Samsung một lần nữa trở thành “kẻ ăn theo” khi dự định mang Live Photos lên Galaxy S7.

Tiếp tục chiến lược “dẫn đầu bằng cách làm theo”, Samsung đang có kế hoạch mang tính năng Live Photos của iPhone 6S lên smartphone cao cấp Galaxy S7.


Galaxy S7 sẽ mang trên mình nhiều tính năng của iPhone 6S.

Năm ngoái, công ty Hàn Quốc từng làm người tiêu dùng thích thú với model Galaxy S6 Edge màn hình cong. Ngay sau đó, hãng phát hành bản vàng gold giống như Apple chỉ ít ngày trước khi iPhone 6S ra mắt.

Thêm một lần nữa Samsung khẳng định niềm tin sản phẩm của Apple luôn tốt hơn bằng việc xây dựng tính năng tương tự Live Photos. Nó được gọi là Vivid Photo hoặc Timeless Photo, sao chép ý tưởng chụp ảnh động nhưng không đi kèm âm thanh.

Apple Live Photos

Live Photos là tính năng chụp ảnh chỉ có trên iPhone 6S và 6S Plus hỗ trợ iOS 9. Nó cho phép ghi lại hình ảnh dưới dạng động kèm âm thanh, giống như một đoạn video ngắn nhưng lưu ở định dạng .JPEG.


Live Photos là tính năng độc quyền trên iPhone 6S.

Người dùng có thể chia sẻ ảnh thông qua iMessage hoặc iCloud Photo Sharing với bạn bè sử dụng hệ điều hành iOS 9 hoặc đăng trên các mạng xã hội hỗ trợ định dạng kiểu này như Tumblr, Facebook và Instagram.

Live Photos có thể được dùng làm ảnh khóa màn hình trên iOS 9 và Apple Watch. Apple đồng thời hỗ trợ tính năng mới cho Messengers trên dòng máy Mac chạy OS X 10.11.4.

Trước khi Live Photos ra mắt

Trước khi phát hành Live Photos, Apple từng hỗ trợ chế độ Burst Capture với khả năng chụp liên tiếp nhiều bức ảnh trong khoảng thời gian rất ngắn. Hình thức này tạo ra hàng trăm ảnh giống nhau và hệ thống chỉ đề xuất một bức ảnh, số còn lại sẽ được bỏ đi.

Apple hỗ trợ công cụ nhận diện khuôn mặt và khả năng phân tích để lọc ra bức ảnh đẹp nhất trong hàng loạt tấm được chụp. Điều này cũng được các hãng khác áp dụng, phát triển, nhưng phần lớn tập trung vào cảm biến camera thay vì mang lại trải nghiệm mới giống như Live Photos.

HTC trước đó đã ra mắt điện thoại thông minh với chế độ chụp ảnh có tên Zoe. Công cụ này cho phép người dùng chụp đối tượng như thông thường, nhưng có thể nhấn giữ để chuyển qua chế độ Burst hoặc quay video.

Sau đó, hệ thống sẽ xử lý và tổng hợp lại thành một hình ảnh hoàn chỉnh nhất bằng cách ghép hình hoặc thêm bớt các đối tượng. Zoe không tạo ra bức ảnh mà khi chạm vào sẽ chuyển động và phát ra âm thanh như Live Photos.

3D Touch

Một số nguồn tin cho rằng, Samsung cũng đang làm việc để cho ra mắt thế hệ màn hình cảm ứng lực tương tự 3D Touch.


Màn hình 3D Touch của iPhone 6S.

Tuy nhiên, tính năng 3D Touch trên iPhone 6S phức tạp và khó để sao chép hơn. Nó không đơn giản chỉ là việc thêm cảm biến có khả năng nhận diện lực nhấn. Hệ điều hành và ứng dụng phải hỗ trợ tính năng và cung cấp các tùy chọn thông minh.

Công cuộc “sao chép” của Samsung đang gặp những thách thức nhất định. Đơn giản, hãng không nắm vai trò xây dựng hệ điều hành Android mà phải phụ thuộc hoàn toàn vào Google. Ngay như cảm biến vân tay trên Galaxy cũng không đạt được kết quả như kỳ vọng.