ra nhiều ứng dụng cảm ứng cho hệ điều hành của mình hơn. Từ đó, với việc dùng chung nhân hệ điều hành, những phần mềm này sẽ dễ dàng được đưa lên các thiết bị khác của hãng. Sự phổ cập đó sẽ có thể biến gã khổng lồ xứ Redmond trở nên bá quyền hơn bao giờ hết.

Cúng bởi đó, chẳng có gì là khó hiểu khi Microsoft đang phải xài rất nhiều mưu hèn kế bẩn để "ép" người dùng phải nâng cấp lên Windows 10. Tuy nhiên, Windows 7 và Windows XP vẫn đang là là những hệ điều hành có thị phần lớn nhất trong giới PC lúc này. Đó thực sự là khó khăn rất lớn cho Microsoft lúc này, cực chẳng đã, Microsoft đã phải dùng nhiều chiêu trò để xóa đi khó khăn này.

Nếu với Windows XP, Microsoft đã thẳng tay loại bỏ sự hỗ trợ với nó với lý do hệ điều hành này đã già cối, nhưng với Windows 7 lại là chuyện khác, hãng không thể từ chối hỗ trợ bởi thời gian ra mắt Windows 7 chưa thực sự lâu. Vậy là bỗng nhiên Windows 7 đành phải gánh vào mình những tiếng xấu khó xóa chỉ để người tiêu dùng ghét nó, ít nhất là theo lời của vị Giám đốc tiếp thị của Microsoft "Chris Capossela" với tạp chí Forbes vài hôm trước.

Capossela cho rằng Windows 7 đã bộc lộ rõ những yếu điểm về bảo mật của nó và hoàn toàn có thể phát sinh những lỗi nghiêm trọng trong tương lai, nhất là khi Microsoft đã quyết định chấm dứt hỗ trợ hệ điều hành này. Ông đặc biệt nhấn mạnh và vấn đề an ninh và virus, đồng thời không quên nhắc về tính tương thích với game mới (như việc Fallout 4 không thể hoạt động trên một số máy tính cài Windows 7).

Microsoft có dấu hiệu ép người dùng phải nâng cấp Windows 10

Tất nhiên, ai cũng biết, việc Fallout 4 không chạy trên các máy Windows 7 cũ là do phần cứng của những máy tính này chứ không cân hệ gì tới hệ điều hành cả, còn với vấn đề bảo mật, Windows 7 vẫn còn được hỗ trợ tới tháng 01 năm 2020, quá đủ cho một cuộc tình khi mà thời đại ngày nay chúng ta chỉ dùng một thiết bị công nghệ không dài như xưa.

Tuy nhiên, đó chưa phải là những gì Microsoft đã làm, nhiều nghi vấn đã đặt ra từ khi người dùng Windows 7 nhận được các gói update miễn phí và bỗng nhiên máy tính trở nên nóng hơn bất thường. Và ngay lập tức thông báo bắt buộc "miễn phí nâng cấp lên Windows 10" lại xuất hiện như một sự trợ giúp vô cùng vô tình nhưng hữu ý.

Nhưng dù sao, Windows 10 cũng thực sự là một hệ điều hành tốt và nó xứng đáng có được sự nâng đỡ này của Microsoft.

Apple - Con buôn đích thực

Câu chuyện đối với Apple cũng gần giống như với Microsoft. Hãng có trong tay một hệ điều hành iOS cực tốt ngay từ phiên bản đầu tiên. Sự mượt mà và tiện lợi mà iOS của Steve mang đến thực sự là điều đáng kinh ngạc kể từ buổi bình mình của thế hệ cảm ứng điện dung, tuy nhiên, đó lại là điều cản trở đối với việc kiếm tiền của Apple khi người tiêu dùng luôn có một thiết bị tốt đến nỗi họ chẳng cần nâng cấp. Và đây là lúc hãng ra tay.

Dùng iOS mới trên máy mới hay máy hiện thời luôn là câu hỏi đau đầu

Đầu tiên, Apple luôn sử dụng tỷ lệ nâng cấp hệ điều hành của họ để người dùng của họ lấy le so với đối thủ trực tiếp là Android của Google. Rô bô xanh bị dính phải tình trạng phân mảnh trầm trọng và tỷ lệ cập nhật hệ điều hành luôn chậm chạp. Những con chiên của Apple luôn thích thú với việc này và họ luôn sẵn sàng cập nhật phiên bản mới.

Thứ hai, Apple áp dụng chính sách "một đi không trở lại" khi hãng chỉ cho phép nâng cấp hệ điều hành lên mà không cho hạ xuống. Hẳn bạn đã gặp rất nhiều ức chế khi lỡ tay cập nhật hệ điều hành để rồi dính những lỗi như Wifi, tắt mở máy, hiệu năng kém ... mà không thể quay trở lại với phiên bản hệ điều hành quen thuộc của mình.

Thứ ba, quả táo cắn dở luôn ép các nhà phát triển phải sử dụng phiên bản mới của mình để lập trình ứng dụng, dẫn tới việc người dùng buộc phải nâng cấp phiên bản mới để dùng tiếp những phần mềm họ ưa thích. Ví dụ những ứng dụng như Facebook hay Google Photo chỉ hoạt động trên phiên bản iOS 8.x trở lên.

Tất nhiên, nếu Apple chỉ vì người dùng và các bản cập nhật luôn tốt thì không nói, nhưng mưu đồ của Apple đằng sau lại nham hiểm rất nhiều. Các bản nâng cấp của Apple dưới thời Tim Cook luôn khiến các thiết bị đời cũ chạy chậm hơn và hiệu năng kém đi. Hãy thử so sánh một chiếc iPhone 4 chạy iOS 6.x và iOS 7. bạn sẽ muốn đập máy lúc nào không hay. Và cuối cùng là gì, họ đành phải mưa những thiết bị mới hơn của Apple để khắc phục nhược điểm này. Nhờ đó, doanh số của Apple luôn tăng trưởng phi mã hàng năm.

Google - thánh nhân đãi kẻ khù khở

Android là hệ điều hành tồi tệ nhất trong các hệ điều hành hiện thời. Dù được nâng cấp rất nhiều, nhưng Android vẫn luôn chậm chạp và thiếu đi sự ổn định cần thiết. An ủi là Android vẫn đang ngon hơn qua từng năm. Thế nhưng, điều đáng bàn ở đây chính là sự phân mảnh trầm trọng trong thế giới của chàng rô bô xanh.

Android là kẻ soán ngôi huyền thoại của Nokia

Mỗi phiên bản mới của Android đều tốn cả vài năm để có thể đạt mức phổ biến, nhưng có vẻ Google cũng chẳng bận tâm về điều này. Google hoàn toàn có đủ khả năng để đưa Android như Windows, tức là chỉ cần bộ cài là có thể cài lên tất cả các máy, nhưng hãng không làm điều đó, và chắc cũng chẳng có tinh thần làm điều đó, tại sao ?

Google sống bằng quảng cáo, và quảng cáo thì một cái máy Android đểu hay Android cao cấp đều có khả năng sinh lời cho Google như vậy. Điều duy nhất Google quan tâm là Android trở nên phổ biến, càng phổ biến càng tốt. Và hãng đã hoàn toàn có điều đó nhờ việc khôn khéo trong việc ra mắt hệ điều hành của mình làm đối trọng của Apple trong thời kỳ mà các ông lớn như Nokia và Microsoft, Blackberry còn đang mải mê cứu giữ những giá trị cũ.

Bạn đã chán việc chờ đợi nâng cấp hệ điều hành, ok, vậy điều duy nhất bạn có thể làm là mua những thiết bị dòng Nexus của chính Google, và lúc này thì tiền cũng chảy vào túi Google chứ không phải bất kỳ ai khác.Kết luận

Một hãng vì bán máy mới, một hãng vì bán quảng cáo, một hãng vì muốn cứu kho ứng dụng của mình, trong các ông lớn hiện nay, chẳng có hãng nào đặt người dùng làm trọng trong chiến lược nâng cấp hệ điều hành của họ, cái họ làm luôn là vì lợi ích của chính họ mà thôi. Do vậy, đừng bất ngờ khi trong thời gian tới bạn sẽ được chứng kiến nhiều chiêu trò mới của họ trong việc nâng cấp hệ điều hành, nhưng trong cái thế giới tư bản này, đó cũng là điều thật dễ hiểu.